Tầm nhìn
Triển vọng về thiết bị có thể gập lại của Apple đem lại hy vọng cho các nhà cung cấp Hàn Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 26/02/2025 4:58 CH
Vietnet24h - Tin đồn rằng Apple có thể ra mắt một thiết bị có thể gập lại vào cuối năm 2026 đang thúc đẩy kỳ vọng về những lợi ích tiềm năng cho các công ty Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.
Theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Ba (26/2), Apple hiện đang đàm phán với các nhà cung cấp để đảm bảo các thành phần chính cho thiết bị có thể gập lại sắp ra mắt, có kế hoạch lựa chọn các công ty đối tác cho thiết kế phần cứng mới vào nửa cuối năm nay. Mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu đó sẽ là điện thoại thông minh hay máy tính bảng, nhưng các nguồn tin cho biết khả năng cao là điện thoại thông minh.
 
Với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang chậm lại trong bối cảnh thiếu các cải tiến hấp dẫn, thiết bị có thể gập lại mới đang trở thành tia hy vọng cho các công ty linh kiện Hàn Quốc, vì sự gia nhập của Apple vào thị trường có thể gập lại được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy phân khúc trì trệ và mở rộng lĩnh vực này, vốn chủ yếu giới hạn ở Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Trong bối cảnh này, Samsung Display đang có triển vọng tích cực, vì dự kiến ​​sẽ là nhà cung cấp chính màn hình có thể gập lại cho thiết bị mới của Apple, dựa trên thành tích thành công của họ đối với dòng Galaxy Z Fold và Z Flip của Samsung Electronics.
A model demonstrates Samsung Display's foldable display for a tablet device in this handout photo released, Jan. 5. Courtesy of Samsung Display
Một mô hình trình diễn màn hình có thể gập lại dành cho máy tính bảng của Samsung Display trong bức ảnh phát hành ngày 5 tháng 1.

Samsung Display được cho là đã độc quyền phát triển màn hình có thể gập lại cho các thiết bị của Apple kể từ năm ngoái, vì năng lực công nghệ của công ty trong lĩnh vực này đã được chứng minh trên thị trường.

"Hiện có ba nhà sản xuất tấm nền OLED lớn có khả năng sản xuất màn hình có thể gập lại — Samsung Display, LG Display và BOE — và Samsung là công ty màn hình duy nhất có kinh nghiệm sản xuất thương mại màn hình có thể gập lại cho điện thoại thông minh trên toàn cầu", một quan chức trong ngành cho biết.

LG Display đã tích cực phát triển màn hình OLED có thể gập lại, nhưng trọng tâm của công ty vẫn là máy tính xách tay. Vào năm 2020, công ty đã thương mại hóa màn hình OLED có thể gập lại đầu tiên trong ngành cho máy tính xách tay của Lenovo và sau đó thêm HP và LG Electronics vào danh sách khách hàng của mình. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa cung cấp tấm nền có thể gập lại cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

BOE của Trung Quốc được biết đến với việc cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh có thể gập lại của Huawei và được cho là sẽ cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh Mate gập ba mới nhất của Huawei, Mate XT. Công ty này cũng có thành tích cung cấp màn hình linh hoạt cho điện thoại thông minh Samsung. Tuy nhiên, điện thoại thông minh sử dụng tấm nền có thể gập lại của BOE chủ yếu nhắm vào thị trường nội địa Trung Quốc, với các quan chức trong ngành cho biết thị trường toàn cầu có sự dè dặt về chất lượng tấm nền có thể gập lại của BOE.

"Khi Apple phát triển một điện thoại thông minh mới, họ ưu tiên xem liệu các nhà cung cấp có thể sản xuất hàng loạt các thành phần theo lịch trình của mình hay không — thường là vào tháng 9 — và liệu họ có thể nhanh chóng cải thiện tỷ lệ năng suất đáp ứng các tiêu chuẩn của mình hay không", một quan chức khác trong ngành cho biết.

"Với cách tiếp cận này, Apple khó có thể đặt cược mạo hiểm vào một nhà cung cấp mới và có nhiều khả năng hợp tác với các công ty đã được chứng minh trên toàn cầu mà họ đã từng hợp tác trước đây".
LG Innotek's high-magnification camera module / Courtesy of LG Innotek
Mô-đun camera có độ phóng đại cao của LG Innotek.

Các nhà quan sát thị trường cũng lạc quan về LG Innotek, công ty đã cung cấp các mô-đun camera cho các thiết bị của Apple.

Thiết kế phần cứng mới chắc chắn sẽ đòi hỏi những thay đổi trong thiết kế vật lý của các mô-đun camera, ưu tiên kiểu dáng mỏng hơn thay vì cải tiến số lượng điểm ảnh hoặc thông số quang học. Những người trong ngành lấy dòng Galaxy Z Fold và Flip của Samsung làm ví dụ, trong đó trọng tâm là giảm kích thước mô-đun.

LG Innotek đã chứng minh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Apple trong việc phát triển các mô-đun camera mỏng hơn bằng cách cung cấp các mô-đun camera zoom gập cho dòng iPhone 15 và 16. Mô-đun zoom gập, có chức năng tương tự như kính tiềm vọng, cho phép tiêu cự dài hơn trong khi vẫn duy trì hình dạng nhỏ gọn. Theo hãng truyền thông công nghệ Elec, LG Innotek đã cung cấp các mô-đun zoom gập cho lô iPhone 16 đầu tiên, chiếm khoảng 70 phần trăm số iPhone 16 được sản xuất vào năm 2024.

Với thành tích này, những người trong ngành tin rằng có khả năng lớn là LG Innotek sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các mô-đun camera cho điện thoại có thể gập lại của Apple, ít nhất là đối với lô đầu tiên.

"Apple đã thúc đẩy sự cạnh tranh về giá giữa LG Innotek và các nhà sản xuất mô-đun camera của Trung Quốc, nhưng điều này thường xảy ra khi một mẫu máy đạt đến giai đoạn phát triển hơn", một quan chức thứ ba trong ngành cho biết. "Đối với một sản phẩm hoặc kiểu dáng mới, Apple rất có thể sẽ dựa vào LG Innotek, xét đến năng lực sản xuất của công ty".

Các công ty như Jahwa Electronics, nơi sản xuất bộ truyền động camera di động và BH, nơi sản xuất bảng mạch in, cũng đang thu hút sự chú ý vì những lợi ích có thể có từ các thiết bị có thể gập lại được đồn đoán của Apple.
Apple tạm hoãn phát triển iPhone màn hình gập Vietnet24h - Theo nguồn tin mới nhất, Apple đã đình chỉ việc phát triển iPhone màn hình gập lại sau khi màn hình của nhà cung cấp không vượt qua được các tiêu chuẩn thử nghiệm nghiêm ngặt của công ty.
Samsung Display có thể sử dụng công nghệ in phun cho viền màn hình OLED có thể gập lại Vietnet24h - Samsung Display có thể sử dụng một phương pháp khác để tạo ra các viền của tấm nền OLED có thể gập lại trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.