Tầm nhìn công nghệ
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á
Alisa H - Thứ Ba, 21/03/2023 3:06 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Do được khuyến khích bởi việc sử dụng chất bán dẫn ngày càng tăng trong các thiết bị hàng ngày và các khoản trợ cấp hào phóng từ Chính phủ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu nhằm giữ cho phương Tây vượt lên trên Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư sản xuất chip ở những ngành công nghệ cạnh.
 
Ủy ban Châu Âu đã dành 15 tỷ euro cho các dự án bán dẫn công và tư nhân vào năm 2030, trong khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thông qua Đạo luật CHIPS vào năm ngoái để cung cấp các khoản trợ cấp trị giá hơn 52 tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ.

Đạo luật ngăn cản các công ty sử dụng vốn của Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ hoạt động mở rộng lớn nào đối với các cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài tại "các quốc gia đáng quan tâm" như Trung Quốc trong vòng 10 năm, với một số ngoại lệ.
 
Ấn Độ, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đã đưa ra các ưu đãi như giảm thuế để thúc đẩy sản xuất chip trong nước.
 
Dưới đây là một số kế hoạch của các nhà sản xuất chip cho các nhà máy ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á:


Tại Bắc Mỹ, các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
 1. Intel: cam kết đầu tư 100 tỷ USD vào nhà máy SX chip lớn nhất tại Ohio; Công ty cũng đã động thổ xây dựng hai nhà máy mới ở Arizona vào tháng 9 năm 2021.
 2. TSMC: cho biết vào tháng 12 rằng họ có kế hoạch đầu tư 40 tỷ đô la vào nhà máy sản xuất chip của mình ở Arizona. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.
 3. Wolfspeed Inc: Vào tháng 9, Wolfspeed cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tấm silicon carbide mới trị giá hàng tỷ đô la ở Chatham County, North Carolina để sản xuất chip cung cấp năng lượng cho những thứ như xe điện. Tấm wafer là nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất chip.
 4. Micron Technology: Vào tháng 10, Micron cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 100 tỷ USD trong hơn 20 năm tới để xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất chip máy tính ở ngoại ô New York. Công ty cũng đã công bố một nhà máy trị giá 15 tỷ USD ở Boise, Idaho vào tháng 9.
 5. GlobalFoundries: GlobalFoundries vào tháng 7 năm 2021 cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy thứ hai gần trụ sở chính ở Malta, New York và chi 1 tỷ USD để tăng sản lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu.
 6. Texas Instruments: Công ty có một số dự án chế tạo wafer đang được tiến hành, bao gồm ở Richardson và Sherman ở Texas và ở Lehi, Utah. Nó dự kiến ​​việc sản xuất tại fab Utah, nơi nó đã mua từ Micron với giá 900 triệu đô la, sẽ bắt đầu vào năm 2026
 7. Samsung Electronics Co Ltd.: Vào năm 2021, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư vào một nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas để sản xuất chip tiên tiến cho di động, 5G, điện toán hiệu năng cao và trí tuệ nhân tạo.
 8. SkyWater Technology: Công ty đã công bố kế hoạch vào tháng 7 năm ngoái để đầu tư 1,8 tỷ đô la cho một cơ sở sản xuất và nghiên cứu chip ở Indiana, hợp tác với tiểu bang và Đại học Purdue.


Tại Châu Âu: các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
 1. Infineon đã giành được sự chấp thuận để bắt đầu làm việc trên một nhà máy bán dẫn trị giá 5 tỷ euro ở thành phố Dresden của Đức, công ty cho biết vào ngày 16 tháng 2. Quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2026.
 2. Intel: Vào tháng 3 năm 2022, Intel đã chọn thành phố Magdeburg của Đức làm địa điểm cho tổ hợp sản xuất chip siêu lớn mới của mình, một phần quan trọng trong nỗ lực đầu tư trị giá 88 tỷ đô la của họ trên khắp châu Âu. Nhật báo kinh doanh Handelsblatt đưa tin vào ngày 8/2 rằng Intel muốn chính phủ tài trợ 10 tỷ euro cho nhà máy đó. Công ty cũng đang đàm phán với Ý để xây dựng một nhà máy đóng gói và lắp ráp tiên tiến, sử dụng các công nghệ mới để dệt toàn bộ các con chip thành bánh.
 3. STMicroelectronics: Vào tháng 10, công ty Pháp-Ý cho biết họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất tấm wafer silicon carbide trị giá 730 triệu euro ở Ý. Tòa nhà dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Công ty cũng đã công bố kế hoạch vào tháng 7 để xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Pháp với sự hợp tác của GlobalFoundries.
 4. TSMC: Theo báo cáo của Financial Times vào tháng 12, TSMC đang đàm phán nâng cao với các nhà cung cấp về việc thành lập nhà máy châu Âu đầu tiên tại thành phố Dresden của Đức. "Chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào nhưng không có kế hoạch cụ thể vào thời điểm này", TSMC cho biết trong một tuyên bố.
 5. Wolfspeed Inc.: Nhà sản xuất chip này sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip dành cho xe điện trị giá 3 tỷ USD và một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Đức, công ty cho biết vào ngày 1 tháng 2. Việc sản xuất dự kiến bắt đầu vào năm 2027 tại bang Saarland của Đức, Giám đốc điều hành của Wolfspeed, Gregg Lowe nói với Reuters nhà máy dự kiến sẽ được xếp hạng là cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới làm từ cacbua silic.


