Tầm nhìn công nghệ
Kết quả kinh doanh quý 1 kỷ lục của Samsung báo hiệu tiềm năng tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực bộ nhớ AI
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 07/04/2026 5:45 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố lợi nhuận quý kỷ lục, vượt xa kỳ vọng của thị trường, nhờ nhu cầu tăng vọt đối với chip nhớ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).
Công ty cho biết hôm thứ Ba rằng lợi nhuận hoạt động sơ bộ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 đạt 57,2 nghìn tỷ won (38 tỷ USD) trên doanh thu 133 nghìn tỷ won.

Lợi nhuận hoạt động tăng vọt 755% so với 6,69 nghìn tỷ won cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu tăng 68,1% so với 79,14 nghìn tỷ won.
 
Sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận đã đưa Samsung vào top 5 toàn cầu về lợi nhuận hoạt động hàng quý, với một số nhà phân tích cho rằng công ty có thể vượt qua Nvidia vào năm tới để chiếm vị trí dẫn đầu thế giới trên cơ sở hàng năm.
 
Kết quả quý đầu tiên cũng vượt qua kỷ lục trước đó của công ty được thiết lập vào quý IV năm ngoái, khi Samsung ghi nhận doanh thu 93,8 nghìn tỷ won và lợi nhuận hoạt động 20,1 nghìn tỷ won.
 
Doanh thu hàng quý lần đầu tiên vượt mốc 100 nghìn tỷ won, trong khi lợi nhuận hoạt động chỉ riêng trong kỳ này đã vượt quá lợi nhuận cả năm 2025 của Samsung là 43,6 nghìn tỷ won.

Các con số này vượt xa kỳ vọng của thị trường, vốn đã được nâng lên khoảng 120 nghìn tỷ won doanh thu và 50 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động, đánh dấu một trong những bất ngờ về lợi nhuận lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty.
 
Mặc dù Samsung không tiết lộ chi tiết theo từng bộ phận, các nhà phân tích cho rằng hiệu quả kinh doanh được thúc đẩy bởi mảng bán dẫn, đặc biệt là bộ nhớ, do nguồn cung khan hiếm trên các thị trường cuối cùng đã đẩy giá tăng với tốc độ hai chữ số.
 
Các công ty môi giới ước tính lợi nhuận hoạt động từ mảng chip có thể dao động từ 37 nghìn tỷ won đến 48 nghìn tỷ won.
 
Xu hướng tăng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt phần còn lại của năm, với việc giá cả có thể tiếp tục tăng sẽ thúc đẩy lợi nhuận cao hơn trong những tháng tới, các quan chức trong ngành cho biết.
 
Theo công ty theo dõi thị trường TrendForce, giá DRAM đã tăng 90-95% trong quý đầu tiên so với quý trước và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 60% trong quý thứ hai. Theo một số dự báo hàng năm, giá DRAM có thể tăng vọt tới 250% trong năm nay so với năm 2025.
 
“Samsung, với tư cách là công ty dẫn đầu ngành, đã theo đuổi chiến lược định giá mạnh mẽ và chủ động trên thị trường bộ nhớ phổ thông trong suốt quý vừa qua,” ông Kim Sun-woo, nhà phân tích tại Meritz Securities, cho biết.
 
“Chu kỳ bộ nhớ hiện tại đang tiến gần đến điểm giữa của một siêu chu kỳ, và lợi nhuận vượt trội của công ty có khả năng sẽ thúc đẩy việc định giá lại cổ phiếu của họ.”
 
Các công ty môi giới ngày càng lạc quan hơn về triển vọng của Samsung. Hôm thứ Ba, KB Securities đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty lên 327 nghìn tỷ won trong năm nay và 488 nghìn tỷ won vào năm 2027, đồng thời đặt mục tiêu giá 360.000 won.
 
“Khoảng cách về lợi nhuận hoạt động dự kiến ​​giữa Nvidia (357 nghìn tỷ won) và Samsung (327 nghìn tỷ won) trong năm nay chỉ khoảng 30 nghìn tỷ won,” ông Kim Dong-won, trưởng bộ phận nghiên cứu tại KB Securities, cho biết.
 
Theo ông Kim, vốn hóa thị trường hiện tại của Samsung vào khoảng 830 tỷ USD chỉ bằng 19% so với 4,3 nghìn tỷ USD của Nvidia và khoảng 57% so với 1,5 nghìn tỷ USD của TSMC, cho thấy tiềm năng tăng giá đáng kể.
 
Cổ phiếu của Samsung tăng nhẹ 0,73% lên 194.500 won vào giữa trưa thứ Ba, sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 209.500 won.
 
Samsung đang mở rộng việc xuất khẩu bộ nhớ cao cấp, bao gồm bộ nhớ băng thông cao thế hệ thứ năm (HBM3E), cho các công ty công nghệ lớn như Nvidia, Google và AMD. Công ty cũng đã bắt đầu sản xuất hàng loạt HBM4 thế hệ tiếp theo trong năm nay, với các chip dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong nền tảng tăng tốc AI sắp ra mắt của Nvidia, Vera Rubin.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc chuẩn bị thăm Ấn Độ và Việt Nam Vietnet24h - Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc có thể sẽ đến thăm Ấn Độ và Việt Nam vào cuối tháng này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
Samsung chuẩn bị lập kỷ lục lợi nhuận: Cơn sốt AI đưa gã khổng lồ bán dẫn bước vào “siêu chu kỳ” mới Vietnet24h - Samsung Electronics được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, phản ánh sự bùng nổ chưa từng có của thị trường chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.