Điện tử tiêu dùng
Huawei sẽ bỏ Android để dùng HarmonyOS vào năm 2021
Trọng Đạt - Thứ Sáu, 11/09/2020 4:27 CH
Vietnet24h - Tại sự kiện Huawei Developer Conference 2020 diễn ra hôm 10/9, CEO bộ phận điện tử tiêu dùng Huawei, Richard Yu tuyên bố hệ điều hành HarmonyOS sẽ được cài đặt trên tất cả smartphone của hãng vào năm 2021.
Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đang thực hiện nhiều công đoạn để chuyển từ Android sang Harmony, bước đi quan trọng giúp tập đoàn này trụ vững trên thị trường điện thoại trong hoàn cảnh bị Mỹ cấm sử dụng dịch vụ của Google.
 
Theo đó, bắt đầu từ năm 2021, Huawei sẽ bắt đầu cho xuất xưởng các điện thoại sử dụng hệ điều hành Harmony OS và giảm dần sản lượng điện thoại Android về con số 0 ngay trong năm tới. Lý do được đưa ra là vì các lệnh trừng phạt hết sức gay gắt của Chính phủ Mỹ đã khiến Huawei gần như bị cô lập hoàn toàn với tất cả các đối tác cung ứng của mình, trong đó bao gồm cả Google – khi mà gần một năm nay, Huawei đã không còn được cấp phép truy cập bộ dịch vụ của gã khổng lồ phần mềm Mỹ. Không chỉ vậy, hàng loạt các công ty cung ứng linh kiện thiết yếu như chip nhớ, màn hình, vi xử lý lớn trên thế giới cũng quay lưng với Huawei. Chính vì vậy mà Huawei đã mất đi hoàn toàn cơ hội cạnh tranh sòng phẳng về phần cứng với các đối thủ lớn nhất.
 
Để sẵn sàng cho HarmonyOS, Huawei cũng đã đẩy mạnh Huawei Mobile Services (HMS) - hệ sinh thái ứng dụng mới của công ty Trung Quốc nhằm thay thế cho Google Mobile Services (GMS) của Google. Ông Tan cho biết, tính đến cuối tháng 3, công ty đã thu hút 1,4 triệu nhà phát triển, tăng 115% so với quý I/2019.
 
“Phiên bản mới nhất của HarmonyOS đã đến tay các nhà phát triển toàn cầu”, Richard Yu cho biết. Ông nói thêm rằng Huawei đang đẩy nhanh việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng xung quanh hệ điều hành này.
 
HarmonyOS 1.0 được Huawei giới thiệu năm ngoái. Tuy nhiên, nền tảng này chủ yếu trang bị cho một số TV của hãng. Năm nay, nhiều khả năng phiên bản mới sẽ có tên gọi HarmonyOS 2.0. Theo ông Yu, smartphone chạy HarmonyOS đã sẵn sàng từ lâu, nhưng chưa thể ra mắt ngay trong năm nay do có một số thỏa thuận với Google. Ông khẳng định thiết bị chạy nền tảng mới sẽ có mặt trong 2021.
 
Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh HarmonyOS sẽ không bị giới hạn ở TV hay smartphone, mà sẽ được "phổ cập" cho tất cả thiết bị của hãng, gồm smartwatch, PC, máy tính bảng, ôtô và nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái IoT của mình. "HarmonyOS sẽ trở thành hệ điều hành phổ biến trên toàn thế giới trong tương lai", Yu nói.
 
HarmonyOS 2.0 Beta dành cho TV thông minh, đồng hồ và thiết bị đầu cuối đã được gửi đến các nhà phát triển, kèm SDK (bộ phát triển phần mềm), tài liệu, công cụ và trình mô phỏng.
 
Đối với các điện thoại đầu tiên sử dụng hệ điều hành Harmony OS. Nhiều khả năng điện thoại mới sẽ tham gia vào phân khúc tầm trung nhằm thăm dò thị trường, giúp không tạo cho Huawei áp lực đầu tư quá lớn về mặt công nghệ để cạnh tranh với các đối thủ. Giới trong ngành cũng dự đoán, điện thoại chạy Harmony OS sẽ chỉ được phát hành nội bộ ở thị trường Trung Quốc do những lo ngại trừng phạt của Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng vào Huawei trong tương lai.
 
Theo một số nguồn tin, nội bộ Huawei đang tích cực triển khai HMS, coi xây dựng hệ sinh thái cho nền tảng này là ưu tiên hàng đầu. Thống kê gần đây cho thấy, lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu của Huawei đã đạt 700 triệu người, nhưng chủ yếu tại Trung Quốc.
 
HarmonyOS được Huawei công bố ngày 9/8/2019, được xem là "kế hoạch B" nhằm thay thế Android của Google. Nền tảng này đã được phát triển từ năm 2012 nhưng mới chỉ được đề cập trở lại sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách thực thể, cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác kinh doanh với Huawei trừ khi được chính phủ Mỹ cấp phép.
Huawei sẽ tụt dốc nếu Samsung và SK Hynix ngừng cung cấp linh kiện Vietnet24h - Theo tờ Choson và một số nguồn tin khác, Samsung và SK Hynix sẽ phải chấp dứt tất cả các hoạt động giao dịch với Huawei kể từ ngày 15/9.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
Trung Quốc đưa công ty nghiên cứu chip lớn TechInsights vào danh sách đen sau báo cáo về Huawei Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã tuyên bố vào thứ năm rằng TechInsights đã bị chỉ định là "thực thể không đáng tin cậy".
CEO của Nvidia ngạc nhiên khi AMD đề nghị mua 10% cổ phần của OpenAI trong một thỏa thuận 'thông minh' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết ông ngạc nhiên khi AMD đề nghị chia sẻ 10% cổ phần của mình cho OpenAI như một phần của mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% thị phần iPhone 17 gập zoom OIS Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
TSMC Thu Hút 15 Khách Hàng Lớn Cho Quy Trình Chip 2nm: Apple “Bao” Một Nửa Công Suất, HPC Dẫn Dắt Xu Hướng Vietnet24h - Taipei, Đài Loan – Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ bán dẫn ngày càng gay gắt, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi công bố đã ký hợp đồng với 15 khách hàng lớn cho quy trình sản xuất chip 2nm (N2).
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.