Tầm nhìn công nghệ
Đài Loan mở cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo kế hoạch đổi mới chip
Anh Sơn - Thứ Hai, 25/09/2023 4:39 CH
Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước (20/9), người đứng đầu NSTC Wu Tsung-tsong cho biết, Đài Loan sẽ thành lập các cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo chương trình đổi mới chất bán dẫn kéo dài 10 năm do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) khởi xướng như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước khác về phát triển chip.
Phát biểu với các phóng viên sau khi hội đồng phê duyệt chương trình phát triển 10 năm vào đầu ngày, Wu cho biết Đài Loan muốn đóng một vai trò quan trọng trong ngành bán dẫn toàn cầu với sự hợp tác quốc tế dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất chip được sử dụng trong các công nghệ mới nổi như AI thế hệ mới và các ứng dụng AI
 
Vào giữa tháng 8, NSTC đã công bố chương trình chip kéo dài 10 năm, sẽ được triển khai vào năm 2024 với ngân sách ban đầu là 12 tỷ Đài tệ (374,14 triệu USD) trong năm đầu tiên, nhưng hội đồng không cung cấp chi tiết tài chính khác cho chương trình. tròn 10 năm. Chương trình này có mục tiêu đưa Đài Loan trở thành trung tâm thiết kế vi mạch toàn cầu quan trọng.
 
Wu cho biết chương trình sẽ chỉ định các công nghệ IC cấp độ đầu vào cho các trung tâm đào tạo ở nước ngoài, trong khi việc đào tạo về các quy trình IC tiên tiến hơn sẽ vẫn ở Đài Loan.
 
Ông nói thêm, Viện Nghiên cứu Chất bán dẫn Đài Loan (TSRI) do Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng Quốc gia của NSTC điều hành đã có kinh nghiệm phát triển vi mạch toàn diện trong đào tạo, thiết kế vi mạch và sản xuất vi mạch và sẽ hỗ trợ các cơ sở đào tạo ở nước ngoài.
 
Wu cho biết, sản xuất vi mạch là một ngành thâm dụng vốn nên chỉ những nền kinh tế lớn mới có đủ khả năng để Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, thiết lập cơ sở sản xuất với vốn đầu tư từ 10 tỷ USD trở lên.

Mặt khác, do chi phí phát triển thiết kế vi mạch thấp hơn so với sản xuất vi mạch nên các nền kinh tế có quy mô nhỏ hơn sẽ có cơ hội hợp tác với Đài Loan trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, Wu lưu ý.
Sản xuất vi mạch là một ngành thâm dụng vốn nên chỉ những nền kinh tế lớn mới có đủ khả năng để Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, thiết lập cơ sở sản xuất với vốn đầu tư từ 10 tỷ USD trở lên.
Theo Wu, các cơ sở đào tạo ở nước ngoài trong tương lai, nơi các giảng viên Đài Loan sẽ được cử đến, dự kiến sẽ giúp các nước ngoài quan tâm làm quen hơn với hệ thống đào tạo thiết kế vi mạch của Đài Loan và thúc đẩy hợp tác công nghệ chặt chẽ hơn.
 
Wu cho biết, chương trình kéo dài 10 năm nhằm mục đích khuyến khích các công ty vi mạch hoặc tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước áp dụng các công nghệ AI tổng quát vào phát triển công nghiệp, đồng thời biến Đài Loan thành một trung tâm với đội ngũ nhân tài vi mạch hàng đầu.
 
Mặc dù chương trình sẽ hỗ trợ phát triển quy trình vi mạch tiên tiến nhưng nó cũng nhằm mục đích thu hút các công ty khởi nghiệp và tổ chức đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đến Đài Loan để hợp tác bán dẫn.
 
Theo NSTC, giai đoạn 5 năm đầu tiên của chương trình kéo dài 10 năm sẽ tập trung vào việc tạo ra các trung tâm bán dẫn, phát triển nhân tài và thiết lập cơ sở hạ tầng liên quan tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp.
 
