Tầm nhìn công nghệ
Tại sao thế hệ thiên niên kỷ và gen Z lại có xu hướng mua trước thanh toán sau
Nam Phong - Chủ Nhật, 08/08/2021 8:01 CH
Vietnet24h - Các thế hệ trẻ đang bắt kịp xu hướng tiết kiệm tiền, mua quần áo và theo kịp các đồng nghiệp của họ thay vì sử dụng thẻ tín dụng truyền thống.
Tất cả những gì Taylor Emmi 21 tuổi muốn là một bộ mỹ phẩm từ chuyên gia trang điểm và ngôi sao mạng xã hội Jeffree Star sau khi xem một video về thương hiệu này trên YouTube vào tháng 10 năm 2019. Vì vậy, cô ấy đã có bước chi tiêu nhảy vọt lên tới 144 đô la và gần hai năm sau, cô ấy đã bỏ ra hàng nghìn đô la cho một thương hiệu trang điểm mà cô ấy thường không thể mua được nhờ vào nền tảng mua trước trả sau được gọi là Afterpay.
 
“Rõ ràng là tôi thực sự thích những thứ đó và muốn thu thập chúng, nhưng tôi sẽ không bao giờ có thể có một nửa trong số đó nếu không có Afterpay”, Emmi nói.
 
Mua trước trả sau các nền tảng cho phép khách hàng mua theo gói trả góp đang phát triển ở Hoa Kỳ và những người Mỹ trẻ tuổi đang tìm cách mới để mua các mặt hàng có giá cao như máy tính và quần áo thiết kế với mức lương thấp mà không bị ám ảnh.
 
Mặc dù các nền tảng này đã tồn tại ở Mỹ trong nhiều năm, nhưng nhu cầu và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các công ty đang bắt đầu tăng lên. Chỉ trong tuần này, công ty thanh toán kỹ thuật số Square cho biết họ sẽ mua Afterpay trong một thỏa thuận tất cả cổ phiếu trị giá 29 tỷ đô la. Tính đến ngày 30 tháng 6, Afterpay đã phục vụ hơn 16 triệu khách hàng và khoảng 100.000 người bán.
 
Apple cũng được cho là hợp tác với PayBright của Affirm Holdings Inc. để triển khai chương trình trả góp cho các thiết bị Apple mua tại Canada, theo Bloomberg. Và cổ phiếu của Affirm, được công bố vào tháng Giêng, đã tăng khoảng 23% trong ba tháng qua tính đến thứ Sáu. Klarna được định giá gần 46 tỷ đô la và huy động được 639 triệu đô la trong vòng gọi vốn do SoftBank dẫn đầu.
 
Và phần lớn sự quan tâm đó đến từ các thế hệ trẻ, thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Gen-Z, những người đang chuyển sang các nền tảng mua trước trả sau (BNPL - Buy Now Pay Later) khác nhau thay vì thẻ tín dụng truyền thống với lãi suất cao.
 
CNBC đã phỏng vấn bảy người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (Millennial) và Gen-Z hiện đang trả tiền theo cách này. Đa số cho biết, họ bị thu hút bởi các nền tảng vì sự thuận tiện của chúng. Ít nhất sáu người bị ảnh hưởng bởi các đồng nghiệp hoặc phương tiện truyền thông xã hội để bắt đầu sử dụng các nền tảng và phần lớn bắt đầu trong năm ngoái.
 
Các nền tảng mua trước, trả tiền sau (BNPL) hoạt động như thế nào
Các nền tảng như Afterpay cho phép người dùng mua hàng có giá trị lớn như một chiếc MacBook mới mà không phải trả trước toàn bộ chi phí. Họ thường cho phép người dùng trả thành bốn đợt trong khoảng thời gian sáu tuần. Hầu hết cũng cung cấp ứng dụng đồng hành hoặc plugin trình duyệt web để trang bị cho việc thanh toán trên trang web của người bán.
 
Tài khoản người dùng thường được liên kết với thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng, nơi các khoản thanh toán được thực hiện tự động. Họ cũng cung cấp lời nhắc tự động khi sắp có thanh toán tự động. Khi người dùng mua hàng đúng giờ hơn với nền tảng này, giới hạn chi tiêu của họ sẽ tăng lên. Đối với Emmi, giới hạn đó là 2.000 đô la trên Afterpay và 1.000 đô la trên Klarna.
 
