Tầm nhìn
TSMC giới thiệu chip 2 nm cho Apple và Nvidia
Mộc Đức - Thứ Bảy, 16/12/2023 6:58 CH
Vietnet24h - TSMC, hãng gia công chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, dự kiến cung cấp chip 2 nm cho iPhone 17.

TSMC vừa trình bày kết quả thử nghiệm chip theo tiến trình 2 nm cho hai đối tác Apple và Nvidia. Trước đó, hãng cho biết có thể sản xuất hàng loạt chip loại này từ 2025. Các thiết bị di động là mục tiêu ưu tiên, còn chip trên máy tính cá nhân sẽ được cải tiến, điều chỉnh một số tính năng và ra mắt sau.

Dự kiến, chip 2 nm đầu tiên sẽ là A19 Pro trên thế hệ iPhone 17. Hiện iPhone 15 và 15 Plus đang sử dụng chip A16 Bionic tiến trình 4 nm, hai mẫu 15 Pro dùng chip A17 Pro tiến trình 3 nm. Đại diện Apple chưa có bình luận.

TSMC trước đây cho biết, công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 và trong một tuyên bố với The Financial Times, công ty cho biết, mọi kế hoạch đang “tiến triển tốt cũng như đi đúng hướng để sản xuất hàng loạt vào năm 2025. Nút quy trình 2nm sẽ là công nghệ bán dẫn tiên tiến nhất trong ngành, cả về mật độ và hiệu quả sử dụng năng lượng khi nó được giới thiệu." Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, bộ đôi iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max có thể là những thiết bị cầm tay đầu tiên của Apple được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) 2nm, có thể là chip A19 Pro.

Ở quy trình 2nm, TSMC sẽ ra mắt các bóng bán dẫn Cổng toàn diện (GAA) mới bao phủ kênh ở cả bốn phía, giúp giảm rò rỉ dòng điện và mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn. Samsung Foundry đã sử dụng GAA trong quy trình sản xuất 3nm của mình.

Việc TSMC sản xuất thử nghiệm vi xử lý 2nm có thể được coi là một cốt mốc quan trọng cho toàn bộ ngành sản xuất chip bán dẫn. Quy trình chế tạo 2nm, còn được gọi đơn giản là "N2", dự kiến sẽ cải thiện tốc độ 10 đến 15% ở cùng mức công suất hoặc giảm 25 đến 30% khả năng tiêu thụ năng lượng ở cùng xung nhịp so với chip được sản xuất bằng công nghệ 3nm của TSMC.

Samsung tuyên bố, công ty đã sẵn sàng sản xuất tiến trình 2nm. Theo đó, Samsung cho biết, sẽ trang bị những gì tốt để chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip chạy nút quy trình 2nm vào năm 2025”. "Vì chúng tôi là người đầu tiên thực hiện bước nhảy vọt và chuyển đổi sang kiến trúc GAA nên chúng tôi hy vọng quá trình từ nút 3nm sang 2nm sẽ tương đối suôn sẻ." Theo DigiTimes, trong khi Apple và Nvidia có thể nhìn thấy tương lai của họ, TSMC đang đưa ra danh sách cuối cùng các khách hàng sử dụng nút 3nm và 2nm của mình.

Intel cũng đang tìm cách giành lấy một số hợp đồng kinh doanh từ TSMC và Samsung Foundry. Nút 18A thế hệ tiếp theo (1,8nm) của Intel có thể gây khó dễ cho các đối thủ và tiến tới dẫn đầu về quy trình chạy trên chip. Intel cũng đang cung cấp cho các công ty thiết kế chip quá trình sản xuất thử nghiệm miễn phí. Nếu mọi thứ trở thành hiện thức thì Intel có thể làm rung chuyển thị trường. Khách hàng lâu năm của TSMC, AMD cho biết vào tháng 7 vừa qua rằng, họ sẽ “xem xét các khả năng sản xuất khác”.

Leslie Wu, giám đốc điều hành của công ty tư vấn RHCC cho biết, các công ty muốn thiết kế chip của họ bằng nút 2nm có thể bắt đầu đưa vào sản xuất ở nhiều xưởng khác nhau, nên sẽ rất rủi ro nếu chỉ dựa vào một xưởng đúc là TSMC. Tuy nhiên, trên thực tế Apple đã chỉ dựa vào TSMC trong nhiều năm.

TSMC cho biết thị trường PC và smartphone đang bắt đầu chạm đáy Vietnet24h - Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan cho biết nhu cầu về máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đã bắt đầu “ổn định” sau thời gian dài suy thoái bất chấp những bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Thủ tướng yêu cầu làm sạch các tài khoản chứng khoán ảo Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.
    EU điều tra kho ứng dụng của Apple và Google Vietnet24h - Gần đây, Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các hãng công nghệ Apple và Google cung cấp thông tin chi tiết về cách họ xác định rủi ro liên quan đến các kho phần mềm tương ứng của hai hãng này.
    Nhật Bản giảm thuế trong 10 năm để thúc đẩy sản xuất ngành xe điện và chip bán dẫn Vietnet24h - Bản phác thảo kế hoạch cho thấy, chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra các ưu đãi thuế trong một thập kỷ để thúc đẩy sản xuất trong 5 lĩnh vực bao gồm xe điện và chip công nghệ cao như một phần trong nỗ lực thu hút các công ty thực hiện đầu tư lớn.
    Điện khí LNG: Cần chính sách thúc đẩy đầu tư khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng Vietnet24h - Sáng 14/12, tại Hà Nội, Báo điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức Diễn đàn “Tiềm năng phát triển thị trường điện khí tại Việt Nam". Diễn đàn hướng tới mục tiêu tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh khí, hướng tới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện các mục tiêu, chính sách của Đảng và Nhà nước.
    Thúc đẩy, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ngành Công nghệ và năng lượng Việt Nam Vietnet24h - Chiều 14-12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Diễn đàn “Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6” với chủ đề “Chính sách, giải pháp công nghệ phục vụ phát triển bền vững điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam”.
    Cảnh báo hơn 1.000 tổ chức có thể bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng an ninh mạng Vietnet24h - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin đã phát hiện hành vi sử dụng lỗ hổng "zero-day" để tấn công vào các hệ thống thư điện tử sử dụng Zimbra. Đặc biệt lỗ hổng này chưa từng được ghi nhận trong các bản vá trước đây.
    Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc Vietnet24h - Vietnet24h xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chun Nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.
    Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu về số lượng công ty AI trên thế giới Vietnet24h - Báo cáo do KPMG International và Viện Công nghiệp ZGC của Trung Quốc cùng công bố cho thấy, gần một nửa trong số 36.000 công ty trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới có trụ sở tại Trung Quốc hoặc Mỹ.
    Microsoft bị điều tra vì khoản đầu tư khủng vào OpenAI Vietnet24h - Cơ quan giám sát cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh lo ngại thương vụ đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển AI ở Anh.
    Thuốc lá điện tử - nguy cơ trở thành đại dịch đối với thanh thiếu niên? Vietnet24h - Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những gánh nặng lớn về bệnh tật và tử vong cho người dùng và nền kinh tế. Hiện nay, việc tăng thuế đối với thuốc lá như thế nào? và có nên cấm sử dụng thuốc lá điện tử hay không? vẫn còn là câu hỏi chưa có đáp án dành cho cơ quan quản lý nhà nước.
Tin đọc nhiều
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.