Tầm nhìn công nghệ
Các nhà máy Trung Quốc đang ngừng sản xuất và tìm kiếm thị trường mới khi thuế quan của Hoa Kỳ có hiệu lực
Vĩnh An - Chủ Nhật, 04/05/2025 10:57 SA
Vietnet24h - Theo các công ty và nhà phân tích, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tạm dừng sản xuất và chuyển hướng sang các thị trường mới vì tác động của thuế quan Hoa Kỳ.
Theo các công ty và nhà phân tích, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tạm dừng sản xuất và chuyển sang các thị trường mới khi tác động của thuế quan Hoa Kỳ bắt đầu,
 
Các đơn hàng bị mất cũng ảnh hưởng đến việc làm.
 
Cameron Johnson, đối tác cấp cao tại công ty tư vấn Tidalwave Solutions có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: "Tôi biết một số nhà máy đã yêu cầu một nửa số nhân viên của họ về nhà trong vài tuần và dừng hầu hết hoạt động sản xuất". Ông cho biết các nhà máy sản xuất đồ chơi, đồ thể thao và hàng hóa giá rẻ kiểu cửa hàng đô la là những nhà máy bị ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay.
 
Johnson cho biết: "Mặc dù chưa có quy mô lớn, nhưng tình hình đang diễn ra ở các trung tâm [xuất khẩu] chính là Nghĩa Ô và Đông Quan và có lo ngại rằng tình hình sẽ gia tăng". "Người ta hy vọng rằng thuế quan sẽ được hạ xuống để các đơn hàng có thể được tiếp tục, nhưng trong thời gian chờ đợi, các công ty đang cho nhân viên nghỉ phép và tạm dừng một số hoạt động sản xuất".
 
Theo ước tính của Goldman Sachs, có khoảng 10 đến 20 triệu công nhân ở Trung Quốc tham gia vào các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Số lượng công nhân chính thức tại các thành phố của Trung Quốc năm ngoái là 473,45 triệu người.

Trong một loạt các thông báo nhanh chóng trong tháng này, Hoa Kỳ đã tăng hơn 100% thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, mà Trung Quốc đã trả đũa bằng các mức thuế tương ứng. Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang diễn ra vào thứ Năm (1/5), phía Trung Quốc đã phủ nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào đang diễn ra.
 
Ash Monga, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Imex Sourcing Services có trụ sở tại Quảng Châu, một công ty quản lý chuỗi cung ứng, cho biết tác động của việc tăng gấp đôi thuế quan gần đây "lớn hơn nhiều" so với đại dịch Covid-19. Ông lưu ý rằng đối với các doanh nghiệp nhỏ chỉ có vài triệu đô la nguồn lực, việc tăng thuế quan đột ngột có thể không thể chịu đựng được và có thể khiến họ phá sản.
 
Ông cho biết có rất nhiều nhu cầu từ khách hàng và các nhà nhập khẩu sản phẩm Trung Quốc khác đến nỗi ông sẽ ra mắt trang web "Trợ giúp thuế quan" mới vào thứ Sáu để giúp các doanh nghiệp nhỏ tìm nhà cung cấp có trụ sở bên ngoài Trung Quốc.

Bán hàng trực tuyến
Sự gián đoạn kinh doanh đang buộc các nhà xuất khẩu Trung Quốc phải thử các chiến lược bán hàng mới.
 
Woodswool, một nhà sản xuất đồ thể thao có trụ sở tại Ninh Ba, gần Thượng Hải, đã nhanh chóng chuyển sang bán quần áo trực tuyến tại Trung Quốc thông qua phát trực tiếp. Sau khi ra mắt kênh bán hàng cách đây khoảng một tuần, công ty cho biết họ đã nhận được hơn 30 đơn đặt hàng với tổng giá trị hàng hóa hơn 5.000 nhân dân tệ (690 đô la). Đây là một bước nhỏ để cứu vãn hoạt động kinh doanh đã mất.
 
"Tất cả các đơn đặt hàng tại Hoa Kỳ của chúng tôi đã bị hủy", Li Yan, giám đốc nhà máy và giám đốc thương hiệu của Woodswool, cho biết. Li cho biết, hơn một nửa sản lượng đã từng được chuyển đến Hoa Kỳ và một số công suất sẽ không hoạt động trong hai đến ba tháng cho đến khi công ty có thể xây dựng được thị trường mới. Ông lưu ý rằng công ty đã bán cho khách hàng ở Châu Âu, Úc và Hoa Kỳ trong hơn 20 năm.
 
Việc triển khai bán hàng trực tuyến bằng việc phát trực tiếp là một phần trong nỗ lực của các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, theo yêu cầu của Bắc Kinh, nhằm giúp các nhà xuất khẩu chuyển hướng hàng hóa của họ sang thị trường trong nước.
 
Woodswool đang bán sản phẩm trực tuyến thông qua Baidu, ứng dụng công cụ tìm kiếm của công ty này cũng bao gồm nền tảng thương mại điện tử phát trực tiếp. Li cho biết anh đã chọn tùy chọn phát trực tiếp bằng người ảo của công ty vì nó cho phép anh bắt đầu và hoạt động trong vòng hai tuần, mà không cần phải tốn thời gian và tiền bạc để cải tạo studio và thuê một nhóm.
 