Tại Châu Á: các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
 1. Intel: Intel đang xem xét tăng đáng kể khoản đầu tư 1,5 tỷ USD hiện tại vào Việt Nam để mở rộng nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại quốc gia Đông Nam Á này, báo giới đã đưa tin này vào tháng Hai.
 2. TSMC: TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy chip thứ hai tại Nhật Bản để sản xuất chip 5 và 10 nanomet từ nửa sau của thập kỷ này, một tờ báo địa phương cũng đã đưa tin vào tháng Hai.
 3. Samsung Electronics Co. Ltd.,: Vào ngày 15 tháng 3, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 300 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) vào năm 2042 để phát triển cái mà chính phủ gọi là cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip của Hàn Quốc.
 4. Foxconn: Foxconn và tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ Vedanta đã ký một hiệp ước vào tháng 9 với Gujarat của Ấn Độ để đầu tư 19,5 tỷ đô la vào bang phía tây để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ cho phép mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc Vietnet24h - Samsung, SK hynix đang trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Washington-Bắc Kinh leo thang.
Phải định danh tài khoản mới được viết bài, bình luận và livestream trên mạng xã hội Vietnet24h - Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có góp ý đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP. Theo đó, đề xuất tài khoản xác thực với tên thật, số điện thoại mới được viết bài, bình luận và livestream trên mạng xã hội.
G7: Đầu tư của Micron vào Nhật Bản được coi là biện pháp đối phó của Mỹ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản, đi kèm với đó là thông báo của Micron về khoản đầu tư 3,6 tỷ USD để giới thiệu thiết bị cực tím (EUV) của ASML tại nhà máy Micron ở Hiroshima, nhằm xây dựng dây chuyền sản xuất DRAM thế hệ tiếp theo.
Chính phủ Anh công bố chiến lược bán dẫn Vietnet24h - Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ của Vương quốc Anh đã công bố Chiến lược Bán dẫn Quốc gia
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thảo luận về A.I. trong cuộc gặp gỡ với các CEO của các Big Tech Vietnet24h - Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp các giám đốc điều hành của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic vào thứ Năm để thảo luận về sự phát triển có trách nhiệm của trí tuệ nhân tạo.
Bước mới nhất được thực hiện để mở đường cho Đạo luật CHIPS phiên bản Đài Loan Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) hôm thứ Hai (1/5) đã trưng cầu ý kiến công chúng về các quy tắc để thực hiện và thực thi phiên bản Đạo luật CHIPS của Đài Loan, một bước cần thiết để mở đường cho các công ty tham gia phát triển công nghệ đổi mới được giảm thuế.
Tầm nhìn và chiến lược cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đạo luật của Hoa Kỳ được công bố Vietnet24h - Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành một bài báo phác thảo tầm nhìn và chiến lược của mình cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC), một thành phần chính của chương trình R&D do Đạo luật Khoa học và Chip Hoa Kỳ thiết lập nhằm hỗ trợ và mở rộng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong nghiên cứu bán dẫn, thiết kế, kỹ thuật và sản xuất tiên tiến, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.
EU đề xuất các quy tắc bản quyền mới cho AI tổng quát Vietnet24h - Các công ty triển khai các công cụ AI tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải tiết lộ bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ, theo một thỏa thuận ban đầu của EU có thể mở đường cho luật toàn diện đầu tiên trên thế giới điều chỉnh công nghệ.
Kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại Việt Nam Vietnet24h - Việc kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam đang được hầu hết người dân ủng hộ bởi sự phát triển quá 'nóng' của mạng xã hội này, đi kèm xuất hiện quá nhiều nội dung xấu độc, từ mê tín dị đoan, cờ bạc, mại dâm...
Vụ việc của Micron gây lo ngại cho các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo từ một nhóm vận động hành lang kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng, cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với nhà sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ Micron Technology Inc. đánh dấu một "mối quan ngại lớn" đối với các công ty khác đang hoạt động tại quốc gia này.
CEO Nvidia kỳ vọng AI sẽ tạo ra 'cơ hội vàng' cho Đài Loan Vietnet24h - Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thiết kế đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Mỹ Nvidia Corp., cho biết hôm thứ Bảy (27/5) rằng, ông hy vọng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra "cơ hội vàng" cho các ngành công nghiệp của Đài Loan.
