Điện tử tiêu dùng
Chuỗi cung ứng, đe dọa an ninh, thiếu nhân sự,.. là những thách thức doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2023
Trọng Đạt - Thứ Hai, 21/11/2022 10:18 CH
Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi toàn cảnh thị trường công nghệ, thúc đẩy nhu cầu đổi mới kỹ thuật số và tạo ra nhiều thách thức ngay cả với những cơ sở sản xuất tiên tiến nhất. Năm 2023 tới đây, các doanh nghiệp công nghệ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Thiếu nhân sự có năng lực

Tốc độ đổi mới công nghệ ngày càng tăng đã tạo ra nhu cầu về nhân tài để đối mới và duy trì các công nghệ kỹ thuật số.

Trong một cuộc khảo sát của Gartner, các giám đốc điều hành công nghệ thông tin cho rằng việc thiếu nhân tài là rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng các công nghệ mới nổi, trước khi triển khai, rủi ro về chi phí và bảo mật.

Để chống lại sự thiếu hụt nhân tài đủ tiêu chuẩn, các công ty đang áp dụng các chương trình đào tạo nội bộ mới như các trại đào tạo về lập trình và đào tạo “các trường đại học”. Điều này cho phép họ thuê và đào tạo những nhân sự tiềm năng và những nhân viên nội bộ có mong muốn phát triển nghề nghiệp.

Nhu cầu về tính bền vững

Tính bền vững đang thay đổi nhanh chóng từ ngoại lệ sang quy luật: kỳ vọng của người tiêu dùng đang tăng lên và tính bền vững đang trở nên cấp thiết trong tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Vào năm 2023, người tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ yêu cầu công nghệ bền vững cùng với tính minh bạch. Ví dụ: khi ngày càng nhiều công ty chuyển đổi nền tảng sang đám mây, tác động môi trường và việc sử dụng năng lượng có thể biến mất. Vào năm 2023, mọi tác động tiêu cực đến môi trường không còn có thể “ẩn trong đám mây”.

Các công ty cần sử dụng công nghệ sạch và bền vững ở mọi cấp độ, đặc biệt là trong các lĩnh vực sử dụng nhiều tài nguyên, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu và blockchain.

Nhìn chung, sự phát triển bùng nổ và bối cảnh thay đổi nhanh chóng của ngành công nghệ đặt ra những thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp công nghệ.Các công ty muốn tồn tại trong thị trường mới và đầy thách thức này phải luôn luôn chủ động đối mặt và chuẩn bị cho những thách thức. Hãy theo dõi sát sao những biến động trong ngành, bám sát những thách thức và cơ hội trong tương lai để luôn đi trước đối thủ một bước.

Rủi ro về chuỗi cung ứng

Các nhà sản xuất và công ty công nghệ trên khắp thế giới phải liên tục đối mặt với vấn đề tìm nguồn cung các bộ phận và nguồn cung cấp thiết yếu. Một trong những thách thức nghiêm trọng nhất là tình trạng thiếu chất bán dẫn (chip) chưa từng có. Điều này đã dẫn đến sự chậm trễ trong sản xuất một loạt ngành công nghiệp.

Đầu đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất chip đã phải thiết kế lại cơ sở sản xuất để đáp ứng những thay đổi của thị trường. Đặc biệt là khi nhu cầu về chip ô tô tăng trở lại, các nhà sản xuất chất bán dẫn đã phải vật lộn để đáp ứng các vấn đề về công suất cũng như những ràng buộc và hạn chế của chuỗi cung ứng.

Theo đó, các giải pháp đang được tiến hành, nhưng việc triển khai sẽ rất chậm: Texas Instruments, Samsung, Intel và TSMC đang xây dựng các nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới ở Mỹ, sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024/2025.

Mối đe doạ an ninh gia tăng

Hiện nay, các cuộc tấn công mạng đang gia tăng, nhất là khi nhiều doanh nghiệp chuyển sang kỹ thuật số. Tội phạm mạng muốn đánh cắp dữ liệu với mục đích tống tiền hoặc xâm phạm những thông tin cá nhân bảo mật. Cạnh đó, sự xuất hiện của điện toán lượng tử có thể khiến các hệ thống bảo mật hiện tại trở nên lỗi thời. Tính toán lượng tử tăng tốc độ phân tích nhân tử số nguyên tố, đã làm cho các cuộc tấn công chống lại mật mã hiệu quả hơn.

Trước những rủi ro trên, các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp nên đầu tư vào các giải pháp an ninh mạng nhằm giải quyết mối đe dọa từ máy tính lượng tử, thông qua các kế hoạch quản lý rủi ro hoặc sử dụng điện toán lượng tử để giảm thiểu rủi ro.

Tăng tốc đổi mới công nghệ

Sự phát triển nhanh chóng của chuyển đổi kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch không có dấu hiệu chậm lại và tốc độ đổi mới công nghệ này lại đưa ra nhiều thách thức khác. Theo đó, đám mây, điện toán biên, máy học, metaverse, web3, NFT, người máy, Internet vạn vật (IoT), 5G, v.v. đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc mà rất khó để nhiều doanh nghiệp theo kịp.

Do đó, các công ty muốn duy trì lợi thế cạnh tranh của mình, hoặc nỗ lực để đi đầu trong đổi mới công nghệ hoặc bị bỏ lại trong “lớp bụi kỹ thuật số” của đối thủ cạnh tranh.

VIMEXPO 2022: Cơ hội & thách thức cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nâng cao vai trò và giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Đứng trước tình hình kinh tế, chính trị đầy biến động của năm 2022, ngành Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khi các FDI có xu hướng dịch chuyển vốn và công nghệ sản xuất sang các nền kinh tế mới nổi và ổn định như Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.