Baidu cho biết họ đã làm việc với ít nhất vài trăm doanh nghiệp Trung Quốc để ra mắt các kênh thương mại điện tử trong nước sau khi công bố vào tháng này rằng họ sẽ cung cấp trợ cấp và các công cụ trí tuệ nhân tạo miễn phí — chẳng hạn như người ảo "Huiboxing" — cho 1 triệu doanh nghiệp. Người ảo là phiên bản được tái tạo kỹ thuật số của con người, sử dụng AI để bắt chước các bài chào hàng và tự động hóa các tương tác với khách hàng. Công ty tuyên bố rằng lợi tức đầu tư cao hơn so với việc sử dụng con người.

Thách thức của thị trường trong nước
Công ty thương mại điện tử JD.com là một trong những công ty đầu tiên công bố hỗ trợ tương tự, cam kết 200 tỷ nhân dân tệ (27,22 tỷ đô la) để mua hàng hóa Trung Quốc ban đầu dự định xuất khẩu — và tìm cách bán chúng trong phạm vi Trung Quốc. Công ty giao đồ ăn Meituan cũng đã công bố sẽ giúp các nhà xuất khẩu phân phối trong nước, mà không nêu rõ số tiền.
 
Tuy nhiên, 27,22 tỷ đô la chỉ chiếm 5% trong số 524,66 tỷ đô la hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào năm ngoái. “Một số doanh nghiệp đã nói với chúng tôi rằng, theo mức thuế 125%, mô hình kinh doanh của họ không khả thi”, Michael Hart, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nói với các phóng viên vào thứ Sáu. Ông cũng lưu ý rằng có nhiều sự cạnh tranh hơn giữa các công ty Trung Quốc trong tuần qua. Hart cho biết, thuế quan từ cả hai quốc gia có thể sẽ vẫn được áp dụng ở một mức nhất định, với một số loại thuế được miễn. “Đó chính xác là những gì họ đang ủng hộ”.
 
Các sản phẩm được gắn nhãn hiệu và phát triển cho người tiêu dùng ngoại ô Hoa Kỳ có thể không phù hợp trực tiếp với người dân sống trong căn hộ Trung Quốc. Các nhà sản xuất đã trực tiếp liên hệ với các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc là Red Note và Douyin, phiên bản TikTok địa phương, để yêu cầu người tiêu dùng ủng hộ họ, nhưng sự mệt mỏi đang gia tăng, Ashley Dudarenok, người sáng lập ChoZan, một công ty tư vấn tiếp thị của Trung Quốc đã chỉ ra.
 
Nhìn ra bên ngoài Hoa Kỳ
Ashley Dudarenok cho biết, ngày càng ít công ty Trung Quốc cân nhắc chuyển hướng xuất khẩu sang Hoa Kỳ thông qua các quốc gia khác, do Hoa Kỳ ngày càng giám sát chặt chẽ hoạt động trung chuyển. Dudarenok nói thêm rằng, nhiều công ty đang đa dạng hóa sản xuất sang Ấn Độ thay vì Đông Nam Á, trong khi những công ty khác đang chuyển từ khách hàng Hoa Kỳ sang những khách hàng ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh.
 
Một số công ty đã xây dựng doanh nghiệp trên các tuyến thương mại khác từ Trung Quốc.
 
Liu Xu điều hành một công ty thương mại điện tử có tên là Beijing Mingyuchu chuyên bán các sản phẩm phòng tắm cho Brazil. Trong khi doanh nghiệp của ông gặp phải những thách thức từ tỷ giá hối đoái biến động và chi phí vận chuyển container cao, Liu cho biết ông hy vọng hoạt động thương mại với Brazil cuối cùng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
Xuất khẩu của Trung Quốc sang Brazil đã tăng gấp đôi từ năm 2018 đến năm 2024, cũng như xuất khẩu của Trung Quốc sang Ghana.
 
Trong đại dịch Covid-19, Cotrie Logistics có trụ sở tại Ghana được thành lập để giúp các doanh nghiệp tìm nguồn cung ứng, điều phối các chuyến hàng trong bối cảnh cảng bị chậm trễ và xây dựng các tuyến hậu cần đáng tin cậy, theo CEO Bright Tordzroh. Ông cho biết công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại giữa Trung Quốc và Ghana và hiện kiếm được từ 300.000 đến 1 triệu đô la mỗi năm.
 
Tordzroh cho biết căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến nhiều công ty tìm kiếm nguồn cung ứng và địa điểm sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ, ông hy vọng điều này có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn cho Cotrie.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Thấy gì từ thuế trả đũa 125% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Hoa Kỳ Vietnet24h - Thuế trả đũa 125% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Hoa Kỳ là một bước leo thang đáng kể trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
CEO của Nvidia cho biết robot là cơ hội lớn nhất của nhà sản xuất chip sau AI Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết robot là một trong hai cơ hội tăng trưởng lớn nhất của nhà sản xuất chip AI này.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.