Nhiều nền tảng không tính lãi suất cho khách hàng, chủ yếu kiếm tiền từ phí nhà bán lẻ và một số khoản phí trả chậm. Khẳng định không tính lãi suất. Phân tích của Adobe cho thấy các nền tảng này đã tăng 215% so với cùng kỳ năm trước trong vòng hai tháng đầu năm 2021. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi người tiêu dùng trả góp, họ thường chi tiêu nhiều hơn.
 
"Nghe có vẻ rẻ hơn"
Joseph Flowers, một người sáng tạo nội dung toàn thời gian cho biết, nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi cho biết họ sử dụng tính năng mua trước trả tiền sau (BNPL) vì họ muốn có quần áo hoặc đồ điện tử mới khi chưa có tiền. Chàng trai 22 tuổi thường xuyên cập nhật tủ quần áo của mình bằng các video trên mạng xã hội và sử dụng Afterpay khi hóa đơn đạt 300 đô la.
 
"Thế hệ này thích mua nhiều thứ", Flowers, người bắt đầu sử dụng Afterpay cho biết khi được tiếp cận cho một chiến dịch quảng cáo. “Tôi tiêu rất nhiều tiền và điều đó khiến tôi cảm thấy tốt hơn khi không phải trả tất cả cùng một lúc”.
 
Sarah Newcomb, nhà kinh tế học hành vi tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar, cho biết việc chia nhỏ chi phí vì nó “cảm thấy nhỏ hơn” không phải là hiếm ở các thế hệ trẻ, những người đang đấu tranh để suy nghĩ hoặc lập kế hoạch cho tương lai. Ở Mỹ, người tiêu dùng tập trung vào của cải vật chất hơn là tiết kiệm, một vấn đề mà mạng xã hội đang khuếch đại, cô nói thêm.
 
Chiziterem Ogbonna thừa nhận rằng có một nền văn hóa trên TikTok và mạng xã hội, nơi mọi người chi tiêu quá mức và điều đó đang góp phần vào sự tăng trưởng của việc mua trước trả sau trong thế hệ của cô. Nhiều nền tảng đang sử dụng TikTok cho các chiến dịch quảng cáo trả phí với những người có ảnh hưởng, một nền tảng mà một số Millennials và Gen-Z có nhiều tiền cũng đang sử dụng để chọc cười xu hướng này.
 
Ogbonna mười tám tuổi thường sử dụng Klarna cho công ty quần áo Shein mua trên 100 đô la vì bốn lần thanh toán 25 đô la “nghe có vẻ rẻ hơn mặc dù không phải vậy”, cô nói. Ít nhất bốn trong số những người được phỏng vấn nói lại cảm xúc đó.
 
Một số chuyên gia cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính, các thế hệ trẻ đang tránh xa tín dụng và ghi nợ truyền thống. Emmi, 21 tuổi, làm nghề pha chế rượu và bồi bàn, có hai thẻ tín dụng mà cô hiếm khi sử dụng. Cô ấy không muốn lo lắng về việc sử dụng quá hạn mức tín dụng của mình với Klarna hoặc Afterpay vì "họ không biết rằng bạn nợ bất cứ thứ gì".
 
Nhiều người Mỹ trẻ tuổi nói rằng họ sử dụng mua trước trả tiền sau một cách tiết kiệm. Trong số những người được phỏng vấn, ít nhất bốn người cho biết một giao dịch mua hàng cần phải lên tới 100 đô la. Emmi sử dụng Afterpay hoặc Klarma cho bất kỳ giao dịch mua nào cô có thể nhưng đề phòng bội chi, một bài học mà cô đã học được khi mất việc trong Covid-19 và phải vật lộn để trả các hóa đơn trả góp.
 
“Bạn muốn những thứ tốt đẹp và nghĩ rằng‘ Tôi sẽ có thể trả tiền cho nó theo thời gian", Emmi nói. “Nhưng bạn phải dành rất nhiều thời gian để [thanh toán]”.
SmartThings Energy của Samsung giảm chi phí tiền điện hàng tháng Vietnet24h - Với dịch vụ SmartThings Energy, người tiêu dùng có thể theo dõi và hiểu rõ hơn mức tiêu thụ năng lượng của họ cũng như đặt mục tiêu giảm năng lượng đang sử dụng từ đó giảm chi phí hàng tháng.
Người tiêu dùng quay trở lại thúc đẩy lưu lượng truy cập 5G Vietnet24h - Ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
CEO của Nvidia cho biết robot là cơ hội lớn nhất của nhà sản xuất chip sau AI Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết robot là một trong hai cơ hội tăng trưởng lớn nhất của nhà sản xuất chip AI này.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.