Tầm nhìn
Xiaomi phát hành ô tô điện rẻ hơn 4 nghìn USD so với Model 3 của Tesla
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 30/03/2024 1:30 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun cho biết phiên bản tiêu chuẩn của SU7 sẽ được bán với giá 215.900 nhân dân tệ (30.408 USD) tại nước này - mức giá mà ông thừa nhận có nghĩa là công ty đang bán lỗ mỗi chiếc xe.
Thứ Năm tuần này (28/3), Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi cho biết, họ sẽ bán chiếc ô tô đầu tiên của mình với giá thấp hơn nhiều so với Model 3 của Tesla, khi cuộc chiến về giá ngày càng nóng lên trên thị trường ô tô điện cạnh tranh khốc liệt của Trung Quốc.
 
Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun cho biết phiên bản tiêu chuẩn của SU7 sẽ được bán với giá 215.900 nhân dân tệ (30.408 USD) tại nước này - mức giá mà ông thừa nhận có nghĩa là công ty đang bán lỗ mỗi chiếc xe.
 
Model 3 của Tesla có giá khởi điểm 245.900 nhân dân tệ tại Trung Quốc.
 
Lei khẳng định phiên bản tiêu chuẩn của SU7 đã đánh bại Model 3 ở hơn 90% thông số kỹ thuật của nó, ngoại trừ hai khía cạnh mà ông cho rằng có thể Xiaomi sẽ phải mất ít nhất ba đến năm năm để bắt kịp Tesla. Ông cũng cho biết SU7 có phạm vi lái xe tối thiểu là 700 km (gần 435 dặm) so với 606 km của Model 3. Công ty cho biết đơn đặt hàng đã vượt quá 50.000 xe trong 27 phút kể từ khi đợt bán hàng bắt đầu lúc 10 giờ tối, giờ Bắc Kinh vào thứ Năm vừa qua.
 
Lei cho biết việc giao hàng sẽ bắt đầu vào cuối tháng 4. Lei cũng tuyên bố rằng nhà máy sản xuất ô tô của Xiaomi, nơi tất cả các bước “chìa khoá” đều được tự động hóa hoàn toàn, có thể sản xuất SU7 cứ sau 76 giây. Hiện chưa rõ liệu nhà máy đã hoạt động đầy đủ hay chưa.
 
Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Xiaomi cho biết trên mạng xã hội rằng SU7 sẽ là chiếc sedan tốt nhất “dưới 500.000 nhân dân tệ” (69.328 USD).
 
Ngành ô tô điện đang bước vào một thị trường cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc, nơi các công ty đang tung ra hàng loạt mẫu xe mới và giảm giá để tồn tại. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã hợp tác với các nhà sản xuất ô tô truyền thống, đáng chú ý nhất là ra mắt thương hiệu Aito, dòng xe thường được trưng bày trong các showroom điện thoại thông minh Huawei.
 
Theo dữ liệu từ trang web công nghiệp Autohome, Model 3 của Tesla là mẫu sedan năng lượng mới bán chạy nhất ở Trung Quốc với phạm vi di chuyển ít nhất là 600 km (372 dặm) và có giá dưới 500.000 nhân dân tệ.

Theo Autohome, mẫu sedan Han của BYD có giá khởi điểm 169.800 nhân dân tệ.
 
Dữ liệu cho thấy ET5 của Nio có giá khởi điểm là 298.000 nhân dân tệ, trong khi P7 của Xpeng có giá khởi điểm là 209.900 nhân dân tệ. Theo Autohome, chiếc sedan 007 của Zeekr thuộc sở hữu của Geely có giá khởi điểm 209.900 nhân dân tệ.
 
Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, doanh số bán các phương tiện sử dụng năng lượng mới, bao gồm cả ô tô chỉ chạy bằng pin, đã tăng mạnh ở Trung Quốc, chiếm khoảng 1/3 số ô tô chở khách mới được bán ra.

Phụ kiện
Người đứng đầu các công ty khởi nghiệp ô tô điện cạnh tranh Nio, Xpeng và Li Auto nằm trong số những khách mời nổi bật tại sự kiện ra mắt Xiaomi SU7.
 
Thứ Năm tuần này, Lei đã giới thiệu một loạt phụ kiện như tủ lạnh trong ô tô, tấm che nắng cửa sổ phía trước tùy chỉnh và giá đỡ điện thoại thông minh, một số được cung cấp miễn phí khi mua ô tô trước cuối tháng 4 và một số khác có giá riêng.
 
Lei cho biết SU7 hỗ trợ Car Play của Apple và có thể tích hợp với iPad. Ông cũng tiết lộ công nghệ hỗ trợ người lái dành cho đường cao tốc và thành phố, dự kiến sẽ có mặt đầy đủ ở Trung Quốc vào tháng 8.
 
Tính năng Autopilot của Tesla để hỗ trợ người lái trên đường cao tốc đã có sẵn ở Trung Quốc, nhưng tính năng “Tự lái hoàn toàn” của công ty dành cho đường phố vẫn chưa được phát hành ở nước này.
 
Mặc dù nói rằng Xiaomi muốn cạnh tranh với Porsche tại một sự kiện công nghệ xe hơi vào tháng 12, Lei thừa nhận rằng SU7 còn phải mất nhiều thời gian hơn nữa trước khi có thể cạnh tranh ở cấp độ cao cấp hơn này. Ông thông báo rằng phiên bản “Max” của SU7, nhằm cạnh tranh với Taycan của Porsche, sẽ được bán với giá 299.900 nhân dân tệ.
 
Hệ sinh thái của thiết bị
SU7 là một phần trong chiến lược “Human x Car x Home” mới ra mắt gần đây của Xiaomi nhằm tìm cách xây dựng một hệ sinh thái gồm các thiết bị được kết nối với hệ điều hành HyperOS mới của hãng. Phần lớn doanh thu của công ty là từ điện thoại, chỉ dưới 30% đến từ thiết bị và các sản phẩm tiêu dùng khác.
 
Mặc dù Xiaomi thường được biết đến với các sản phẩm giá cả phải chăng hơn, Chủ tịch Lu Weibing của hãng nói với CNBC hồi đầu năm nay rằng, công ty đã theo đuổi chiến lược cao cấp hóa kể từ năm 2020 - và có khoảng 20 triệu người dùng ở phân khúc giá đó có thể mua SU7.
 
Lu nói cho biết, SU7 trước tiên sẽ được bán cho người tiêu dùng ở Trung Quốc và sẽ mất ít nhất hai đến ba năm để ra mắt ở nước ngoài.
 
Công ty đã trưng bày chiếc xe tại Mobile World Congress ở Barcelona vào cuối tháng 2, sau khi tiết lộ về ngoại thất và công nghệ của chiếc xe ở Bắc Kinh vào cuối tháng 12 năm ngoái.
Honor và Xiaomi thách thức Samsung và các đối thủ toàn cầu khác về năng lực AI tại MWC Vietnet24h - Điện thoại thông minh Honor Magic 6 Pro và Xiaomi 14 Ultra giới thiệu các tính năng trí tuệ nhân tạo tại triển lãm thương mại lớn nhất ngành truyền thông di động MWC.
Xiaomi của Trung Quốc ra mắt điện thoại cao cấp thách thức Samsung và ra mắt xe điện tại châu Âu Vietnet24h - Xiaomi đã ra mắt Xiaomi 14 cho thị trường toàn cầu tại Mobile World Congress ở Barcelona, sau khi ra mắt sản phẩm này vào tuần này tại Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.