Điện tử tiêu dùng
Apple và Hyundai-Kia thúc đẩy thỏa thuận với Apple Car
Vĩnh An - Thứ Sáu, 05/02/2021 11:07 SA
Vietnet24h - Apple sắp hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất xe điện tự hành mang nhãn hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp của Kia ở West Point, Georgia.
Sau nhiều năm đồn đoán rằng cuối cùng hãng sẽ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô với chiếc xe của riêng mình, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất một chiếc xe điện tự hành mang nhãn hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp Kia ở West Point, Georgia. nhiều nguồn đã thông báo ngắn gọn với báo giới về kế hoạch.
 
Cái gọi là “Apple Car”, đang được phát triển bởi một nhóm của Apple, dự kiến ​​được đưa vào sản xuất vào năm 2024, mặc dù những người quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa Apple và Hyundai-Kia cho biết việc triển khai cuối cùng có thể bị lùi lại.
 
Các nguồn tin cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào giữa hai công ty. Ngoài ra, họ nhấn mạnh rằng Apple cuối cùng có thể quyết định hợp tác riêng với một nhà sản xuất ô tô khác hoặc ngoài việc hợp tác với Hyundai. Một nguồn tin quen thuộc với chiến lược phát triển ô tô của Apple nói rằng: “Tôi nghi ngờ Hyundai là nhà sản xuất ô tô duy nhất mà họ có thể đạt được thỏa thuận, có thể có ai đó khác”.
 
Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 2% sau nhiều giờ thông tin.
 
Người phát ngôn của cả Apple và Hyundai-Kia đều từ chối bình luận khi được liên hệ.
 
Nếu một thỏa thuận được ký kết, tại sao Apple lại chọn Hyundai-Kia? Quan trọng không kém, tại sao nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc lại thỏa thuận với Apple?
 
Những người quen thuộc với các cuộc thảo luận nói rằng mỗi công ty nhận thấy lợi ích riêng khi hợp tác với bên kia để phát triển một chiếc xe hơi của Apple.
 
Đối với Apple, quyết định chế tạo một chiếc ô tô mở ra tiềm năng khai thác thị trường ô tô và di động toàn cầu trị giá 10 nghìn tỷ USD. Nhà phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley đã giải thích tiềm năng lợi nhuận cho Apple trong một ghi chú nghiên cứu mà cô phát hành vào tháng Giêng.
 
“Điện thoại thông minh là một TAM hàng năm trị giá 500 tỷ đô la. Apple có khoảng một phần ba thị trường này. Thị trường di động là 10 nghìn tỷ đô la. Vì vậy, Apple sẽ chỉ cần 2% thị phần này là quy mô kinh doanh iPhone của họ, ”Huberty viết.
 
Các nguồn tin thân cận với mối quan tâm của Apple trong việc hợp tác với Hyundai cho biết gã khổng lồ công nghệ này muốn xây dựng “Apple Car” ở Bắc Mỹ với một nhà sản xuất ô tô lâu đời sẵn sàng cho phép Apple kiểm soát phần mềm và phần cứng sẽ đi vào chiếc xe.
 
Nói cách khác, đây sẽ là một “Apple Car”, không phải là một mẫu Kia có phần mềm Apple.
 
Đối với Hyundai-Kia, việc hợp tác với Apple đang được thúc đẩy bởi chủ tịch mới của công ty, Euisun Chung, người đã nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Theo một nguồn tin quen thuộc với chiến lược Hyundai-Kia, “Chung đã nói rõ rằng, tính di động là tương lai của công ty.” Điều đó rất quan trọng vì Apple Car sẽ hoàn toàn tự chủ.
 
Bằng cách hợp tác với Apple, các nhà lãnh đạo của Hyundai-Kia tin rằng họ sẽ đẩy nhanh việc phát triển các kế hoạch xe điện và xe tự hành của riêng mình. Hyundai hiện đang hợp tác với Aptiv trong một liên doanh phát triển công nghệ xe tự hành, bao gồm cả rô bốt.
 
