Tầm nhìn
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn
Vĩnh An - Chủ Nhật, 01/06/2025 12:21 CH
Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Trung Quốc đang chỉ trích Hoa Kỳ vì "các hạn chế phân biệt đối xử" trong việc sử dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong ngành công nghiệp chip, sau khi chính quyền Trump cáo buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
 
"Gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần nêu lên mối quan ngại với Hoa Kỳ về việc nước này lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong lĩnh vực bán dẫn và các hoạt động liên quan khác", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ Liu Pengyu cho biết.
 
Đây là động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại đang âm ỉ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt là liên quan đến trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển các công nghệ tiên tiến nhất.
 
Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào sáng thứ Sáu trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng Trung Quốc đã vi phạm một thỏa thuận thương mại. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer trả lời phỏng vấn của CNBC rằng "Trung Quốc đang chậm trễ trong việc thực hiện".
 
Vào ngày 12 tháng 5, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí đình chỉ trong 90 ngày đối với hầu hết các mức thuế mà cả hai bên áp đặt. Thỏa thuận đó diễn ra sau cuộc họp kinh tế và thương mại giữa hai nước tại Geneva, Thụy Sĩ.
 
"Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Hoa Kỳ ngay lập tức sửa chữa những hành động sai trái của mình, chấm dứt các hạn chế phân biệt đối xử đối với Trung Quốc và cùng nhau duy trì sự đồng thuận đạt được tại các cuộc đàm phán cấp cao tại Geneva", người phát ngôn của đại sứ quán cho biết.
 
Tuyên bố không nêu rõ bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ. Đầu tháng này, Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ đã "lạm dụng" các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sau khi Hoa Kỳ cấm các công ty Hoa Kỳ nhập khẩu hoặc thậm chí sử dụng chip AI của Huawei.
 
Hoa Kỳ đã hạn chế xuất khẩu một số chip và công nghệ chip sang Trung Quốc như một phần của chiến lược quốc phòng quốc gia có từ thời chính quyền Trump đầu tiên.
 
Năm 2019, Tổng thống Trump đã cắt đứt quyền tiếp cận công nghệ của Hoa Kỳ của Huawei, buộc công ty này về cơ bản phải rời khỏi lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh trong một vài năm trước khi có thể phát triển chip của riêng mình mà không sử dụng sở hữu trí tuệ hoặc cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ. Năm 2022, chính quyền Biden lần đầu tiên có động thái cắt đứt quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các chip AI nhanh nhất do Nvidia và Advanced Micro Devices sản xuất.
 
Các hạn chế đã tăng cường gần đây và đầu tuần này, các nhà sản xuất phần mềm chip, bao gồm Synopsys và Cadence Design Systems, cho biết họ đã nhận được thư từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu họ ngừng bán cho Trung Quốc.
 
Nvidia, công ty sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất cho các ứng dụng AI, đã lên tiếng phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nói rằng chúng chỉ buộc Trung Quốc phải phát triển hệ sinh thái chip của riêng mình thay vì xây dựng theo các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.
 
Đầu năm nay, Nvidia đã được thông báo rằng họ không thể bán chip H20 cho Trung Quốc nữa, một hạn chế mà công ty cho biết trong tuần này sẽ khiến công ty mất khoảng 8 tỷ đô la doanh số trong quý hiện tại. Chip H20 được Nvidia thiết kế riêng để tuân thủ các hạn chế năm 2022, nhưng chính quyền Trump đã tuyên bố vào tháng 4 rằng công ty cần có giấy phép xuất khẩu. Nvidia cho biết họ còn lại 4,5 tỷ đô la hàng tồn kho mà họ không thể tái sử dụng.
 
"Hoa Kỳ đã dựa chính sách của mình vào giả định rằng Trung Quốc không thể sản xuất chip AI", Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang nói với các nhà đầu tư trong cuộc gọi thu nhập của công ty. “Giả định đó luôn đáng ngờ, và giờ thì rõ ràng là sai.”
 
Chính quyền Trump đã hủy bỏ một quy tắc kiểm soát xuất khẩu chip mở rộng được chính quyền Biden thực hiện có tên là “quy tắc khuếch tán AI”, quy tắc này sẽ đặt ra giới hạn xuất khẩu cho hầu hết các quốc gia. Một quy tắc mới và đơn giản hơn dự kiến ​​sẽ được ban hành trong những tháng tới.
Trump cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ với Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý giảm mạnh thuế quan trong bước đột phá thương mại lớn Vietnet24h - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí vào thứ Hai (12/5) sẽ giảm mạnh thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong thời hạn ban đầu là 90 ngày, một bước đột phá bất ngờ đã làm giảm leo thang cuộc chiến thương mại khắc nghiệt và thúc đẩy thị trường toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?