Microsoft phác thảo tầm nhìn của mình để giữ cho A.I. trong tầm kiểm soát Vietnet24h - Microsoft đã đưa ra 5 nguyên tắc đề nghị chính phủ Hoa Kỳ nên xem xét để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo khi họ gấp rút đảm bảo luật pháp và cơ quan thực thi có thể theo kịp công nghệ tiến bộ nhanh chóng.
Sơ bộ về tầm nhìn của Huawei cho tương lai 5.5G Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies tuần trước đã mang đến cái nhìn hiếm hoi về các giải pháp truyền thông mới nhất của họ, đặc biệt là tầm nhìn về dịch vụ mạng 5.5G, tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, thành phố phía đông bắc được mệnh danh trìu mến là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.
Làm thế nào để A.I. và mã thấp tăng tốc đổi mới Vietnet24h - Cùng với nhau, trí tuệ nhân tạo sáng tạo và phần mềm mã thấp có thể thúc đẩy nhanh quá trình đổi mới.
iPhone 16 Pro sẽ có màn hình thậm chí còn lớn hơn và camera kính tiềm vọng mới Vietnet24h - Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích nổi tiếng của Apple, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng iPhone 16 Pro sẽ có màn hình lớn hơn và camera kính tiềm vọng.
Micron đầu tư 3,7 tỷ USD vào Nhật Bản cho chip DRAM mới Vietnet24h - Micron Technology Inc. hôm thứ Tư cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 500 tỷ yên (3,7 tỷ USD) vào công nghệ cực tím (EUV) trong vài năm tới với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản.
Huawei tìm kiếm sự tăng trưởng chung với các đối tác châu Á trong nền kinh tế kỹ thuật số Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies cho biết hôm thứ Tư (17/5) rằng, họ đang tìm cách tiếp tục khám phá các cơ hội để cùng tăng trưởng và chia sẻ thành công với các đối tác kinh doanh ở châu Á-Thái Bình Dương trong nền kinh tế kỹ thuật số.
Mô hình A.I. mới nhất của Google sử dụng dữ liệu văn bản nhiều hơn gần năm lần để đào tạo so với mô hình trước đó Vietnet24h - Mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 của Google đang sử dụng gần gấp năm lần lượng dữ liệu văn bản để đào tạo so với LLM tiền nhiệm của nó
Người đứng đầu ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Người đứng đầu công ty trí tuệ nhân tạo tạo ra ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội (Hoa kỳ) khi các nhà lập pháp kêu gọi các quy tắc mới để hướng dẫn sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Samsung và Tesla gặp nhau bàn hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao Vietnet24h - Cuộc họp cấp cao thúc đẩy suy đoán về quan hệ đối tác mới trên chip cho xe tự hành
Hyundai Steel nhận chứng nhận EPD cho sản phẩm dầm chữ H carbon thấp Vietnet24h - Hyundai Steel đã nhận được chứng nhận tuyên bố sản phẩm thân thiện với môi trường (EPD) từ Bộ Môi trường Hàn Quốc và trở thành công ty đầu tiên trong ngành thép trong nước nhận được chứng nhận cho dầm chữ H carbon thấp.
Toyota sử dụng pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao cho mẫu xe điện tương lai Vietnet24h - Công ty cung cấp pin điện mặt trời Kaneka cho biết, những tế bào pin của doanh nghiệp sẽ được sử dụng trong kính mái của xe điện Toyota Prius PHEV, có kế hoạch cung cấp sản phẩm PV trong xe trong năm 2023.
Phát triển sản xuất ô tô từ vật liệu tái chế Vietnet24h - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường do các chất thải nhựa ngày càng gia tăng, một số hãng ô tô đang né tránh nguyên vật liệu truyền thống khó tái chế và lưu tâm tới các vật liệu tái chế đảm bảo chất lượng.
Từ 2025, Apple sử dụng 100% pin tái chế Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook, cho biết, Apple đặt mục tiêu tới năm 2025, toàn bộ các thiết bị của hãng sẽ sử dụng 100% pin coban tái chế.
TV Neo QLED của Samsung nhận được chứng nhận dấu chân carbon Vietnet24h - Hôm nay, Chủ Nhật (16/4), Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới tính theo lô hàng, cho biết, 6 TV đi-ốt phát sáng chấm lượng tử Neo của họ đã được chứng nhận toàn cầu về lượng khí thải carbon bởi Carbon Trust, một tổ chức quản lý và giảm thiểu carbon có trụ sở tại Vương quốc Anh.
SK Geocentric sẵn sàng tổ hợp tái chế nhựa đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - SK Geocentric, một đơn vị hóa chất thuộc tập đoàn SK Group của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã hoàn thành các bước chuẩn bị công nghệ cho Cụm tái chế tiên tiến Ulsan với đối tác Hoa Kỳ, Purecycle Technologies.
Samsung cam kết sẽ thay thế tất cả nhựa trong điện thoại Galaxy bằng vật liệu tái chế vào năm 2050 Vietnet24h - Sử dụng vật liệu tái chế có thể tốn nhiều chi phí hơn, nhưng gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ chịu chi phí mà không tăng giá sản phẩm
Bill Gates: Chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh năng lượng hạt nhân Vietnet24h - “Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm tuần qua.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.