Tầm nhìn
Việt Nam đánh giá kinh tế luôn là điểm sáng trong quan hệ hợp tác với Hàn Quốc
Phan Khôi - Thứ Hai, 01/08/2022 5:48 CH
Vietnet24h - Đây là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp ông Kim Kill Soo - Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc–Việt Nam ngày 23/7 vừa qua.

Chiều 23/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc–Việt Nam (trong đó bao gồm đại diện 30 hội, hiệp hội khác nhau của Hàn Quốc) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, do ông Kim Kill Soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hiệp hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc–Việt Nam thăm, làm việc tại Việt Nam và tổ chức nhiều hoạt động quan trọng vào dịp 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Kim Kill Soo, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, hôm qua đã tổ chức một số hoạt động cụ thể tại TPHCM và tiếp tục có các sự kiện tại Hà Nội, trong đó có Diễn đàn hợp tác Hàn-Việt-VIKO30.

Ông Kim Kill Soo cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Việt Nam, trong đó mong muốn đầu tư phát triển các dự án khu vực sông Hồng để kỳ vọng phát triển khu vực này như kỳ tích sông Hàn của Hàn Quốc. Đại diện một số Hiệp hội của Hàn Quốc dự buổi gặp mặt cũng mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xử lý rác thải, nước thải, lao động việc làm, giao lưu trong lĩnh vực thể thao…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hiệp hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam và các hội, hiệp hội thành viên của Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào nhiều lĩnh vực của Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp cần sử dụng những công nghệ hiện đại nhất và bảo vệ môi trường.

Nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết, ngay sau khi nhậm chức, ngài Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch nước (ngày 23/3/2022) và tiếp đó đã điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (ngày 8/6/2022). Các nhà lãnh đạo hai bên thống nhất hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới 30 năm tiếp theo và lâu dài.

Trong các lĩnh vực hợp tác hiện nay, Chủ tịch nước đánh giá, kinh tế luôn là điểm sáng và đạt nhiều kết quả nổi bật. Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 80 tỷ USD. Hiện kim ngạch thương mại hai nước cũng đạt gần 80 tỷ USD. Hai nước cũng hợp tác tốt trong các lĩnh vực ODA, lao động, du lịch… Các nhà lãnh đạo hai nước mong muốn vào năm tới, kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD, đồng thời mong muốn Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư đứng đầu tại Việt Nam. Để thực hiện điều đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, vai trò của các doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Chủ tịch nước cho rằng, trong các thành tựu của hai nước hiện nay có đóng góp quan trọng của Hiệp hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc– Việt Nam với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức Diễn đàn hợp tác Hàn-Việt VIKO30 tại TPHCM và Hà Nội từ ngày 22 đến 24/7…

Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các cơ quan, địa phương của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hiệp hội và các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc phát huy những thuận lợi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực, mở rộng thương mại cân bằng, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là các dự án công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp thân thiện môi trường, chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa...

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước về những đánh giá tích cực đối với Hiệp hội, các thành viên trong đoàn bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt với các dự án dài hạn về phát triển hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bất động sản, đô thị thông minh, blockchain, AI…, qua đó, đẩy mạnh quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, cùng thịnh vượng, cùng phát triển, mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Hàn Quốc vẫn khó gia nhập liên minh chip do Mỹ dẫn đầu Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc trì hoãn việc ra quyết định vì lo ngại có thể xảy ra xung đột thương mại với Trung Quốc
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.