Tầm nhìn công nghệ
Samsung xếp thứ hạng ưu tiên thứ cấp trong việc mua NXP
Alisa H - Thứ Hai, 23/08/2021 8:53 SA
Vietnet24h - Chi phí cao, đánh giá chống độc quyền khó khăn được coi là những yếu tố thách thức hàng đầu.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong ra tù đang giúp cho công ty chuẩn bị cho chương phát triển tiếp theo. Việc người đứng đầu Samsung được tha đang gây áp lực lên ban lãnh đạo công ty để có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ khổng lồ của họ trong việc thực hiện các khoản đầu tư nhanh chóng và kịp thời.
 
Việc Bộ Tư pháp phê chuẩn việc ân xá cho ông Lee đi ngược lại cam kết của Tổng thống Moon Jae-in không sử dụng quyền hạn của mình để ân xá hoặc ân xá cho những tội phạm cổ cồn trắng hàng đầu "vì lợi ích của nền kinh tế." Ngay sau khi Lee ra tù, Tổng thống Moon cho biết ông hiểu những lời chỉ trích liên quan đến việc trả tự do cho vị phó chủ tịch Samsung, nhưng quyết định này một phần dựa trên kỳ vọng của đất nước đối với việc Lee gia tăng đóng góp của mình trong việc giải quyết tình trạng thiếu chip và các vấn đề cung cấp vắc xin cho quốc gia.
 
Do nhiều chính phủ coi chất bán dẫn và nguồn cung thiếu hụt hiện tại là vấn đề an ninh quốc gia, họ đang cam kết tăng chi tiêu và tích cực theo đuổi các chính sách thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn. Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư tới 450 tỷ USD cho đến năm 2030 với nỗ lực làm cho các nhà sản xuất chip quốc gia trở nên cạnh tranh hơn.
Trụ sở chính của NXP tại Eindhoven, Hà Lan
 
Với thế mạnh hàng đầu thế giới về sản xuất chip nhớ của Samsung, công ty đang được yêu cầu thực hiện một số thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) và quy mô lớn, vì vị trí dẫn đầu của tập đoàn đang ngày càng bị thách thức trong các phân khúc mà họ đã và đang có lợi thế.
 
Khi các CEO của các tập đoàn do gia đình tự quản của Hàn Quốc hoạt động nhiều hơn với vai trò là giám đốc điều hành (COO), không có thương vụ mua lại hoặc đầu tư lớn nào có thể tiến hành mà không có sự đồng ý từ Lee, người đại diện của gia đình chủ sở hữu.
 
Từ quan điểm đó, các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào Samsung vì ý định mua nhà sản xuất chip Hà Lan NXP Semiconductors. Nhưng Samsung đang tiến gần đến việc chuyển quan điểm của mình đối với "kịch bản NXP" như là lựa chọn thứ cấp chứ không phải là lựa chọn chính.
 
Vào hôm qua, Chủ nhật, các nguồn tin liên quan đến vấn đề này cho biết gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã bắt đầu suy nghĩ lại về việc có thể mua lại NXP.
 
"NXP Semiconductors là một trong những công ty nằm trong danh mục mua lại của Samsung, nhưng công ty đang phỏng đoán xếp thứ hai về việc mua lại NXP vì NXP quá lớn", một giám đốc ngành cho biết qua điện thoại.
 
Nếu Samsung mua lại NXP, thì họ có thể bán các linh kiện xe cho các khách hàng hiện tại của mình như BMW và Ford, nhưng mức giá cao và dự kiến ​​xem xét chống độc quyền khó khăn được cho là hai điểm chính thúc đẩy Samsung xem xét lại đánh giá của mình về việc tiếp quản NXP, vị giám đốc ngành cho biết thêm.
 
Bởi vì Samsung đã bị tụt lại phía sau trong các lĩnh vực như sản xuất chip đúc, xe không người lái, 5G và công nghệ sinh học, xác nhận gần đây rằng họ sẽ cố gắng hoàn tất "các giao dịch lớn" trong vài năm tới đã làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Samsung có thể mua NXP với JPMorgan gần đây đã biện minh cho viễn cảnh đó. Lượng tiền mặt ròng của Samsung Electronics là khoảng 125 nghìn tỷ won vào năm ngoái, tương đương với Apple và Google về lượng tiền mặt nắm giữ.

"NXP Semiconductors đang trở nên đắt đỏ. Ngành công nghiệp chip ô tô sẽ mở rộng hơn nữa, và với vị thế thị trường của NXP, nó sẽ được coi là phù hợp với Samsung và thực sự nó có thể là sản phẩm phù hợp để giúp Samsung lấp đầy điểm yếu của mình trong việc sản xuất chip theo hợp đồng và các doanh nghiệp giải pháp ô tô, nhưng NXP quá đắt, "một giám đốc điều hành khác cho biết.
 
Giá mua lại của NXP được ước tính vào khoảng 80 nghìn tỷ won bao gồm phí mua lại. Samsung đã cân nhắc mua lại NXP vào năm 2019.
 
"Samsung không muốn chấp nhận rủi ro có thể phải trả quá nhiều vì các thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la luôn mang theo rủi ro rất lớn."
 
Vấn đề chống độc quyền trong các thương vụ mua bán sáp nhập
Trụ sở của NXP tại Hà Lan
 
Qualcomm đã cố gắng mua lại NXP vào năm 2019, vì thế họ đã đưa ra một khoản tiền khổng lồ 44 tỷ đô la, nhưng thương vụ này đã thất bại vì bị chính phủ Trung Quốc phủ quyết.
 
Việc mua lại NXP, nếu nó thực sự xảy ra, phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì NXP là một trong những nhà sản xuất chip ô tô hàng đầu toàn cầu. Điều đó có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào để có được nó đều phải vượt qua các cuộc đánh giá chống độc quyền khó khăn.
 
Một nguồn tin khác cho biết: "Trong trường hợp lập trường gần đây của Vương quốc Anh đối với việc Nvidia đề xuất mua lại nhà thiết kế người Anh Arm trị giá 40 tỷ USD, việc nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trên toàn thế giới và xoa dịu các chính phủ sẽ thực sự tốn thời gian".
 
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh cho biết họ nhận thấy những lo ngại về cạnh tranh đáng kể với việc Nvidia đề xuất tiếp quản Arm, vì họ tin rằng việc tiếp quản có thể dẫn đến khả năng làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên các thị trường bao gồm cung cấp phần mềm xe cộ và máy chơi game. Chính quyền Vương quốc Anh cũng đánh giá thỏa thuận Nvidia-Arm là một điểm an ninh quốc gia.
 
Trái ngược với việc Trung Quốc không chấp thuận thỏa thuận Qualcomm-NXP, trường hợp sẽ hơi khác đối với Samsung vì công ty Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở quốc gia láng giềng, cho đến nay đã đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào Trung Quốc kể từ khi vào đó.
Samsung vẫn quan tâm đến NXP Semiconductor Vietnet24h - Với sự dồi dào tiền mặt, Samsung không cần hỗ trợ tài chính.
Các vụ mua bán, sáp nhập nặng ký trong năm 2020 đang định hình lại thị trường chip toàn cầu Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 xảy ra năm 2020 đã chứng minh tầm quan trọng của chất bán dẫn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?