Không có dấu hiệu cho thấy liên doanh sẽ thay đổi nếu Hyundai đạt được thỏa thuận với Apple. Ngoài ra, nhà máy Kia cách Atlanta, Georgia, khoảng 90 phút về phía tây nam, có công suất sẵn có, vì vậy việc mở rộng quy mô sản xuất và khai thác chuỗi cung ứng Hyundai-Kia có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng.

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác Apple Car đầu tiên sẽ trông như thế nào, nhưng những người quen thuộc với kế hoạch cho biết có một vài tính năng đáng chú ý.
 
Một nguồn tin am hiểu về kế hoạch hiện tại cho biết: “Những chiếc Apple Cars đầu tiên sẽ không được thiết kế để có người lái. “Đây sẽ là những chiếc xe điện tự hành được thiết kế để vận hành mà không cần người lái và tập trung vào quãng đường cuối cùng”. Điều đó có nghĩa là xe hơi của Apple, ít nhất là ban đầu, có thể tập trung vào các hoạt động giao đồ ăn trọn gói và các công ty kết hợp robot.
 
Động thái này có thể khiến gã khổng lồ công nghệ cạnh tranh trực tiếp với Tesla, hãng đang tung ra các tính năng tự lái cho các phương tiện của mình. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk gần đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc biến Teslas thành robot tự lái có thể giúp chứng minh giá trị của công ty, vì những chiếc xe sẽ được sử dụng nhiều giờ hơn mỗi ngày, cho phép Tesla kiếm được doanh thu cao hơn trên mỗi chiếc xe. Vào năm 2018, Apple đã thu hút Doug Field, lúc đó là Phó Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Tesla, quay lại Apple nơi ông đã từng làm việc trước đây, có lẽ là để làm việc trên ô tô tự lái. Apple cũng đã thuê vô số cựu nhân viên Tesla khác, bao gồm Michael Schwekutsch, hiện là Giám đốc Kỹ thuật Cấp cao của Nhóm Dự án Đặc biệt tại Apple và trước đây là Phó Chủ tịch Kỹ thuật của Tesla.
 
Trước đây, Elon Musk nói rằng, ông đã từng cố gắng bắt đầu đàm phán với Apple về việc mua lại công ty ô tô điện của mình, nhưng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã từ chối lời mời gặp mặt của ông.
Apple sẽ sản xuất xe điện tự lái vào năm 2024 Vietnet24h - Mặc dù lần khởi động dự án đầu tiên năm 2014 chưa có tiến triển nhưng lần này Apple vừa khẳng định sẽ tiến hành sản xuất xe điện tự lái vào năm 2014 nhờ công nghệ pin vượt trội so với đối thủ hiện hành.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Cổ phiếu Alibaba và Baidu bứt phá nhờ hợp tác AI với Apple tại Trung Quốc Vietnet24h - Việc Apple chính thức được cấp phép triển khai Apple Intelligence tại Trung Quốc với sự hỗ trợ của các mô hình AI từ Alibaba và Baidu đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán, phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về một giai đoạn tăng trưởng mới của cả Apple lẫn các "ông lớn" AI Trung Quốc.
ASML nâng mạnh dự báo doanh thu nhờ AI: Cuộc đua chip bước vào giai đoạn tăng tốc mới Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tạo cú hích mạnh cho ngành bán dẫn toàn cầu. ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng mạnh dự báo doanh thu cả năm và lên kế hoạch mở rộng công suất sản xuất.
Cổ phiếu SK Hynix của Hàn Quốc tăng vọt 11% khi cổ phiếu công nghệ châu Á khởi sắc Vietnet24h - Cổ phiếu SK Hynix dẫn đầu đợt tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ châu Á vào thứ Tư.
ASML trước “bài kiểm tra kép”: Bùng nổ nhu cầu chip AI nhưng áp lực từ Trung Quốc ngày càng lớn Vietnet24h - ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II trong tuần này giữa lúc ngành bán dẫn bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ AI.
Đỉnh điểm hay siêu chu kỳ? Triển vọng ngành chip đối mặt với thử thách quan trọng Vietnet24h - Mức lỗ hai chữ số của Samsung và SK hynix làm dấy lên lo ngại về chu kỳ đỉnh điểm bất chấp nhu cầu AI mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.