Tầm nhìn
Triển vọng về thiết bị có thể gập lại của Apple đem lại hy vọng cho các nhà cung cấp Hàn Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 26/02/2025 4:58 CH
Vietnet24h - Tin đồn rằng Apple có thể ra mắt một thiết bị có thể gập lại vào cuối năm 2026 đang thúc đẩy kỳ vọng về những lợi ích tiềm năng cho các công ty Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.
Theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Ba (26/2), Apple hiện đang đàm phán với các nhà cung cấp để đảm bảo các thành phần chính cho thiết bị có thể gập lại sắp ra mắt, có kế hoạch lựa chọn các công ty đối tác cho thiết kế phần cứng mới vào nửa cuối năm nay. Mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu đó sẽ là điện thoại thông minh hay máy tính bảng, nhưng các nguồn tin cho biết khả năng cao là điện thoại thông minh.
 
Với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang chậm lại trong bối cảnh thiếu các cải tiến hấp dẫn, thiết bị có thể gập lại mới đang trở thành tia hy vọng cho các công ty linh kiện Hàn Quốc, vì sự gia nhập của Apple vào thị trường có thể gập lại được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy phân khúc trì trệ và mở rộng lĩnh vực này, vốn chủ yếu giới hạn ở Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Trong bối cảnh này, Samsung Display đang có triển vọng tích cực, vì dự kiến ​​sẽ là nhà cung cấp chính màn hình có thể gập lại cho thiết bị mới của Apple, dựa trên thành tích thành công của họ đối với dòng Galaxy Z Fold và Z Flip của Samsung Electronics.
A model demonstrates Samsung Display's foldable display for a tablet device in this handout photo released, Jan. 5. Courtesy of Samsung Display
Một mô hình trình diễn màn hình có thể gập lại dành cho máy tính bảng của Samsung Display trong bức ảnh phát hành ngày 5 tháng 1.

Samsung Display được cho là đã độc quyền phát triển màn hình có thể gập lại cho các thiết bị của Apple kể từ năm ngoái, vì năng lực công nghệ của công ty trong lĩnh vực này đã được chứng minh trên thị trường.

"Hiện có ba nhà sản xuất tấm nền OLED lớn có khả năng sản xuất màn hình có thể gập lại — Samsung Display, LG Display và BOE — và Samsung là công ty màn hình duy nhất có kinh nghiệm sản xuất thương mại màn hình có thể gập lại cho điện thoại thông minh trên toàn cầu", một quan chức trong ngành cho biết.

LG Display đã tích cực phát triển màn hình OLED có thể gập lại, nhưng trọng tâm của công ty vẫn là máy tính xách tay. Vào năm 2020, công ty đã thương mại hóa màn hình OLED có thể gập lại đầu tiên trong ngành cho máy tính xách tay của Lenovo và sau đó thêm HP và LG Electronics vào danh sách khách hàng của mình. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa cung cấp tấm nền có thể gập lại cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

BOE của Trung Quốc được biết đến với việc cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh có thể gập lại của Huawei và được cho là sẽ cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh Mate gập ba mới nhất của Huawei, Mate XT. Công ty này cũng có thành tích cung cấp màn hình linh hoạt cho điện thoại thông minh Samsung. Tuy nhiên, điện thoại thông minh sử dụng tấm nền có thể gập lại của BOE chủ yếu nhắm vào thị trường nội địa Trung Quốc, với các quan chức trong ngành cho biết thị trường toàn cầu có sự dè dặt về chất lượng tấm nền có thể gập lại của BOE.

"Khi Apple phát triển một điện thoại thông minh mới, họ ưu tiên xem liệu các nhà cung cấp có thể sản xuất hàng loạt các thành phần theo lịch trình của mình hay không — thường là vào tháng 9 — và liệu họ có thể nhanh chóng cải thiện tỷ lệ năng suất đáp ứng các tiêu chuẩn của mình hay không", một quan chức khác trong ngành cho biết.

"Với cách tiếp cận này, Apple khó có thể đặt cược mạo hiểm vào một nhà cung cấp mới và có nhiều khả năng hợp tác với các công ty đã được chứng minh trên toàn cầu mà họ đã từng hợp tác trước đây".
LG Innotek's high-magnification camera module / Courtesy of LG Innotek
Mô-đun camera có độ phóng đại cao của LG Innotek.

Các nhà quan sát thị trường cũng lạc quan về LG Innotek, công ty đã cung cấp các mô-đun camera cho các thiết bị của Apple.

Thiết kế phần cứng mới chắc chắn sẽ đòi hỏi những thay đổi trong thiết kế vật lý của các mô-đun camera, ưu tiên kiểu dáng mỏng hơn thay vì cải tiến số lượng điểm ảnh hoặc thông số quang học. Những người trong ngành lấy dòng Galaxy Z Fold và Flip của Samsung làm ví dụ, trong đó trọng tâm là giảm kích thước mô-đun.

LG Innotek đã chứng minh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Apple trong việc phát triển các mô-đun camera mỏng hơn bằng cách cung cấp các mô-đun camera zoom gập cho dòng iPhone 15 và 16. Mô-đun zoom gập, có chức năng tương tự như kính tiềm vọng, cho phép tiêu cự dài hơn trong khi vẫn duy trì hình dạng nhỏ gọn. Theo hãng truyền thông công nghệ Elec, LG Innotek đã cung cấp các mô-đun zoom gập cho lô iPhone 16 đầu tiên, chiếm khoảng 70 phần trăm số iPhone 16 được sản xuất vào năm 2024.

Với thành tích này, những người trong ngành tin rằng có khả năng lớn là LG Innotek sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các mô-đun camera cho điện thoại có thể gập lại của Apple, ít nhất là đối với lô đầu tiên.

"Apple đã thúc đẩy sự cạnh tranh về giá giữa LG Innotek và các nhà sản xuất mô-đun camera của Trung Quốc, nhưng điều này thường xảy ra khi một mẫu máy đạt đến giai đoạn phát triển hơn", một quan chức thứ ba trong ngành cho biết. "Đối với một sản phẩm hoặc kiểu dáng mới, Apple rất có thể sẽ dựa vào LG Innotek, xét đến năng lực sản xuất của công ty".

Các công ty như Jahwa Electronics, nơi sản xuất bộ truyền động camera di động và BH, nơi sản xuất bảng mạch in, cũng đang thu hút sự chú ý vì những lợi ích có thể có từ các thiết bị có thể gập lại được đồn đoán của Apple.
Apple tạm hoãn phát triển iPhone màn hình gập Vietnet24h - Theo nguồn tin mới nhất, Apple đã đình chỉ việc phát triển iPhone màn hình gập lại sau khi màn hình của nhà cung cấp không vượt qua được các tiêu chuẩn thử nghiệm nghiêm ngặt của công ty.
Samsung Display có thể sử dụng công nghệ in phun cho viền màn hình OLED có thể gập lại Vietnet24h - Samsung Display có thể sử dụng một phương pháp khác để tạo ra các viền của tấm nền OLED có thể gập lại trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.