Điện tử tiêu dùng
Microsoft lên kế hoạch thúc đẩy hợp đồng điện toán đám mây với các chính phủ nước ngoài
Alisa H - Thứ Hai, 24/08/2020 11:19 SA
Vietnet24h - Một nỗ lực hợp đồng đám mây được thiết kế cho các chính phủ bên ngoài Hoa Kỳ có thể ra mắt vào cuối năm nay.
Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella rời Điện Elysee sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào ngày 23/5/2018.
Microsoft đang ký các thỏa thuận với các chính phủ nước ngoài để cung cấp các gói cơ sở hạ tầng đám mây tương tự như gói mà họ đã lắp ráp cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
 
Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung, hoặc JEDI, cung cấp đám mây cho Bộ Quốc phòng cung cấp tài nguyên lưu trữ và điện toán dựa trên đám mây ở tất cả các cấp độ phân loại bảo mật của chính phủ, cũng như các thiết bị có thể hoạt động ngoại tuyến cho đến khi chúng đồng bộ hóa trở lại với cơ sở hạ tầng đám mây. Lầu Năm Góc đã trao hợp đồng JEDI cho Microsoft vào tháng 10. Hợp đồng có giá trị lên tới 10 tỷ USD trong vòng 10 năm.
 
Bên ngoài Hoa Kỳ, Microsoft đã nhận thấy sự quan tâm đến kiểu quan hệ mà họ đã hình thành với Lầu Năm Góc, một người trong số họ cho biết. Cụ thể, Microsoft đã cam kết bố trí nhân sự cho sáng kiến ​​DOD với những người có đủ điều kiện về an ninh của chính phủ và cung cấp một nhóm các sản phẩm và dịch vụ hiện có, trái ngược với các công nghệ được xây dựng đặc biệt, với mức giá tùy chỉnh.
 
Nhân viên của Microsoft bắt đầu làm việc trên các hợp đồng đám mây cho các chính phủ nước ngoài sau khi có thông tin rõ ràng rằng công việc JEDI sẽ bị đình chỉ do thách thức pháp lý từ Amazon, đối thủ chính của Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây, người này cho biết.
 
Chiến lược này cho thấy Microsoft hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây của mình bằng cách đáp ứng nhu cầu của khu vực công ở nước ngoài trong khi duy trì sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền Trump, điều này đã giúp môi giới có thể mua lại một phần ứng dụng xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu.
 
Một người cho biết công ty có kế hoạch công bố nỗ lực này vào cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan tình báo và quân đội bên ngoài Hoa Kỳ có thể sử dụng nó. Một người khác nói ngắn gọn về công việc này cho biết Microsoft đã có các hợp đồng với chính phủ đám mây nước ngoài, mặc dù họ vẫn chưa công bố chiến lược mới. Không rõ Microsoft tập trung vào những quốc gia nào nhất.
 
Cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 1% sau tin tức này. Công ty từ chối bình luận trực tiếp về vấn đề này mà chỉ nói chung về sự hợp tác của chính phủ.
 
"Chúng tôi đã làm việc với các chính phủ trên toàn thế giới trên cơ sở lâu dài và đáng tin cậy trong bốn thập kỷ", một phát ngôn viên nói với báo giới trong một email. “Chúng tôi có các khách hàng chính phủ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để nâng cao dịch vụ của họ với những đổi mới thương mại mới nhất, tương tác sâu và kết nối với công dân theo những cách mạnh mẽ, đồng thời trao quyền cho nhân viên chính phủ các công cụ hiện đại mà họ cần để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp cho họ thời gian trở lại để tập trung vào nhiệm vụ đại lý của họ. ”
 
Vào tháng 11, Amazon Web Services đã đệ đơn kiện để phản đối việc chính phủ trao hợp đồng JEDI cho Microsoft và vào tháng 2, Thẩm phán Patricia Campbell-Smith đã đưa ra một lệnh cấm tạm thời khiến hợp đồng không thể tiếp tục. Vào tháng 4, Campbell-Smith đã cho phép Lầu Năm Góc xem xét lại đánh giá của mình về các giá thầu của Microsoft và Amazon cho hợp đồng JEDI. Lầu Năm Góc dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc xem xét trước ngày 16 tháng 9.
 
AWS nắm giữ 47% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây vào năm 2019, trong khi Microsoft có 13%, theo ước tính từ công ty nghiên cứu ngành IDC. Các nhà phân tích của Piper Sandler dẫn đầu bởi Brent Bracelin, người có xếp hạng mua tương đương với cổ phiếu Microsoft, ước tính rằng Microsoft có doanh thu 5,93 tỷ USD từ đám mây Azure trong quý II. Điều đó có nghĩa là Azure đã đóng góp gần 16% tổng doanh thu của Microsoft. Amazon cho biết doanh thu AWS trong quý 2 đạt 10,81 tỷ USD.
 
Khách hàng quốc tế quan trọng hơn đối với Microsoft so với trước đây. Trong năm tài chính 2020 của Microsoft, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, công ty thu được 51% doanh thu từ các khách hàng ở Hoa Kỳ, giảm so với 71% trong năm tài chính 2002. Microsoft đã giành được công việc kinh doanh Azure từ một số nhóm liên bang bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm cơ quan cứu hỏa của New Zealand, cơ quan vũ trụ của Pháp và Canada Mortgage and Housing Corp.
 
Ngay cả khi Microsoft nhìn ra bên ngoài quốc gia của mình cho hoạt động kinh doanh đám mây của các chính phủ, Microsoft vẫn tiếp tục liên minh với Hoa Kỳ khi họ tìm cách mua lại các hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand từ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. Vào ngày 2 tháng 8, Microsoft cho biết Giám đốc điều hành của họ, Satya Nadella, đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump về một giao dịch.
Doanh thu của Microsoft tăng 13% mặc dù coronavirus Vietnet24h - Dự báo tăng trưởng doanh thu Microsoft nhẹ hơn dự kiến cho quý hiện tại.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.