Điện tử tiêu dùng
Robot thay thế con người tại các nhà hàng Hàn Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 25/11/2019 3:22 CH
Vietnet24h - Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống Hàn Quốc đang chứng kiến ​​việc sử dụng robot ngày càng tăng để phục vụ thực phẩm và đồ uống và thậm chí hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản như làm mì trong chưa đầy một phút.
Các quan chức ngành cho biết hôm Chủ nhật rằng nhiều robot sẽ được sử dụng trong các nhà hàng với sự phát triển của công nghệ robot và nhu cầu tăng cao để sử dụng robot cho các công việc thường xuyên và lặp đi lặp lại, thay thế nhân viên của con người.
 
LG Electronics cho biết họ đã triển khai một đầu bếp robot có tên CLOi Chefbot đến một chi nhánh của nhà hàng VIPS tại Seoul với sự hợp tác của nhà điều hành chuỗi nhà hàng gia đình CJ Foodville.
 
Tại nhà hàng, nơi cho phép khách hàng lắp ráp mì mọi thứ bạn có thể ăn, CLOi Chefbot nấu nhiều loại mì khác nhau trong vòng chưa đầy một phút sau khi khách ghé thăm đặt nguyên liệu họ muốn ăn vào bát và đưa cho robot đầu bếp.
 
LG đã hợp tác với CJ Foodville, một công ty con của tập đoàn thực phẩm và giải trí CJ Group, để phát triển robot phục vụ và đầu bếp cho các nhà hàng kể từ tháng Tư.
 
Hai công ty đã quyết định triển khai đầu bếp robot cho quy trình làm mì để giúp nhân viên không phải đối mặt với các nhiệm vụ nguy hiểm, đòi hỏi thể chất và lặp đi lặp lại như xử lý nước sôi và các nguyên liệu nóng.
 
"Đây là lần đầu tiên LG đưa một đầu bếp robot đến nhà hàng. CJ Foodville đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc phát triển CLOi Chefbot khi họ đưa ra lời khuyên về nơi các đầu bếp robot có thể được sử dụng hiệu quả nhất", một quan chức của LG cho biết.
 
"Chúng tôi hy vọng robot đầu bếp sẽ giảm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và nguy hiểm và sau đó sẽ cho phép các nhà hàng tập trung vào phục vụ khách hàng tốt hơn."
 
Lấy điều này làm bước đệm, Roh Jin-seo, người đứng đầu bộ phận kinh doanh robot của LG, cho biết hai công ty có kế hoạch tăng cường sử dụng robot đầu bếp.
 
"Nhờ hợp tác với CJ Foodville, LG có thể mang đến một giá trị khác biệt cho khách hàng. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra nhiều cách hơn để sử dụng robot trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống để cung cấp trải nghiệm khách hàng nâng cao và cải thiện khả năng cạnh tranh trong kinh doanh robot", Roh nói.
 
LG không phải là công ty duy nhất tích cực cố gắng phát triển các robot tiên tiến hơn để đưa vào hoạt động trong ngành thực phẩm và đồ uống. Nhà cung cấp dịch vụ di động KT đã vận hành các baristas robot tại cửa hàng nhượng quyền cà phê địa phương Dal.komm Coffee's ở Seoul kể từ tháng 12 năm 2018.
 
Được hỗ trợ bởi các công nghệ mạng và trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ thứ năm của KT, robot nhận đơn đặt hàng cà phê từ xa thông qua một ứng dụng di động hoặc quầy thu ngân kiosk và pha cà phê mới pha bằng máy pha cà phê espresso.
 
Samsung Electronics cũng đã phát triển một robot trợ lý nấu ăn có tên Samsung Bot Chef, nó được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Nhà bếp & Nhà tắm (KBIS) ở Las Vegas, tháng 1.
 
Robot được thiết kế để giúp không chỉ người dùng thông thường mà cả người khuyết tật vì nó có thể cắt hoặc băm các thành phần và trộn nước sốt bằng cánh tay robot của nó.
 
Một quan chức trong ngành cho biết sẽ có nhu cầu ngày càng tăng trong việc áp dụng robot trong kinh doanh nhà hàng bởi vì các công ty có thể chủ động giải quyết các vấn đề chi phí lao động và thay thế phần lớn lao động thủ công của nhân viên.
 
"Đưa robot vào bếp dự kiến ​​sẽ tăng vì các công ty có thể giảm một lượng lớn lao động thủ công của nhân viên và chủ động đáp ứng với chi phí lao động tăng. Ngoài ra, bằng cách cho robot làm các công việc nguy hiểm và thường xuyên, các công ty có thể sử dụng hiệu quả tài nguyên của họ và tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện dịch vụ khách hàng ", quan chức này nói.
Các công ty khởi nghiệp robot Hàn Quốc tỏa sáng tại IFA Vietnet24h - Trong khi Samsung và LG đang thu hút người tiêu dùng bằng các thiết bị và thiết bị tiên tiến của họ tại triển lãm thương mại IFA, sẽ diễn ra vào thứ Tư, hội chợ công nghệ lớn nhất châu Âu cũng đang chiếu rọi vào các công ty khởi nghiệp robot của Hàn Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.