Tầm nhìn công nghệ
Tại sao các gã khổng lồ công nghệ cần 'chững lại' trong cuộc đua AI?
Phan Khôi - Thứ Hai, 05/05/2025 3:03 CH
Vietnet24h - Sự điều chỉnh trong các dự án trung tâm dữ liệu của Amazon và Microsoft cho thấy một thực tế: ngành công nghiệp AI không thể tiếp tục phát triển theo cách thức cũ. Từ chi phí đến yêu cầu về năng lượng, mọi yếu tố giờ đây đang buộc các công ty phải đưa ra các quyết định khôn ngoan hơn.
Trong hai năm qua, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã kéo theo một làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu chưa từng có, mà nhiều chuyên gia mô tả như “cơn sốt vàng kỹ thuật số” của thời đại mới. Các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Amazon, Microsoft hay Google đồng loạt lao vào cuộc đua mở rộng hạ tầng, với tham vọng định hình tương lai của AI. Tuy nhiên, những tín hiệu gần đây cho thấy đà tăng trưởng ấy đang chững lại – không phải vì nhu cầu sụt giảm, mà bởi chính giới hạn của hệ sinh thái đang bắt đầu lộ diện.
 
Thực tế, việc Amazon Web Services tạm dừng đàm phán một số hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu, hay Microsoft cắt bỏ các dự án ngốn 2 GW điện tại Mỹ và châu Âu, là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn "tiêu hóa" sau một chu kỳ tăng trưởng quá nóng. Cơn khát mở rộng hạ tầng AI giai đoạn 2022–2024 đã đẩy các ông lớn vào tình thế “ôm đồm” – đầu tư ồ ạt trước khi thực sự hiểu rõ giá trị và giới hạn của mô hình AI tạo sinh.
 
Với hơn 175 tỷ USD chi tiêu chỉ riêng cho hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu, Microsoft đang buộc phải đánh giá lại: Liệu chi phí này có tương xứng với giá trị mà AI hiện tại mang lại? Ngay cả khi doanh nghiệp sẵn sàng chi 200 USD mỗi tháng cho ChatGPT cao cấp, OpenAI vẫn chưa thể đảm bảo một mô hình sinh lời bền vững. Điều đó đặt ra một câu hỏi nghiêm túc: Đâu là điểm cân bằng giữa kỳ vọng và hiệu quả thực tế?
 
AI không chỉ là phần mềm thông minh – nó là một ngành công nghiệp khát điện. Một trung tâm dữ liệu hiện đại cho ứng dụng AI có thể tiêu thụ đến 500 MW – gấp hơn tám lần so với mức trung bình chỉ ba năm trước. Khi khả năng cung cấp điện của lưới quốc gia bị bào mòn, nhiều khu vực bắt đầu từ chối hoặc trì hoãn kết nối trung tâm dữ liệu mới. Thách thức này không còn là vấn đề kỹ thuật, mà là một bài toán năng lượng và quy hoạch quốc gia.
 
Nghiên cứu gần đây còn cảnh báo, nếu không có đột phá công nghệ trong điện toán và quản lý năng lượng, các trung tâm dữ liệu AI có thể cần lượng điện tương đương 9 lò phản ứng hạt nhân mỗi cái vào năm 2030 – một viễn cảnh không thể xem nhẹ cả về môi trường lẫn chi phí xã hội.
Cơn sốt AI và trung tâm dữ liệu không còn là câu chuyện của riêng ngành công nghệ. Việc Mỹ xem xét tăng thuế đối với phần cứng AI nhập khẩu đang khiến toàn bộ chuỗi cung ứng đứng trước nguy cơ bị xáo trộn. Nếu chi phí thiết bị tăng vọt, những dự án trị giá hàng trăm tỷ USD có thể phải hoãn hoặc định hướng lại. Điều này buộc các hãng phải xem xét lại chiến lược đầu tư: từ đàm phán lại hợp đồng đến dịch chuyển sản xuất, đa dạng hóa địa lý, thậm chí hợp tác phát triển hạ tầng tại các khu vực có ưu đãi thuế.
 
Dù có dấu hiệu điều chỉnh, các chuyên gia như Pankaj Sachdeva (McKinsey) cảnh báo không nên nhầm lẫn sự chững lại cục bộ với suy thoái toàn ngành. AI và nhu cầu lưu trữ – xử lý dữ liệu vẫn còn dư địa tăng trưởng rất lớn, nhưng đòi hỏi chiến lược thông minh và bền vững hơn.
 
Đây là giai đoạn mà ngành công nghiệp phải rũ bỏ tư duy "phình to bằng mọi giá" để chuyển sang "tối ưu hoá từng watt điện và từng byte dữ liệu". Trung tâm dữ liệu trong kỷ nguyên AI không chỉ là một công trình công nghệ – đó là một bài toán tích hợp giữa hạ tầng, chính sách, thương mại và đạo đức sử dụng tài nguyên.
 
Liệu các ông lớn công nghệ có dám thừa nhận giới hạn, để bắt đầu xây dựng một hạ tầng AI có trách nhiệm hơn? Hay chúng ta chỉ đang tạm nghỉ giữa những cơn sóng tăng trưởng tiếp theo?
Trí tuệ nhân tạo: Mối đe dọa hay cơ hội mới cho ngành giáo dục Mỹ? Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các trường học Mỹ tích hợp AI vào chương trình giảng dạy. Động thái này hứa hẹn mở ra một tương lai đầy tiềm năng, nhưng cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu các trường học có đủ khả năng thích ứng với công nghệ này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.