Tầm nhìn công nghệ
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đối mặt với câu hỏi gay gắt từ thẩm phán trong phiên tòa Epic Games
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 23/05/2021 9:39 SA
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã phải đối mặt với câu hỏi gay gắt từ Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers về mô hình kinh doanh mua hàng trong ứng dụng của Apple ở phần cuối của lời khai trong phiên tòa Epic Games kiện Apple.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã phải đối mặt với câu hỏi gay gắt vào thứ Sáu từ Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers về mô hình kinh doanh của Apple tại App Store ở cuối lời khai của ông trong phiên tòa Epic Games kiện Apple.
 
Câu hỏi đã đưa ra một bản xem trước về suy nghĩ của Rogers trước khi cô quyết định liệu lập luận của Epic Games có đủ mạnh để buộc Apple cho phép họ cài đặt các cửa hàng ứng dụng thay thế trên iPhone và tránh khoản phí 30% của App Store khi mua hàng trong ứng dụng hay không.
 
Rogers hỏi Cook vấn đề của anh ấy là gì khi cho phép người dùng iPhone lựa chọn mức phí thấp hơn, đặc biệt là cho các trò chơi. Cook nói rằng người dùng có sự lựa chọn giữa iPhone hoặc thiết bị Android.
 
Tiếp theo, cô ấy hỏi về việc liệu Apple có gặp vấn đề gì với việc cung cấp thông tin cho người dùng để mua hàng trong ứng dụng tương tự thông qua trình duyệt web, bỏ qua mức phí 30% của Apple hay không, đề xuất một thỏa hiệp trong đó Apple sẽ cho phép một công ty như Epic Games liên kết người dùng ứng dụng vào trình duyệt web để thực hiện các giao dịch, thay vì buộc họ phải sử dụng cơ chế mua hàng trong ứng dụng của Apple.
 
Rogers nói với Cook: “Ngành công nghiệp trò chơi dường như đang tạo ra một số tiền không tương xứng với IP mà bạn đang cung cấp cho họ và mọi người khác. "Về bản chất, nó gần giống như họ đang trợ cấp cho những người khác."
 
Cook nói rằng Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt cho các nhà phát triển và người dùng.
 
“Tuy nhiên, bạn không có sự cạnh tranh trong các giao dịch mua hàng trong ứng dụng đó,” Rogers trả lời. Rogers cũng bày tỏ nghi ngờ rằng Chương trình Doanh nghiệp Nhỏ của Apple, cắt giảm một nửa phí trên App Store cho các nhà phát triển nhỏ, là do lo ngại cho các doanh nghiệp nhỏ trong đại dịch Covid, như Cook đã làm chứng vào thứ Sáu.
 
Rogers nói: “Đó dường như là kết quả của áp lực dồn nén do các cuộc điều tra, các vụ kiện tụng.
 
Cook nói rằng các vụ kiện đã ở trong đầu ông, nhưng điều gây ra chương trình là sự lo lắng về các doanh nghiệp nhỏ trong thời gian Covid.
 
Rogers nhận xét rằng cô đã xem một cuộc khảo sát cho thấy 39% nhà phát triển Apple không hài lòng với App Store. Rogers nói: “Đối với tôi, dường như bạn không cảm thấy bất kỳ áp lực hay sự cạnh tranh nào để thực sự thay đổi cách bạn hành động để giải quyết mối quan tâm của các nhà phát triển”.
 
Cook không đồng ý và nói rằng Apple "đảo ngược tình thế cho các nhà phát triển". Ông nói hôm thứ Sáu là lần đầu tiên Cook làm chứng trước tòa.
 
Phiên tòa kéo dài ba tuần sẽ kết thúc vào thứ Hai, nhưng Rogers cảnh báo trong tuần này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi cô đưa ra quyết định. Sau đó, tranh chấp có thể sẽ được kháng cáo, cô nói.
Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple Inc. (giữa) đến tòa án quận của Hoa Kỳ ở Oakland, California, vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 5 năm 2021.
 
Cạnh tranh khốc liệt
Trước khi Cook bị Rogers thẩm vấn, ông đã làm chứng hôm thứ Sáu rằng, Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực điện thoại thông minh và tại Hoa Kỳ, iPhone chỉ chiếm thị phần “cao nhất trong nhóm lứa tuổi 30”. Cook cho biết trên thị trường quốc tế, iPhone chiếm khoảng 15% thị phần.
 
Các số liệu về thị phần mà Cook trích dẫn là một ví dụ hiếm hoi về việc Apple thảo luận về thị phần của sản phẩm quan trọng nhất của mình, iPhone, trong nỗ lực nói rằng họ không thống trị thị trường điện thoại thông minh. “Có một danh sách toàn bộ các đối thủ cạnh tranh của thiết bị cầm tay khác nhau. Nó cạnh tranh khốc liệt”, Cook nói.
 
