Điện tử tiêu dùng
"AI có khả năng biến đổi trật tự địa chính trị”
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 30/09/2023 2:14 CH
Vietnet24h - Nhà khoa học chính trị Ian Bremmer cho biết ông là người “đam mê” về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, nhưng cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra.
Theo Ian Bremmer, nhà khoa học chính trị và chủ tịch của Eurasia Group, trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động đáng kể đến cả địa chính trị và toàn cầu hóa.
 
“Tôi nghĩ rằng AI đang biến đổi trật tự địa chính trị, theo cả những cách tốt và những cách có vấn đề,” Bremmer chia sẻ.  Về mặt tích cực, AI có thể thúc đẩy “một quá trình toàn cầu hóa mới”, Bremmer nói – vào thời điểm có rất nhiều câu hỏi về hiện trạng và tương lai của toàn cầu hóa. Ông nói thêm rằng, công nghệ mới có thể thúc đẩy sự hình thành và phát triển của tầng lớp trung lưu toàn cầu mới.

“Bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể truy cập vào nó,” Bremmer giải thích và nói thêm rằng ông tin rằng điều này sẽ làm tăng nguồn nhân lực trên toàn thế giới. Ông đề xuất các lĩnh vực như y tế và giáo dục sẽ được tăng cường, trong khi các quy trình công nghiệp và khoa học sẽ trở nên hiệu quả hơn. “Nói cách khác, những người đam mê công nghệ này sẽ mang lại lợi ích gì cho thế giới,” Bremmer nói.
 
Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những rủi ro có thể dẫn đến sự gián đoạn tiêu cực – và cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa chuẩn bị cho điều này. Ví dụ: bất kỳ ai cũng có thể sử dụng AI để viết mã, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để hack vào hệ thống hoặc tạo phần mềm độc hại, Bremmer chỉ ra. Tương tự, nó có thể được sử dụng để phát triển vắc-xin và cả vi-rút, ông nói thêm. “Điều đó có nghĩa là việc quản trị diễn ra sẽ không chỉ thuộc về các chính phủ mà còn cả các công ty công nghệ. Chúng tôi chưa sẵn sàng cho điều đó, nhưng đó là thực tế”, Bremmer nói.

Các nhà hoạch định chính sách cần bắt kịp xu hướng
Bremmer nói rằng, các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách toàn cầu có thể chưa sẵn sàng nhưng họ đang bắt kịp. “Một năm trước, tôi không thể nghĩ ra cuộc trò chuyện nào giữa tôi với một nhà lãnh đạo toàn cầu, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nơi họ hỏi về AI - nơi mà về cơ bản họ lo ngại về tác động của AI đối với hệ thống chính trị của họ, đối với nền kinh tế. nền kinh tế toàn cầu, vì an ninh quốc gia,” ông nói. “Ngày nay, tôi khó có thể nghĩ ra một nhà lãnh đạo toàn cầu nào lại không hỏi tôi về điều đó.”
 
Điều này bao gồm các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ và Anh, cũng như các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu và G7, Bremmer giải thích. Ông nói, trong khi tìm hiểu về AI, họ đang đánh giá những gì họ làm và những gì họ chưa biết, cũng như vai trò của các công ty công nghệ.
 
Kể từ khi sự bùng nổ AI bắt đầu vào cuối năm 2022, các quốc gia đã chạy đua để tìm hiểu và quản lý công nghệ này. Nó đã chứng tỏ một thách thức đáng kể đối với các nhà lập pháp do sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của AI trong phạm vi công cộng và những thách thức khác nhau mà nó có thể mang lại - từ an ninh việc làm đến an ninh quốc gia.
 
Vào tháng 6, các nhà lập pháp EU đã thông qua các quy định yêu cầu các công cụ AI mới, chẳng hạn như chatbot, phải được xem xét trước khi phát hành rộng rãi hơn và cấm các thành phần của công nghệ như nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực.
 
Ở những nơi khác, Trung Quốc đã công bố các quy tắc đối với các dịch vụ AI tổng quát như ChatGPT lan truyền của OpenAI vào tháng 7, nêu rõ rằng có thể cần phải có giấy phép trước khi các công cụ AI như vậy có thể được cung cấp công khai.
 
Các bước đi cần thiết để điều chỉnh AI
Nhưng để AI được quản lý hợp lý, cần phải có sự hiểu biết sâu sắc hơn về nó, Bremmer nói. “Bạn không thể quản lý nó cho đến khi bạn biết nó là gì,” ông nói.
 
“Chúng ta cần một quy trình do Liên hợp quốc điều hành, một hội đồng liên chính phủ về trí tuệ nhân tạo, với các chính phủ, nhà khoa học, công ty cùng nhau hiểu được trạng thái hoạt động cơ bản về những gì AI có thể làm, ai là tác nhân chính, cơ hội là gì. , những mối nguy hiểm là gì.
 
Đối với Bremmer, điều quan trọng là các quốc gia và các chủ thể khác phải hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực này – thay vì cạnh tranh với nhau.
 
Ông nói: “Nó không giống như vũ khí hạt nhân, nơi bạn có một vài quốc gia sở hữu chúng và bạn ngăn cản những nước khác có được nó”. Thay vào đó, bản chất nguồn mở, phi tập trung của AI có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập những phát triển mới nhất và sử dụng chúng cho mục đích tốt hoặc xấu.
 
Do đó, giám sát toàn cầu là chìa khóa, Bremmer nói, đồng thời đề xuất một “ban ổn định công nghệ địa lý” là một giải pháp khả thi. Việc này sẽ chứng kiến các quốc gia và công ty công nghệ hợp tác cùng nhau để “cố gắng đảm bảo rằng chúng tôi không quản lý con người, nhưng chúng tôi có khả năng ứng phó để đảm bảo rằng thị trường AI trên toàn cầu tiếp tục hoạt động”.
 
“Không thể là Mỹ đấu với Trung Quốc,” Bremmer kết luận.
 
Một số quốc gia đã cho biết họ sẽ sẵn sàng hợp tác về quy định AI hoặc ít nhất là tham gia với các đồng nghiệp về chủ đề này. Ví dụ, các chính trị gia hàng đầu của Pháp cho biết họ sẽ làm việc với Mỹ về các luật liên quan đến công nghệ.
Huawei đặt mục tiêu tập trung vào trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Huawei muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào càng nhiều lĩnh vực càng tốt, giúp tận dụng tối đa công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc này.
Intel chú ý đến khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á Vietnet24h - Intel nhìn thấy con đường phía trước bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất chip của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.