Tầm nhìn công nghệ
Lễ khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C)
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 18/01/2022 3:55 CH
Vietnet24h - Hôm nay, ngày 18 tháng 01 năm 2022, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chính thức khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C).

Tham dự Lễ khởi động Dự án có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp và Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock cùng hơn 100 đại diện các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo các doanh nghiệp khu vực tư nhân tham dự thông qua hệ thống kết nối trực tuyến.

Toàn cảnh buổi lễ được thực hiện trực tiếp, kết hợp trực tuyến.

Với những cải cách đổi mới mạnh mẽ thể chế chính sách của Đảng và Nhà nước, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng trong hơn 3 thập kỷ qua và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Khu vực kinh tế này liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng khoảng 40% GDP; thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Duy Đông, kỳ vọng về các mục tiêu của Dự án.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, đặc biệt là các DN khu vực tư nhân còn nhiều hạn chế, nguyên nhân chính là do quy mô DN khu vực này còn quá nhỏ bé, thiếu vắng lực lượng có vai trò tiên phong dẫn dắt; trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực còn nhỏ bé cả về lượng và chất; tư duy kinh doanh manh mún, ngắn hạn còn khá bổ biến, đa số thiếu chiến lược và tầm nhìn dài hạn; năng suất và tốc độ tăng năng suất của khu vực kinh tế tư nhân còn thấp; năng lực khoa học công nghệ của các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa đủ tiềm lực hoặc tầm nhìn để mạnh dạn đầu tư cho ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ, nhất là công nghệ lõi, công nghệ tiên phong; đặc biệt các DN Việt Nam chưa chú trọng cải thiện khả năng liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock.

Với mục tiêu thúc đẩy thực thi các chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân hiệu quả, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) do USAID tài trợ sẽ triển khai các gói hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, xây dựng chiến lược phát triển của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ mới, tiếp cận thị trường, v.v.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu khai mạc buổi lễ.

Dự án có tổng vốn viện trợ hơn 36 triệu đô la Mỹ và được thực hiện trong thời gian 05 năm (2021-2025). Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng nhằm giúp họ nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt; 60 doanh nghiệp tiên phongđược nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lược giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm Made by Viet Nam.

Dự án hướng đến 4 mục tiêu chính.

Để triển khai Dự án hiệu quả và thành công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao Cục Phát triển doanh nghiệp - Cơ quan chủ Dự án chủ trì, phối hợp chặt chẽ với USAID, nhà thầu Deloitte và các Bộ ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp đảm bảo các hoạt động hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất mong cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng và tham gia tích cực cùng Dự án trong thời gian tới.

Mục tiêu hướng tới Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và là nước phát triển vào năm 2045.
Các đại biểu nhấn nút khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam.
Các đại biểu tham dự trực tiếp chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi động dự án. 

 

Liêp Hợp Quốc: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững Vietnet24h - Mức độ nhận thức của các doanh nghiệp về thực hành kinh doanh có trách nhiệm (RBP) vẫn còn thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ trong nước. Chưa đến một nửa số doanh nghiệp nhỏ trong nước được hỏi có hiểu biết đầy đủ về RBP, trong khi 81% doanh nghiệp Nhà nước (SOE) hiểu đầy đủ về khái niệm và ý nghĩa của kinh doanh có trách nhiệm.
Khởi động dự án hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vào chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hôm qua 24 tháng 9, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi động Dự án Thúc đẩy Cải cách và Nâng cao Năng lực Kết nối của Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.