NSTC cho biết về lâu dài, chương trình sẽ nhằm mục đích giúp Đài Loan đạt được thị phần toàn cầu về thiết kế vi mạch khoảng 40% vào năm 2033 và 80% thị phần toàn cầu cho chất bán dẫn tiên tiến từ 7 nanomet trở xuống.
Đạo luật chữ ký điện tử của Đài Loan được thiết lập nhằm nắm lấy kỷ nguyên kỹ thuật số Vietnet24h - Đạo luật Chữ ký điện tử năm 2002 ban đầu Đài Loan được thiết kế để khuyến khích các giao dịch điện tử và phát triển chính phủ điện tử và thương mại điện tử.
Đài Loan công bố hệ thống AI tổng hợp giai đoạn đầu Vietnet24h - Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NSTC) hôm thứ Tư đã tiết lộ một hệ thống AI tạo ra 7 tỷ tham số (7B) giai đoạn đầu, hệ thống này dự định phát hành để thử nghiệm chọn lọc vào cuối năm nay.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bộ TT&TT chặn và gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, TikTok Vietnet24h - Thời gian vừa qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube đã phát tán nhiều nội dung độc hại, vi phạm. Nếu muốn tiếp tục hoạt động, các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh ảnh hưởng xấu đến người dùng.
Bộ Tài chính không đồng tình với loạt kiến nghị của các “ông lớn” ngành ô tô Vietnet24h - Trước kiến nghị của Toyota, Ford về nới điều kiện và bổ sung một số linh kiện, phụ tùng vào diện hưởng thuế 0%, Bộ Tài chính không đồng tình do trong nước đã sản xuất được.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ: Kết nối các nhà đầu tư Hoa Kỳ với Việt Nam Vietnet24h - Theo tin từ Bộ Tài chính cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ vừa được tổ chức ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan.
Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên các thiết bị di động của chính phủ Vietnet24h - Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi các thiết bị do Chính phủ Canada cung cấp và người dùng sẽ bị chặn tải chúng xuống trong tương lai.
Chi tiêu cho R&D chiếm gần 4% GDP của Đài Loan vào năm 2022 Vietnet24h - Theo Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NSTC), chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển chiếm gần 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đài Loan vào năm 2022, mức cao nhất trong lịch sử khu vực này.
Malaysia đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp xe điện, công nghiệp chip Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Năm (3/11), Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Malaysia cho biết, Malaysia đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp có giá trị cao như xe điện, chất bán dẫn và thu hồi carbon.
Cựu nhà nghiên cứu Samsung Display bị bắt vì tiết lộ bí mật OLED cho Trung Quốc Vietnet24h - Các công tố viên tuyên bố họ làm rò rỉ bí mật thương mại.
TSMC chờ đợi sự chấp thuận của Hoa Kỳ trong việc nhập khẩu các công cụ sản xuất chip cho nhà máy của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua ((13/10), TSMC của Đài Loan cho biết, họ dự kiến sẽ nhận được sự cho phép của Hoa Kỳ để cung cấp vô thời hạn cho nhà máy ở Trung Quốc các công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ.
Bảo mật kém, bị hack Facebook, chủ tài khoản có thể bị phạt Vietnet24h - Có những Facebook vi phạm luật an ninh mạng nhưng để lách luật, các chủ tài khoản lấy lý do người khác dùng chung hoặc bị hack
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Amazon công bố chip AI mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nvidia Vietnet24h - Amazon Web Services đã công bố Trainium2, một con chip dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo và nó cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào các bộ xử lý đồ họa H200 Tensor Core thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ Vietnet24h - Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ cho một dự án xây dựng chưa xác định nhằm đáp ứng “nhu cầu hoạt động” của mình.
LG sẽ ra mắt bộ sạc EV tại Mỹ vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt chính thức tại thị trường bộ sạc xe điện Hoa Kỳ với các mẫu bộ sạc chậm và nhanh của riêng mình, gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm nay, thứ Năm (16/11).
Hon Hai phát triển vệ tinh phóng lên vũ trụ Vietnet24h - Hai vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp (LEO) do gã khổng lồ sản xuất Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn) có trụ sở tại Đài Loan phát triển đã được phóng thành công lên vũ trụ trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào đầu giờ Chủ nhật (Giờ Đài Loan, UTC+8).
Sự phát triển và tầm ảnh hưởng nhanh chóng của Starlink đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong SpaceX của Elon Musk Vietnet24h - SpaceX của Elon Musk được biết đến với những lần phóng thường xuyên, hiện đang thống trị ngành công nghiệp vũ trụ.
Nhật Bản chi 13 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong ngân sách bổ sung Vietnet24h - Quốc gia này là nhà cung cấp hàng đầu các công cụ và vật liệu sản xuất chip đã mất lợi thế sản xuất trong những thập kỷ gần đây và hiện đang trợ cấp cho các nhà sản xuất chip để xây dựng năng lực.
Các xu hướng công nghệ và tương lai của AI tạo sinh tại Diễn đàn Samsung AI 2023 Vietnet24h - Samsung Electronics hôm nay đã tổ chức ngày thứ hai của Diễn đàn Samsung AI 2023 do Samsung Research chủ trì với trọng tâm là generative AI (AI tạo sinh).
Huawei có kế hoạch cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực kinh doanh chip AI như thế nào Vietnet24h - Việc Hoa Kỳ hạn chế bán chip nhân tạo tiên tiến của Nvidia sang Trung Quốc đang tạo cơ hội cho Huawei giành thị phần, với các nguồn tin cho biết họ đã giành được đơn đặt hàng chip AI khá lớn từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu trong năm nay.
CEO Samsung nhấn mạnh việc nghiên cứu AI an toàn Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã kêu gọi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn, độ tin cậy và tính bền vững của trí tuệ nhân tạo phù hợp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ.
Samsung đặt cược lớn vào mảng đóng gói chip trong tương lai Vietnet24h - Với nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo trên toàn cầu, Samsung Electro-Mechanics, một chi nhánh sản xuất linh kiện điện tử của Samsung Electronics, đã tìm cách dẫn đầu trong thị trường chất nền đóng gói chip.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN & TRANG TRÍ CẢNH QUAN VIỆT NAM 2023 Vietnet24h - Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 07 - 09/12 tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM.
Samsung cung cấp hệ thống nhà tương lai thân thiện với môi trường cho Thụy Điển Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp giải pháp nhà ở thân thiện với môi trường Net Zero Home cho một thành phố thông minh, hiện đang được xây dựng gần thủ đô Stockholm của Thụy Điển
Apple sẽ không chuyển chi phí của các mục tiêu khí hậu sang người tiêu dùng Vietnet24h - Apple sẽ không tính phí nhiều hơn cho những nỗ lực giảm lượng carbon đối với các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sử dụng rộng rãi của mình, giám đốc điều hành hàng đầu về tính bền vững của hãng cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Reuters NEXT ở New York.
Tập đoàn Trina Solar sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tại Thái Nguyên Vietnet24h - Trina Solar - tập đoàn lớn trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên với số vốn khoảng 420 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng).
Diễn đàn đầu tư thế giới: kêu gọi đầu tư phát triển bền vững Vietnet24h - Từ ngày 16-20/10, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) lần thứ 8 tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu tham dự.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.