Tầm nhìn công nghệ
Micron thách thức các đối thủ trên thị trường chip nhớ
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 13/06/2021 2:48 CH
Vietnet24h - Ba công ty lớn tiếp tục duy trì vị thế độc quyền trên thị trường chip nhớ toàn cầu, nhưng những tuyên bố mới nhất của Micron Technology đang thách thức Samsung Electronics và SK hynix, những công ty đã thống trị tối cao cho đến nay.
Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ, cho biết gần đây công ty của ông sẽ vận chuyển số lượng lớn các sản phẩm mới dựa trên công nghệ DRAM 176 lớp và 1-alpha hàng đầu của họ trong tháng này, tại sự kiện Computex 2021 được tổ chức ở Đài Bắc vào ngày 2 tháng 6.
 
Trước đó, Micron cho biết họ sẽ thực hiện các lô hàng khối lượng lớn các sản phẩm DRAM nút 1-alpha bằng cách sử dụng công nghệ xử lý DRAM tiên tiến nhất trong ngành. Micron là hãng đầu tiên sản xuất hàng loạt các sản phẩm DRAM 1-apha node.
 
DRAM 1 nút alpha của Micron tương đương với DRAM của Samsung với chiều rộng đường mạch là 14 nanomet. Samsung hiện đang sản xuất hàng loạt DRAM 15 nanomet và một giám đốc điều hành cấp cao đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp hội nghị về thu nhập quý đầu tiên vào tháng 4 rằng công ty sẽ bắt đầu xuất xưởng số lượng lớn chip DRAM 14 nanomet trong nửa cuối năm nay.
 
Viễn cảnh mất vị trí dẫn đầu trong các phát triển mới dường như đang khiến các quan chức tại Samsung, công ty hàng đầu trong thị trường bộ nhớ và NAND, lo lắng.
 
Tham khảo của Phó Chủ tịch Samsung Han Jin-man trong cuộc gọi hội nghị về kích thước cụ thể của bộ nhớ DRAM của họ được coi là có chủ đích, vì Samsung đã kiềm chế cho đến thời điểm đó để đưa ra bình luận chính thức về chi tiết sản phẩm của mình kể từ năm 2016, khi cạnh tranh về bộ nhớ DRAM nhỏ hơn chip giảm xuống mức 10 nanomet. Giám đốc điều hành dường như đang nhấn mạnh khả năng cạnh tranh của Samsung vào thời điểm Micron đang có những bước tiến.
 
Nhận xét như vậy được đưa ra khi công ty có trụ sở tại Idaho cũng vượt qua biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh chip của Samsung. Trong quý đầu tiên của năm nay, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Samsung đạt 17,7%, trong khi của Micron là 20%. Theo các nguồn tin, một phần nguyên nhân dẫn đến khả năng cạnh tranh ngày càng tăng của Micron được cho là đến từ việc tuyển mộ các kỹ sư từ Samsung và SK hynix và các tuyển thủ Nhật Bản, bao gồm cả Kioxia, theo các nguồn tin.
 
Samsung chiếm 41,7% thị trường DRAM toàn cầu trị giá 66,3 tỷ USD vào năm 2020, tiếp theo là SK hynix với 29,4% và Micron với 23,5%, theo công ty theo dõi thị trường Omdia. Thị phần của Samsung giảm 5 điểm phần trăm so với năm 2016, khi chiếm 46,6%. Thị phần của Micron trên thị trường tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ.
Samsung Electronics' chip plant in Pyeongtaek, Gyeonggi Province / Courtesy of Samsung Electronics
Nhà máy của SK hynix ở Icheon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Mảng kinh doanh bộ nhớ phần lớn đã thúc đẩy lợi nhuận hoạt động của Samsung và công ty dẫn đầu lĩnh vực này hiện đang tìm cách đầu tư nhiều hơn vào chip không phải bộ nhớ và lĩnh vực đúc.
Samsung có kế hoạch đầu tư 171 nghìn tỷ won vào mảng kinh doanh bán dẫn hệ thống và bộ nhớ của mình. Bản sửa đổi, phản ánh các khoản đầu tư bổ sung, diễn ra sau khi Samsung cho biết vào năm 2019 rằng họ sẽ đầu tư 133 nghìn tỷ won vào năm 2030 để trở thành công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
Bên lề hội nghị thượng đỉnh ngày 21 tháng 5 của Tổng thống Moon Jae-in với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào một thiết bị bán dẫn được sản xuất tại Mỹ.
Trong lĩnh vực đúc, TSMC của Đài Loan lép vế trước Samsung. TSMC đã cam kết chi 113 nghìn tỷ won để thiết lập các nhà máy trong vòng ba năm tới. Họ đang xây dựng các cơ sở quy mô lớn ở Mỹ và các báo cáo cho biết họ sẽ chọn Nhật Bản làm địa điểm chiến lược khác để sản xuất.
Samsung đang phải đối mặt với áp lực trong tất cả các lĩnh vực, nhưng gã khổng lồ công nghệ dự kiến ​​sẽ thực hiện các bước đi chiến lược khi giám đốc Lee Jae-yong của họ ra tù. Lee hiện đang thụ án vì dính líu đến vụ bê bối hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội.
Người ta ngày càng nhiều kỳ vọng rằng Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung có thể được ân xá vào dịp Ngày Giải phóng vào ngày 15 tháng 8, khi những lời kêu gọi đòi thả ông trùm ngày càng tăng khi xem xét vai trò của Samsung trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp chip.
Những người theo dõi thị trường cho rằng Samsung có thể tiết lộ phản ứng đối với những phát triển mới nhất của Micron khi Lee Jae-yong trở lại vị trí lãnh đạo của mình.
Samsung, SK, Micron: Đối thủ hay đồng minh? Vietnet24h - Trong vài năm qua, một báo cáo thu nhập tích cực hoặc tiêu cực của một nhà lãnh đạo chip bộ nhớ - Samsung Electronics, SK hynix hoặc Micron Tech - đã dẫn đến hoạt động chứng khoán tích cực hoặc tiêu cực giữa tất cả các công ty.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Microsoft giới thiệu GitHub AI agent có thể viết mã cho bạn Vietnet24h - Đơn vị GitHub của Microsoft đang cho phép các nhà phát triển triệu tập trợ lý trí tuệ nhân tạo Copilot và yêu cầu nó xử lý các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như sửa lỗi hoặc viết lại mã.
Xiaomi của Trung Quốc cam kết đầu tư 6,9 tỷ đô la vào chip nội bộ Vietnet24h - Xiaomi dự kiến ​​sẽ ra mắt bộ vi xử lý Xring O1 dành cho điện thoại thông minh hàng đầu của mình vào thứ năm tuần này (22/5).
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.