Tầm nhìn
Việc hạn chế iPhone của Trung Quốc làm chao đảo chứng khoán Mỹ từ Apple đến Qualcomm
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 08/09/2023 3:16 CH
Vietnet24h - Apple ghi nhận mức giảm trong hai ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 11, sau khi Bắc Kinh yêu cầu một số nhân viên của Bộ ngừng sử dụng iPhone tại nơi làm việc.
Việc Bắc Kinh mở rộng hạn chế sử dụng iPhone của nhân viên chính phủ hôm thứ Năm (7/9) đã làm dấy lên lo ngại trong các nhà lập pháp Hoa Kỳvà làm dấy lên lo ngại rằng các công ty công nghệ Mỹ tiếp xúc nhiều với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng do căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
 
Cổ phiếu Apple đóng cửa giảm 2,9% vào thứ Năm 97/9) - mức giảm phần trăm trong hai ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái - sau khi có tin Bắc Kinh đã yêu cầu nhân viên tại một số cơ quan chính phủ trung ương ngừng sử dụng điện thoại Apple tại nơi làm việc trong những tuần gần đây.

Một số nhà phân tích Phố Wall cho biết các biện pháp hạn chế cho thấy ngay cả một công ty có mối quan hệ tốt với chính phủ Trung Quốc và hiện diện rộng rãi tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng không tránh khỏi căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia.
 
Mâu thuẫn Trung-Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây khi Washington cố gắng hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công nghệ quan trọng bao gồm công nghệ chip tiên tiến và Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Huawei Technologies của Trung Quốc tuần trước đã ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 Pro mới, được trang bị một con chip tiên tiến do nhà sản xuất chip hợp đồng Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) sản xuất và đánh dấu bước đột phá của bộ đôi này bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng họ đang nỗ lực thu thập thêm thông tin “về đặc tính và thành phần” của con chip có thể vi phạm các hạn chế thương mại. Bộ này cho biết thêm: “Các hạn chế được áp dụng kể từ năm 2019 đã đánh gục Huawei và buộc hãng này phải tự sáng tạo lại – với cái giá phải trả đáng kể đối với chính phủ (Trung Quốc). “Chúng tôi liên tục làm việc để đánh giá và khi thích hợp, cập nhật các biện pháp kiểm soát của mình dựa trên môi trường đe dọa năng động và chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện hành động thích hợp để bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”
 
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên trên Air Force One rằng chính phủ Mỹ đang cố gắng thu thập thêm thông tin về chip Huawei. Sullivan nói: “Có một số phương pháp khác nhau để cố gắng hiểu chính xác những gì chúng ta đang giải quyết ở đây. “Tôi không thể cung cấp cho bạn số ngày chính xác nhưng sẽ không phải là vài tháng nữa. Chúng tôi sẽ muốn xem xét vấn đề này một cách cẩn thận, tham khảo ý kiến của các đối tác, hiểu rõ hơn về những gì chúng tôi đang xem xét và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp.”

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cắt giảm quyền truy cập của Huawei vào các công cụ sản xuất chip cần thiết để sản xuất các mẫu điện thoại tiên tiến nhất, cản trở hoạt động kinh doanh của công ty và cho phép Apple giành một số thị phần từ công ty được yêu thích nhất quốc gia ở Trung Quốc.
 
Các nhà phân tích tại BofA Global Research cho biết: “Nếu Huawei có khả năng cung cấp và mở rộng quy mô (chip) Kiri9000S do mình tự sản xuất, chúng tôi coi điện thoại dòng Mate là cơ hội để Huawei tăng lượng xuất xưởng và lấy lại thị phần của mình”.

Nhà cung cấp của Apple, Qualcomm, một trong những công ty Mỹ có sự hiện diện lớn nhất ở Trung Quốc, đã giảm gần 7%, dẫn đầu các công ty công nghệ lớn.
 
Các nhà lập pháp của cả hai đảng lớn của Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những rủi ro an ninh quốc gia được cho là do các sản phẩm của Trung Quốc tạo ra, gây áp lực buộc chính quyền Biden phải cứng rắn hơn nữa với Bắc Kinh.
 
Đại diện Hoa Kỳ Mike Gallagher, chủ tịch hội đồng Hạ viện về Trung Quốc, cho biết lệnh cấm rộng hơn không có gì đáng ngạc nhiên và cho thấy Trung Quốc đang cố gắng hạn chế khả năng tiếp cận thị trường của một công ty phương Tây vào quốc gia này.

Gallagher, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói: “Đây là hành vi điển hình của Đảng Cộng sản Trung Quốc – thúc đẩy các nhà vô địch quốc gia của CHND Trung Hoa (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) trong lĩnh vực viễn thông và dần dần siết chặt khả năng tiếp cận thị trường của các công ty phương Tây”.
 
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Warner, đảng viên Đảng Dân chủ và chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cũng chia sẻ mối lo ngại tương tự và cho biết, “khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, chúng tôi có thể lường trước những động thái mạnh mẽ hơn chống lại các doanh nghiệp nước ngoài”.
 
Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu từ các công ty nổi tiếng của Mỹ, bao gồm nhà sản xuất máy bay Boeing và nhà sản xuất chip nhớ Micron.

Các nhà cung cấp khác của nhà sản xuất iPhone bao gồm Broadcom, Skyworks Solutions và Texas Instruments cũng thấp hơn, giảm từ 1,8% đến 7,3%. Sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghệ đè nặng lên ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ, đặc biệt là Nasdaq Composite thiên về công nghệ, mất 0,9% trong phiên giao dịch buổi chiều.
 
Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments, cho biết: “Thông báo này dường như chỉ khiến các nhà đầu tư tập trung lại rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là một rủi ro lớn đối với giá cổ phiếu hiện tại, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ”.
 
IPHONE BỊ CHẬM LẠI
Trung Quốc là điểm sáng đối với Apple trong giai đoạn khó khăn về doanh số bán iPhone.
Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với Apple, không chỉ vì đây là trung tâm sản xuất cực kỳ quan trọng mà còn vì quốc gia này là nguồn thu nhập ngày càng quan trọng”.
Apple nhận được gần 1/5 doanh thu từ đất nước này.
 
Streeter cho biết: “Các đối thủ hiện đang thu hẹp khoảng cách về doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp và nếu tình hình leo thang thì điều này có thể cho phép các đối thủ cạnh tranh có cơ hội lớn hơn để đánh cắp vương miện của Apple”.
 
Tuy nhiên, Apple có thể nhận thấy nhu cầu tăng sau một sự kiện vào tuần tới, nơi hãng dự kiến sẽ trình làng dòng sản phẩm iPhone 15 cũng như các đồng hồ thông minh mới.
Cổ phiếu của các nhà cung cấp Apple giảm Vietnet24h - Cổ phiếu của một số nhà cung cấp lớn của Apple đã giảm vào thứ Sáu (8/9), sau khi có báo cáo cho rằng Trung Quốc đã mở rộng hạn chế sử dụng iPhone của nhân viên nhà nước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng bán hàng tại một trong những thị trường lớn nhất của công ty Mỹ.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.