Điện tử tiêu dùng
Gần 500 thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường
Quán Chi - Thứ Hai, 25/09/2023 11:55 SA
Vietnet24h - Thiếu nguồn lực đầu tư cho R&D, chiến lược tiếp thị, xu hướng tiêu dùng thay đổi cùng với môi trường vĩ mô đầy biến động là những lý do khiến nhiều thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường trong 5 năm qua.

Từ hơn 700 thương hiệu năm 2017, năm 2023, con số này chỉ còn gần 250. Gần như tất cả các thương hiệu đã biến mất đều nằm ở Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Số lượng các thương hiệu toàn cầu như Samsung, Apple duy trì trên 30.

Hầu hết các thương hiệu bị đóng cửa đều đến từ các nhà sản xuất địa phương tại các thị trường trọng điểm như Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi và Nhật Bản. Các thương hiệu nổi tiếng không còn bán bao gồm Micromax, Intex, Karbonn từ Ấn Độ, cũng như Meizu, Coolpad và Gionee từ Trung Quốc.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh trên, Counterpoint Research cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng khiến thiếu hụt lượng lớn linh kiện từ năm 2020. Cùng với đó là xung đột địa chính trị, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thoái khi lãi suất, lạm phát ngày càng leo thang, đã gây áp lực nặng nề đến nhiều doanh nghiệp, công ty.

Các thương hiệu địa phương còn phải đối phó với nhiều thách thức khác dẫn đến rút lui. Chẳng hạn, mọi người lười nâng cấp điện thoại hơn, thiết bị giá rẻ ngày càng cải thiện chất lượng, người dùng dịch chuyển từ 4G sang 5G, các “ông lớn” chiếm nhiều thị phần hơn.

Một yếu tố khác là điện thoại tân trang (refurbished). Doanh số hàng refurbished tăng trưởng 14% trong năm 2021 so với 5% của hàng mới. Khác biệt càng rõ rệt hơn trong năm 2022 với tỷ lệ tương ứng 5% và -12%.

Nhóm thương hiệu smartphone nội địa chỉ tập trung vào tệp khách hàng tìm kiếm các sản phẩm giá rẻ tại những khu vực có thị trường phân tán như châu Á – Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi.

Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh ngành công nghiệp điện thoại ngày càng phát triển nhanh chóng, các thương hiệu nhỏ đã phải "vật lộn" để theo kịp các thương hiệu lớn trên nhiều khía cạnh. Trong khi các thương hiệu lớn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), đào tạo và nâng cao năng lực nhân công thì các thương hiệu nhỏ chủ yếu phụ thuộc vào ODM (nhà sản xuất thiết kế gốc) để phân phối.

Bên cạnh đó, các sự kiện tiếp thị và quảng cáo lớn, cũng như việc hợp tác với các đại sứ thương hiệu tên tuổi là điều thường các thương hiệu lớn thường làm. Tuy nhiên, hầu hết thương hiệu nhỏ đều thiếu nguồn lực cho hoạt động tiếp thị cũng như hoạt động R&D để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình.

Hơn nữa, sự trỗi dậy của các thương hiệu smartphone của Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo là một trở ngại lớn cho các thương hiệu nhỏ khi họ giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh tốt hơn đáng kể với mức giá hấp dẫn, mang lại cho khách hàng những giá trị tốt hơn so với số tiền họ bỏ ra.

Nằm trong số các thương hiệu gây nuối tiếc nhất khi biến mất là LG. Sau 6 năm thua lỗ gần 4,5 tỷ USD, LG buộc phải đóng cửa bộ phận smartphone vào hai năm trước bất chấp sở hữu không ít thiết bị sáng tạo.

Counterpoint dự đoán sẽ có nhiều cái tên khác phải giải thể theo thời gian, trao thêm quyền lực vào tay những "gã khổng lồ" thế giới. Dù vậy, những thương hiệu nhỏ có thể sống sót khi đi vào ngách, chẳng hạn Doro phục vụ người dùng cao tuổi, còn Fairphone tập trung vào khả năng sửa chữa dễ dàng.

Điện thoại thông minh có thể gập lại thế hệ tiếp theo của OPPO sắp ra mắt thị trường toàn cầu Vietnet24h - OPPO, thương hiệu thiết bị thông minh hàng đầu thế giới vừa công bố tiêu chuẩn vàng mới cho điện thoại nắp gập, với đầy đủ thông tin chi tiết về tính khả dụng và những điểm nổi bật của Find N3 Flip sẽ được tiết lộ tại sự kiện ra mắt toàn cầu sắp tới của OPPO.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.