Thị trường
Các nhà lập pháp đưa ra cho Facebook một thông điệp rõ ràng: Đừng xây dựng Instagram cho trẻ em
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 01/10/2021 5:43 CH
Vietnet24h - Antigone Davis của Facebook, người đứng đầu toàn cầu về an toàn của công ty, đã điều trần vào thứ Năm trước tiểu ban Thương mại Thượng viện về bảo vệ người tiêu dùng.
Lời khai của Facebook trước các thành viên Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Năm đã dẫn đến một kết luận áp đảo từ các nhà lập pháp tham dự: Instagram không có doanh nghiệp nào tạo ứng dụng cho trẻ em.
 
Bằng cách sử dụng nghiên cứu nội bộ của Facebook từ các tài liệu bị rò rỉ cho Wall Street Journal và một số tài liệu cuối cùng được công ty phát hành, các thượng nghị sĩ đã làm rõ những lời chỉ trích trước đây của họ về công ty và bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với những người trẻ tuổi.
 
Trong loạt bài của mình, Tạp chí đã trình bày chi tiết về kế hoạch của Facebook nhằm xây dựng một dịch vụ Instagram cho trẻ em dưới 13 tuổi. Một trong những câu chuyện mô tả một trang trình chiếu nội bộ của công ty từ năm 2019, nói rằng Instagram làm trầm trọng thêm các vấn đề về cơ thể đối với một trong ba cô gái vị thành niên.
 
Trong khi Facebook đã quảng cáo kế hoạch Instagram là một ứng dụng thay thế và an toàn hơn cho trẻ em so với sản phẩm chủ lực của mình, các nhà lập pháp liên tục bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc của họ đối với Antigone Davis, người đứng đầu toàn cầu về an toàn của Facebook, trong lời khai hôm thứ Năm.
 
Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, D-Conn., Người chủ trì tiểu ban Thương mại Thượng viện về bảo vệ người tiêu dùng, nói với các phóng viên trước phiên điều trần rằng mặc dù Facebook cho biết họ sẽ tạm dừng kế hoạch của mình, "họ nên cam kết chấm dứt vĩnh viễn."
 
Blumenthal, người có ủy ban tổ chức phiên điều trần cho biết: “Nếu chúng ta đang đối phó với thế giới thực của Facebook, nơi mà các biện pháp bảo vệ ảo tưởng hơn là thực tế, thì sẽ không có Instagram cho trẻ em. “Nếu họ thực sự cam kết với sự an toàn của trẻ em, nếu có bằng chứng thực tế về điều đó, tôi có thể nghĩ khác về điều đó. Nhưng Instagram cho trẻ em rõ ràng là giống nhau hơn. "
 
Facebook đã phát hành phiên bản có chú thích của một phần trình chiếu Instagram vào đêm trước phiên điều trần. Công ty đã viết rằng cách diễn giải trước đó của con số nghiên cứu “có thể gây giật gân về tác động tiêu cực trên biểu đồ” và thậm chí “bỏ qua những diễn giải tích cực có khả năng xảy ra - ví dụ: hơn một nửa số người được hỏi tự báo cáo rằng Instagram làm cho cảm giác cô đơn của họ tốt hơn . ”
 
Davis đã cố gắng ngữ cảnh hóa và điều chỉnh lại nghiên cứu trong báo cáo của Tạp chí, nhưng các thượng nghị sĩ nhắc nhở cô rằng dữ liệu là từ các nghiên cứu của chính Facebook. Họ cũng trình bày cho cô ấy những trích dẫn từ các tài liệu nội bộ khác mà họ nói là do người tố giác cung cấp.
 
Davis cho biết nghiên cứu này “không phải là một quả bom”. Các nhà làm luật đã kịch liệt phản đối.
 
Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas cho biết: “Đối với những bậc cha mẹ mất con, đó là một quả bom trong cuộc đời họ. Anh ấy tham khảo một số liệu thống kê từ nghiên cứu nội bộ do Tạp chí báo cáo cho thấy rằng trong số những thanh thiếu niên đã báo cáo ý định tự tử, 6% người dùng Mỹ được khảo sát đã theo dõi những cảm xúc đó trên Instagram.
 
Blumenthal nói trong phiên điều trần: “Nghiên cứu này là một quả bom. "Đó là bằng chứng mạnh mẽ, hấp dẫn và đáng tin cậy cho thấy Facebook biết tác hại của trang web của mình đối với trẻ em và rằng họ đã che giấu những sự thật và phát hiện đó."

Nhìn thấy là tin tưởng
Facebook cho biết sau loạt bài của Tạp chí rằng anh đào báo cáo của họ đã chọn dữ liệu và thiếu bối cảnh quan trọng. Để đáp lại yêu cầu bình luận vào thứ Năm, công ty đã chỉ ra hai bài đăng trên blog trước đó về báo cáo của Tạp chí.
 
