Tầm nhìn
Tập trung nguồn lực cao nhất để hoàn thành các chính sách, đề án quan trọng
Lê Cường - Thứ Ba, 11/01/2022 4:29 CH
Vietnet24h - Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, chương trình công tác năm 2022 do Cục Tài chính doanh nghiệp (TCDN) tổ chức sáng ngày 7/1, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Xử lý trên 13.400 văn bản đến

Ông Phạm Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục TCDN cho biết, trong năm 2021, Cục TCDN tiếp nhận và xử lý trên 13.400 văn bản gửi đến; trình Bộ xem xét, phê duyệt trên 1.180 văn bản thường; trực tiếp xử lý, ban hành trên 2.500 công văn về các Đề án, cơ chế, chính sách, xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp, đôn đốc, thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, xếp loại DNNN, quy định về cổ phần hóa, tái cơ cấu DNNN....

Trong công tác nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách, Cục TCDN được giao 11 Đề án, trong đó: đã hoàn thành 04 Đề án thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 01 Đề án đang tiếp tục triển khai, thực hiện. Về Đề án thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ Tài chính có 06/06 đề án đã hoàn thành. Bên cạnh đó theo kế hoạch được giao bổ sung tại Quyết định số 2221/QĐ-BTC ngày 30/11/2021 của Bộ Tài chính có 02/02 Đề án đã hoàn thành.

Đối với công tác tổng hợp kết quả sản xuất kinh doanh, Cục đã thực hiện: Báo cáo Quốc hội về hoạt động đầu tư, quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020 trong phạm vi toàn quốc; Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh năm 2021, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 và giai đoạn 2022-2024 của các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước để làm cơ sở xây dựng kế hoạch ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó về giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, Cục đã trình Bộ ký ban hành 08 văn bản liên quan đến giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp năm 2020. Trong năm 2020 có 97 doanh nghiệp được nhà nước đầu tư bổ sung vốn. Tổng số vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tăng 15.758 tỷ đồng.

Đặc biệt thực hiện nhiệm Bộ giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án Xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát vốn nhà nước tài doanh nghiệp, năm 2021 Cục TCDN đã hoàn thành cài đặt thành công hệ thống tại hạ tầng của Bộ Tài chính, triển khai công tác đào tạo trực tuyến hướng dẫn sử dụng hệ thống cho các cơ quan đại diện chủ sở hữu và các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc các cơ quan này.

Tập trung nguồn lực cao nhất để hoàn thành các Đề án

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Cục TCDN trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ của Cục trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đang xây dựng, hoàn thiện lại chức năng vị trí của Bộ, do đó Cục TCDN cũng cần rà soát, hoàn thiện lại nhiệm vụ chức năng của đơn vị. Trong thời gian tới, Cục phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn có liên quan để hoàn thiện. Việc nghiên cứu phải xác định rõ vị trí, chức năng của đơn vị cần mở rộng, thu hẹp trong lĩnh vực nào, cơ cấu tổ chức ra sao, hướng tới Cục tiếp tục ổn định và phát triển trong dài hạn.

Bên cạnh đó tập trung nguồn lực cao nhất để xây dựng, hoàn thành các chính sách, đề án quan trọng của đơn vị trong năm 2022. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc rà soát, tổng kết và đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật số 69/2014/QH13) trình Bộ trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét đưa vào Chương trình làm việc của Quốc hội giai đoạn 2022 - 2025.

“Đây là bộ Luật rất quan trọng sẽ định hình hoạt động của Cục trong tương lai và vai trò của Bộ Tài chính trong quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp. Với cách nhìn, tiếp cận mới việc xây dựng Luật nhằm giúp các quy định của Luật phù hợp với thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, cơ chế quản lý công khai minh bạch trong quản lý vốn nhà nước...”, Thứ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, đối với các Nghị định, Thông tư khác, đề nghị lãnh đạo đơn vị tổ chức phân công cụ thể trách nhiệm tới từng Phòng, từng cán bộ thực hiện, đề ra thời gian hoàn thành, qua đó đối chiếu kiểm tra, đánh giá xếp loại.

Thứ trưởng lưu ý, đối với các công việc thường xuyên khác, Cục cần làm rõ quy chuẩn, quy trình như việc đánh giá, xếp loại DNNN, đánh giá tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Quy trình cần đảm bảo công khai minh bạch, chiếu đúng tiêu chuẩn để xếp loại, đánh giá doanh nghiệp…

Đối với việc đưa hệ thống thông tin quản lý, giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào vận hành chính thức từ năm 2022, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đây là công việc quan trọng, cần đẩy mạnh tiến độ. Trong việc xây dựng hệ thống, lãnh đạo đơn vị cần nghiên cứu, thống nhất, xác định rõ hệ thống có thể kết nối với doanh nghiệp và nằm trong hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Tài chính thế nào. Từ hệ thống đó chiết xuất được những thông tin gì, xã hội được tham gia vào hệ thống không, như vậy kho dữ liệu mới phát huy hết lợi ích”.

Bộ Tài chính yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong hoạt động ủng hộ, tài trợ phòng, chống dịch Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa có công văn số 15184/BTC-CST gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan; Các Cục Thuế, Cục Hải quan các địa phương về ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong hoạt động ủng hộ, tài trợ phòng, chống dịch COVID-19.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.