Thị phần của Apple tại Hoa Kỳ được Cook trích dẫn thấp hơn nhiều ước tính bên ngoài. Ví dụ: một báo cáo gần đây từ Counterpoint Research đã chốt nó ở mức từ 40% đến 65%, tùy thuộc vào quý, kể từ năm 2019.
 
Apple đã lập luận rằng quyền kiểm soát App Store của họ, cách duy nhất để người tiêu dùng cài đặt phần mềm trên iPhone, là điều cần thiết cho các lời hứa về bảo mật và quyền riêng tư của công ty đối với người dùng và là một đặc điểm phân biệt quan trọng trong thị trường cạnh tranh dành cho điện thoại thông minh.
 
Cook làm chứng: “Chúng tôi không thể thực hiện lời hứa về quyền riêng tư, an toàn và bảo mật nữa” nếu Epic Games thắng thế, nói rằng App Store sẽ là một “mớ hỗn độn độc hại” nếu không có các quy tắc và chính sách của Apple mà Epic đang đấu tranh trước tòa.
 
Epic Games cho rằng bảo mật là cái cớ để trích phí và kiểm soát những gì các nhà sản xuất phần mềm làm và rằng Apple có thể mở nền tảng của mình một cách an toàn cho các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh.
 
Cook đã đề cập đến Samsung, Vivo, Oppo, Huawei và Google là đối thủ cạnh tranh của thiết bị cầm tay, tất cả đều sử dụng phiên bản Android của Google. Ông cho biết Apple cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các cửa hàng ứng dụng khác, bao gồm Google Play và các hệ máy console như Microsoft Xbox và Sony PlayStation.

Khi bị các luật sư của Epic Games chất vấn, Cook đã từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu iPhone của Apple có cạnh tranh với Android của Google trên thị trường hệ điều hành hay không. “Khách hàng không mua hệ điều hành. Họ mua các thiết bị, ”Cook nói.
 
Cook nói rằng Apple sử dụng các cuộc khảo sát để theo dõi liệu người dùng iPhone có chuyển sang thiết bị Android hay không. Cook nói: “Đang nỗ lực để khiến mọi người Android chuyển sang iPhone, đó là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với chúng tôi".
 
Cook cho biết vào thứ Sáu rằng động thái của Epic Games vào năm ngoái để bỏ qua 30% phí mua hàng trong ứng dụng của Apple trên Fortnite, trò chơi bắn súng của hãng, là "độc hại". Apple sau đó đã xóa ứng dụng khỏi App Store.
 
Cook né tránh lợi nhuận trên App Store và các câu hỏi cấp phép của Google
Phần lớn lời khai của Cook hôm thứ Sáu bao quanh một tài liệu nội bộ, không công khai của Apple được gửi cho ông mô tả xu hướng lợi nhuận cho các bộ phận khác nhau của Apple, bao gồm cả App Store. Các luật sư của Epic cho biết họ cho thấy App Store của Apple rất có lợi nhuận, cố gắng củng cố lập luận của mình rằng Apple sử dụng quyền kiểm soát của mình để tăng lợi nhuận của chính mình.
 
Cook nói rằng tài liệu không được "tải đầy đủ" với tất cả các chi phí mà Apple chi cho App Store và đó là một bài tập "đo điểm chuẩn". Anh ấy nói rằng anh ấy có "cảm giác" về lợi nhuận của App Store nhưng không cung cấp một con số cụ thể. Một kế toán được Epic Games thuê trước đây đã chứng thực rằng Apple có tỷ suất lợi nhuận hoạt động là 77,8% vào năm 2019.
 
Các luật sư của Epic Games cũng hỏi Cook về thỏa thuận của Apple với Google để trở thành tìm kiếm mặc định trên trình duyệt iPhone, ước tính trị giá 10 tỷ đô la mỗi năm theo báo cáo của quốc hội trích dẫn một ghi chú nghiên cứu của Phố Wall. Cook cho biết ông không nhớ Google trả bao nhiêu.
 
Cook cũng bị các luật sư của Apple thẩm vấn về iMessage, chương trình nhắn tin của Apple được tích hợp trong iPhone và dành riêng cho các sản phẩm của Apple. Cook nói rằng ông không nghĩ rằng việc thiếu iMessage trên Android đã ngăn cản người dùng iPhone chuyển sang các đối thủ cạnh tranh.
 
Cook bác bỏ lo ngại rằng mọi người chuyển từ iPhone sang thiết bị Android có thể bỏ lỡ tin nhắn văn bản, nói rằng “bạn có thể dễ dàng tắt iMessage của mình”.
Apple bảo vệ quyền kiểm soát App Store trước tòa với vụ kiện của Epic Games Vietnet24h - Epic Games lập luận rằng Apple cố tình khóa khách hàng của mình trong ngày đầu tiên của cuộc thử nghiệm mang tính bước ngoặt với Apple vì các quy tắc của App Store.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.