Tầm nhìn công nghệ
Samsung và Hyundai hợp tác mở rộng sang mảng chất bán dẫn
Nam Phong - Thứ Ba, 28/12/2021 5:00 CH
Vietnet24h - Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã bị chậm lại do sự khan hiếm nghiêm trọng của chất bán dẫn kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, với nhiều nhà sản xuất xe lớn phải tạm dừng dây chuyền lắp ráp của họ.
Thách thức ngày càng gia tăng này trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã đánh vào các ngành công nghiệp xương sống của Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ ô tô đến điện thoại thông minh. Vấn đề này đã thúc đẩy Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các thành viên Quốc hội nỗ lực tập thể với các quốc gia đồng minh hàng đầu để giải quyết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung, tạo điều kiện mở rộng vai trò cho Hàn Quốc, với vai trò lãnh đạo lâu năm của nước này trong lĩnh vực chip nhớ.
 
Vì chất bán dẫn, vắc-xin và pin xe điện là tất cả các lĩnh vực mà Hàn Quốc có lợi thế cạnh tranh, đang ngày càng bị coi là vấn đề an ninh quốc gia, chính phủ Hàn Quốc hy vọng các công ty công nghệ cây nhà lá vườn hàng đầu của họ sẽ hợp tác với nhau để nâng cao các cam kết, bất chấp lịch sử của họ. cạnh tranh với nhau trên nhiều phương diện, nhằm tăng cường khả năng chống chịu chung của quốc gia này.
 
Trong một yêu cầu hiếm hoi, Tổng thống Moon Jae-in đã nói với các nhà lãnh đạo của Samsung và Hyundai Motor về sự cần thiết của sự hợp tác lẫn nhau trong lĩnh vực bán dẫn ô tô. Đề xuất của Moon được đưa ra trong cuộc gặp của ông với các giám đốc của các tập đoàn hàng đầu của đất nước tại dinh Tổng thống Cheong Wa Dae, hôm thứ Hai. Tổng thống Moon trước đây đã chỉ ra rằng chip logic, chuỗi giá trị liên quan đến hydro, xe điện và màn hình OLED là một số động lực tăng trưởng trong tương lai của Hàn Quốc.
 
Điều thú vị là theo yêu cầu của Tổng thống, hai công ty đã sẵn sàng đáp ứng.
 
Trong lịch sử, mối quan hệ giữa Samsung và Hyundai đã bị đình trệ do những nỗ lực không thành công của Samsung trong việc tiến vào ngành công nghiệp xe hơi, khiến công ty sau này không hài lòng với tư cách chưa phải là công ty ô tô hàng đầu của quốc gia này. Mặc dù Samsung liên tục phủ nhận rằng họ không có kế hoạch tái nhập ngành công nghiệp xe hơi, những suy nghĩ trước đó cho rằng Hyundai đang duy trì một lập trường khá phòng thủ trước Samsung, vì suy nghĩ kế thừa của ban lãnh đạo cấp cao của Hyundai là Samsung là một công ty thực sự đã cố gắng đe dọa mảng kinh doanh chính của mình.
 
Tuy nhiên, các cơ hội hợp tác gần đây đã được cải thiện, khi Chủ tịch Hyundai Motor Chung Euisun đến thăm nhà máy sản xuất pin của Samsung ở Hàn Quốc và gặp gỡ nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong cùng nhau trao đổi thông tin về hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh pin của hãng.
 
Các quan chức trong ngành và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba rằng lãnh đạo cao nhất của Samsung và Hyundai Motor được cho là đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh liên quan của họ tìm kiếm những cách tốt nhất có thể để nâng cao quan hệ đối tác của họ trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn ô tô.

Đại diện của các công ty đã từ chối bình luận.
 
Nhưng từ quan điểm kinh doanh, kịch bản khả thi nhất là Hyundai Motor có thể mua một số chip viễn thông tùy chỉnh, bộ xử lý thông tin giải trí và chip trình điều khiển màn hình - những thành phần được coi là quan trọng để sử dụng trong xe và được phân loại là "chip hệ thống hoặc logic", trong đó Samsung có một điểm yếu và do đó đã ưu tiên.
 
"Với việc Samsung phát hành chip thông tin giải trí và ô tô mang thương hiệu Exynos gần đây, nếu Hyundai Motor quyết định sử dụng các sản phẩm của Samsung trên các phương tiện của mình thì điều đó sẽ rất ấn tượng, và kịch bản này là rất hợp lý và có ý nghĩa", một giám đốc điều hành cấp cao cho biết tại một công ty ô tô địa phương qua điện thoại vào hom nay, thứ Ba.
 
Đơn giản, mong muốn của Samsung là kiểm tra khả năng tương thích và khả năng chi trả của các chất bán dẫn ô tô dựa trên logic của mình bằng cách cung cấp chúng cho các nhà sản xuất ô tô đáng tin cậy. Theo quan điểm đó, Hyundai là một lựa chọn đúng đắn. Đối với vị thế của Hyundai Motor, nếu hãng tăng mua chip Samsung thì điều đó sẽ giúp hãng tiết kiệm chi phí và triển khai hoạt động tiếp thị chung.
 
Là một kế hoạch dài hạn, trong khi còn quá sớm để nói liệu Samsung có cung cấp dịch vụ xưởng đúc của mình cho Hyundai Motor hay không bằng cách sản xuất chip ô tô do Hyundai thiết kế tại các nhà máy bán dẫn địa phương của Samsung, đây là viễn cảnh mà Samsung mong muốn, các quan chức cho biết. Xe ô tô không người lái với công nghệ Cấp độ 3 yêu cầu hơn 2.000 chip và sự phức tạp này đã buộc Hyundai Motor phải khám phá các khả năng để đưa sản xuất chip vào nội bộ một cách hiệu quả thông qua các chi nhánh của mình.
 
Giám đốc điều hành cho biết: "Chà, từ quan điểm chuỗi cung ứng, hai bên phải có quan hệ đối tác kinh doanh mở rộng. Hàn Quốc thực sự có vai trò góp phần vào việc nới lỏng các nút thắt nguồn cung." Samsung đặt mục tiêu đạt được vị trí hàng đầu toàn cầu về chất bán dẫn hệ thống vào năm 2030. Nó đang theo sau ông vua đúc của Đài Loan, TSMC, về chip đúc. Nhưng thị phần toàn cầu của Samsung Electronics trong phân khúc chip đúc hiện không thể so sánh với công ty Đài Loan.
Samsung tăng tốc các động thái để thúc đẩy kinh doanh chip ô tô Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ tiết lộ 3 chip ô tô mới.
Thiếu chip buộc Hyundai Motor phải cắt giảm đầu tư Vietnet24h - Hyundai Motor tuyên bố sẽ giảm đầu tư vào sản xuất do tiếp tục đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.