Điện tử tiêu dùng
Nỗ lực cuối cùng để giải cứu người thừa kế Samsung
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 05/06/2020 10:26 SA
Vietnet24h - Bất chấp yêu cầu bắt giữ của các công tố viên, Samsung có kế hoạch tiến hành kế hoạch triệu tập "ủy ban công dân" liên quan đến vụ án người thừa kế của mình.
Một nỗ lực cuối cùng để cứu nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã gặp phải một trở ngại nghiêm trọng, sau khi các công tố viên Hàn Quốc tìm kiếm lệnh bắt giữ cho phó chủ tịch về gian lận kế toán.
 
Các luật sư bào chữa cho Samsung trong vụ kiện đang diễn ra đã đưa ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ quyết định của các công tố viên về việc tìm kiếm lệnh bắt giữ đối với người thừa kế của tập đoàn kinh doanh quyền lực nhất xứ sở Kim chi này.
 
"Phó chủ tịch Samsung Lee và các giám đốc điều hành nhóm cao cấp liên quan đến các cáo buộc gian lận kế toán bị cáo buộc và các hành vi sai trái khác đã hợp tác hoàn toàn với các công tố viên trong 20 tháng qua. Một nhóm gồm 110 giám đốc điều hành đã được triệu tập 430 lần. Mặc dù các thách thức kinh doanh ngày càng tăng. Tuy nhiên, quyết định của các công tố viên hôm thứ Năm đã đi quá xa", tuyên bố của nhóm pháp lý của Samsung đã chia sẻ với các phóng viên.
 
Tuyên bố và yêu cầu của các công tố viên về lệnh bắt giữ được đưa ra một ngày sau khi Samsung yêu cầu Văn phòng Công tố viên Trung ương Seoul triệu tập một ủy ban công dân để phán xét cuộc điều tra về việc sáp nhập giữa hai đơn vị Samsung.
 
Do ủy ban bên ngoài sẽ xác định liệu các công tố viên có nên tiếp tục điều tra hay không và liệu ông Lee và các giám đốc điều hành khác của Samsung có nên bị truy tố hay không, các quan chức cho biết hôm thứ Năm rằng yêu cầu của ông Lee về một hội đồng công dân có thể được hiểu là biện pháp cuối cùng của ông ta để chấm dứt bốn năm điều tra dài.
 
Ông Lee đã đưa ra lời xin lỗi công khai về các vấn đề xung quanh kế hoạch kế nhiệm của mình xảy ra trong chính quyền của Park Geun-hye, người đã bị luận tội. Tổng thống Moon Jae-in đã đến thăm các nhà máy của Samsung "hai lần" và khuyến khích ông Lee tiếp tục đầu tư vào Samsung cho OLED và EUV, mà chính phủ xác định là động cơ tăng trưởng mới của đất nước sau khi Nhật Bản quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách giao dịch đáng tin cậy nhất của Nhật Bản đối tác.
 
Tháng trước, ông Lee đã đến thăm nhà máy bán dẫn quan trọng của Samsung Electronics ở Xian, Trung Quốc, trở thành doanh nhân toàn cầu đầu tiên đến thăm kể từ khi coronavirus nổ ra. Ông cũng đã công bố một loạt các kế hoạch đầu tư cho nhà máy của công ty ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, bao gồm việc bơm khoảng 10 nghìn tỷ won để mở rộng kinh doanh sản xuất chip dựa trên hợp đồng của công ty và 9 nghìn tỷ won cho việc kinh doanh chip nhớ flash.
 
Sau khi Tổng thống Hàn Quốc có chuyến thăm đầu tiên tới nhà máy di động của Samsung tại thành phố Noida phía bắc Ấn Độ vào tháng 7 năm 2018, ông đã đến thăm hai nhà máy khác của Samsung bao gồm một nhà máy sản xuất chip ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, vào tháng 4 năm 2019 và một nhà máy trưng bày ở Asan, tỉnh Nam Chungcheong, vào tháng Mười. Đối với Tổng thống Moon, người được yêu cầu duy trì tính trung lập của mình thay vì ủng hộ một doanh nghiệp cụ thể, đó là một động thái hiếm hoi để vị Tổng thống này đến thăm cùng một công ty ba lần trong nhiệm kỳ của mình.
 
