Tầm nhìn công nghệ
Tesla đóng cửa hàng chục cơ sở thiết bị năng lượng mặt trời ở 9 bang của Mỹ
Trọng Đạt - Thứ Hai, 25/06/2018 8:54 SA
Vietnet24h - Tuần trước, nhà sản xuất xe hơi Tesla đã cắt giảm 9% lực lượng lao ở mảng kinh doanh năng lượng mặt trời mà họ mua hai năm trước trong một thỏa thuận trị giá 2,6 tỷ đô la với SolarCity.
 Việc cắt giảm 9% nhân sự, trong đó có mảng kinh doanh năng lượng mặt trời, cho thấy hãng đang thực sự gặp vấn đề với nền tảng này. Các cơ sở năng lượng mặt trời sẽ bị đóng cửa được đặt tại California, Maryland, New Jersey, Texas, New York, New Hampshire, Connecticut, Arizona và Delaware. 
 
Theo IBTimes, doanh thu mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla kể từ khi mua lại SolarCity với giá 2,6 tỉ USD vào cuối năm 2016 đang có dấu hiệu xuống dốc không phanh. Thương vụ SolarCity có thể là một sai lầm. Trước khi được Tesla mua lại, SolarCity đã nhận được khoản trợ cấp 750 triệu USD từ New York để xây dựng Gigafactory 2. Nhưng Tesla phải chi đến 5 tỉ USD trong thời gian 10 năm ở tiểu bang này cho các hoạt động sản xuất và lắp đặt năng lượng mặt trời để thực hiện đúng các thỏa thuận.
 
Việc lắp đặt các hệ thống năng lượng của công ty sụt giảm theo thời gian, đạt mức tối đa 253 MW trong quý 4/2015 và giảm xuống chỉ còn 76 MW trong quý đầu tiên của năm 2018 và chưa có dấu hiệu phục hồi.
 
Tesla từ chối bình luận về những nơi mà họ dự định đóng cửa, bao nhiêu nhân viên sẽ mất việc làm hoặc tỷ lệ phần trăm lực lượng lao động.
 
Công ty nói rằng cắt giảm theo các nhóm tổng thể bao gồm cả lĩnh vực pin để lưu trữ điện.
 
Các hoạt động đóng cửa, chưa được báo cáo trước đây, đưa ra những câu hỏi mới về khả năng tồn tại mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla và lý do Musk sáp nhập điều mà ông từng gọi là "không có trí tuệ". Một điều cần lưu ý là, trước khi sáp nhập, Musk từng là chủ tịch hội đồng quản trị của SolarCity.
 
"Đó là một thời gian khó khăn - không ai có thể phủ nhận điều này", một người quản lý Tesla đã viết trong một email nội bộ riêng biệt, gửi cho nhân viên dịch vụ khách hàng ngay sau khi việc cắt giảm được công bố.
 
Tesla đã tiêu tốn gần như cạn kiệt tiền mặt khi nó cố gắng đạt mục tiêu sản xuất 5.000 mẫu sedan điện sau sự chậm trễ sản xuất. Công ty phải đối mặt với áp lực của nhà đầu tư để chuyển lợi nhuận mà không cần phải khai thác nguồn tài chính trên Phố Wall để có thêm vốn.
 
Tổng số lượng cắt giảm cho lực lượng lao động vẫn chưa rõ ràng. Một số nhân viên tại các cơ sở đóng cửa đã được chuyển giao đến những nơi khác, các nhân viên hiện tại cho biết. SolarCity sử dụng khoảng 15.000 người vào cuối năm 2015 nhưng cũng đã cắt giảm hàng ngàn công nhân tại thời điểm đó. 
 
Trong bức thử gửi cho toàn bộ nhân viên, Elon Musk nhấn mạnh việc sa thải sẽ không ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu sản xuất xe điện Model 3 trong những tháng tới. Những nhân sự ra đi chủ yếu ở nhà máy Gigafactory 1 ở Nevada và nhà máy Fremont, California, Mỹ. Hiện công việc tại hai nhà máy này đang tăng tốc nhưng nhân viên lại bị sa thải, điều này có thể dẫn đến mảng năng lượng mặt trời của hãng sẽ chịu gánh nặng không nhỏ.
 
Musk cũng cho biết thỏa thuận với Home Depot sẽ bị tạm dừng chỉ bốn tháng sau khi được công bố, chắc chắn sẽ dẫn đến việc giảm lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời. Các nỗ lực bán hàng sẽ được chuyển đến các phòng trưng bày bán lẻ của Tesla, tận dụng đội ngũ nhân viên hiện có nhưng rõ ràng những nơi này chưa được chứng minh là địa điểm lý tưởng cho việc bán năng lượng mặt trời.
 
Thực tế Tesla đang rút lại mảng năng lượng mặt trời cho thấy có điều gì đó không ổn. Nó có thể đến từ sự kém hiệu quả các kênh bán hàng hay sản xuất pin năng lượng mặt trời... Với bất kể lý do gì, các nhà đầu tư đều lo ngại rằng việc sa thải liên tục nhân sự ở mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla có thể gây nên sự tốn kém lâu dài.
 
Nếu việc kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla diễn ra tốt đẹp, chúng ta sẽ thấy việc lắp đặt tăng lên và Elon Musk sẽ chào hàng các tấm pin mặt trời từ nhà máy Gigafactory 2. Thay vào đó, Tesla tuyên bố sa thải và tiếp tục thu hẹp kinh doanh năng lượng mặt trời, đó là mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư.
 
Điều thậm chí còn gây sốc hơn nữa là các đối thủ cạnh tranh lại không có sự suy giảm tương tự như Tesla. Sunrun và SunPower đã thực sự sử dụng điểm yếu của Tesla để phát triển mảng kinh doanh năng lượng mặt trời cho dân cư và gia tăng thị phần đáng kể.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.