Blumenthal cho biết nhân viên của ông đã tiến hành thử nghiệm của riêng mình, tạo ra một hồ sơ được xác định là một cô bé 13 tuổi và theo dõi các tài khoản liên quan đến “ăn kiêng cực độ và rối loạn ăn uống”. Anh ấy nói rằng "trong vòng một ngày, các khuyến nghị của nó chỉ được lấp đầy bởi các tài khoản cổ vũ cho việc tự gây thương tích và rối loạn ăn uống."
 
Bên ngoài phòng điều trần, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, D-Minn., Nói với các phóng viên rằng bà “thất vọng” trước những câu trả lời của Davis.
 
“Bất kỳ ai đã nghiên cứu Facebook và thực sự xem xét mô hình lợi nhuận, cách công ty bắt đầu, cách kiếm tiền… tất cả đều dựa trên việc sử dụng dữ liệu từ người dùng của họ,” Klobuchar nói. “Tất cả là một mô hình lợi nhuận, đó là một trò chơi. Một trò chơi lợi nhuận. ”
 
Klobuchar cho biết cô muốn xem các phản hồi bằng văn bản của Facebook về mức độ tạo ra từ những người dùng trẻ tuổi so với các nhân khẩu học khác.
 
Blumenthal nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn sau đó vào thứ Năm rằng những tiết lộ từ người tố cáo gợi nhớ những gì đã xảy ra với ngành công nghiệp thuốc lá nhiều thập kỷ trước đó.
 
“Sự tương tự với Big Tobacco rất đáng chú ý bởi vì khi chúng tôi kiện Big Tobacco, chúng tôi tin rằng họ biết rằng sản phẩm của họ có hại,” Blumenthal nói, mở rộng bình luận mà ông đưa ra trong tuyên bố mở đầu của mình. “Và hồ sơ của chính họ cho thấy họ biết điều đó. Trên thực tế, họ đã thực hiện các nghiên cứu cho thấy điều đó. Vì vậy, phép loại suy là rất phù hợp. ”
 
Ông nói thêm rằng cả công nghệ và thuốc lá đều “kết hợp chất gây nghiện vào mô hình kinh doanh của chúng” và đã cố gắng thu hút trẻ em đến với các sản phẩm để “bổ sung cơ sở khách hàng của chúng”.
 
Thượng nghị sĩ Ed Markey, D-Mass., Cũng đưa ra so sánh tương tự.
 
Markey nói: “Instagram là điếu thuốc thời thơ ấu đầu tiên giúp thanh thiếu niên say mê sớm, khai thác áp lực nổi tiếng của bạn bè và cuối cùng gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ,” Markey nói.
 
Dân biểu Lori Trahan, D-Mass., Một người phản đối mạnh mẽ Instagram dành cho trẻ em và là người ủng hộ sự an toàn trực tuyến của trẻ em, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn rằng những tiết lộ gần đây khiến những lời hứa của Facebook thậm chí còn khó tin tưởng hơn.
 
"Thế quái nào mà chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ thiết kế một Instagram cho trẻ em khi họ cố tình không sửa chữa nền tảng chính của mình, biết những gì chúng ta biết ngày nay về mức độ có hại của nó đối với những người trẻ tuổi?" Trahan nói. “Vì vậy, Instagram cho trẻ em là một ý tưởng tồi trước đây vào tuần trước. Đó là một ý tưởng thậm chí còn tồi tệ hơn bây giờ. "
 
Mọi nhà lập pháp đặt câu hỏi với Facebook hôm thứ Năm đều bày tỏ sự lo lắng và khẩn cấp về các tài liệu mà họ đã thấy. Đó là một cái nhìn thoáng qua hiếm hoi về chế độ lưỡng đảng trông như thế nào ở Washington, D.C ngày nay.
 
“Không có sự khác biệt về đảng phái,” Blumenthal nói với các phóng viên bên ngoài phòng điều trần. “Và tôi có thể nói thêm, không có thiện cảm nào dành cho Facebook về việc họ không hành động có trách nhiệm”.
Facebook sẽ tạm dừng nỗ lực xây dựng Instagram cho trẻ em Vietnet24h - Facebook đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp và người dùng về kế hoạch cho Instagram Kids.
Giám đốc điều hành Instagram cho biết Facebook sẽ giúp người dùng tránh được việc Apple cắt giảm giao dịch Vietnet24h - Facebook đang đặt mục tiêu vào nền kinh tế người sáng tạo, với hy vọng cho phép hàng triệu người kiếm sống nhờ dòng ứng dụng của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.