Trích dẫn những nỗ lực và điều kiện như vậy, đã có một số kỳ vọng rằng ông Lee sẽ nhận được một số "ưu ái chính trị" phù hợp với những nỗ lực của Tổng thống Moon để cải thiện nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.
 
Bất chấp động thái của các công tố viên, Samsung có kế hoạch tiếp tục nỗ lực cuối cùng để cứu ông Lee.
Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong bows before a nationally televised apology over various company-involved wrongdoings at Samsung Seocho Tower, May 6. / Korea Times file
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong cúi đầu trước một lời xin lỗi được truyền hình toàn quốc về các hành vi sai trái liên quan đến công ty tại Samsung Seocho Tower, ngày 6 tháng Năm 2020. Ảnh: Korea Times.
 
Người thừa kế 51 tuổi và giám đốc điều hành của công ty đã bị điều tra truy tố vì cáo buộc hạ thấp giá trị của Samsung C & T và thổi phồng Cheil Industries trước khi sáp nhập vào năm 2015. Vào thời điểm đó, ông Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries.
 
Các công tố viên cũng nghi ngờ rằng tập đoàn dược phẩm sinh học Samsung BioLogics cố tình thực hiện hành vi gian lận kế toán nhằm thổi phồng giá trị của nhánh dược phẩm sinh học và một chi nhánh của Cheil Industries nhằm tăng cường kiểm soát nhóm của ông Lee. Ông Lee đã phủ nhận các cáo buộc này.
 
Hệ thống được giới thiệu vào tháng 1 năm 2018. Ủy ban đánh giá, do cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Yang Chang-soo đứng đầu, sẽ xác định liệu các công tố viên có nên tiếp tục điều tra hay không. Các công tố viên có kế hoạch triệu tập ủy ban bao gồm các chuyên gia bên ngoài vào đầu tuần tới.
 
Các quan chức ngành cho biết thêm lời kêu gọi của Samsung về một hội đồng công dân để xem xét cuộc điều tra đã được thực hiện để tránh khoảng trống lãnh đạo, trong bối cảnh những bất ổn ngày càng tăng xung quanh môi trường kinh doanh của tập đoàn.
 
"Khi những bất ổn xung quanh nhóm tiếp tục, có vẻ như Tập đoàn Samsung đã đưa ra kết luận để kết thúc cuộc điều tra bằng cách yêu cầu triệu tập một ủy ban công dân," một quan chức cấp cao của ngành cho biết.
 
Công tố đã điều tra hơn 30 giám đốc điều hành nhóm cũ và hiện tại hơn 100 lần kể từ năm 2018 để liên kết vụ lừa đảo kế toán của Samsung BioLogics với vụ sáp nhập giữa Samsung C & T và Cheil Industries. Quan chức nói thêm, rất hiếm khi thấy công tố tiếp tục điều tra trong nhiều năm.

Một quan chức khác của ngành cho biết yêu cầu của Samsung triệu tập hội đồng công dân để xem xét tính hợp lệ của cuộc điều tra có ý nghĩa khi xem xét lý do tại sao hệ thống này được giới thiệu ngay từ đầu. "Hệ thống này đã được thông qua vào năm 2018 khi các công tố viên tự nhận mình là một đối tượng cần được xem xét về một vụ án rất quan tâm đến sự công bằng của hệ thống tư pháp", quan chức này nói.
Người thừa kế của Samsung đang thực hành quản lý trong bối cảnh rối ren Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang cố gắng đối phó với những thách thức kinh doanh xung quanh công ty bằng cách tăng cường quản lý tại chỗ của mình.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.