Điện tử tiêu dùng
Samsung, SK hynix đối mặt với triển vọng trái chiều đối với chip DRAM
Vĩnh An - Thứ Ba, 24/08/2021 8:01 SA
Vietnet24h - Hai nhà sản xuất chip lớn của Hàn Quốc đối mặt với việc bán tháo của các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xung đột về triển vọng tăng trưởng chip nhớ.
Tuần trước, các nhà đầu tư nước ngoài tại Hàn Quốc đã bán ròng trị giá 6,3 nghìn tỷ won (5,36 tỷ USD) cổ phiếu của Samsung Electronics và 2,4 nghìn tỷ won cổ phiếu SK hynix trên thị trường chứng khoán nội địa, trong bối cảnh lo ngại về việc giảm DRAM, hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, chip những tháng tới.
 
Việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán tháo cổ phiếu của Samsung và SK hynix đã làm suy yếu giá cổ phiếu của họ. Giá cổ phiếu của Samsung kết thúc ở mức 72.500 won vào thứ Sáu, giảm 12,9% so với mức cao gần đây là 83.300 won được ghi nhận vào ngày 5 tháng 8. Trong cùng thời gian, cổ phiếu SK hynix giảm 14,5% xuống 102.500 won.
 
Các công ty môi giới địa phương dự báo lợi nhuận hoạt động của Samsung cho năm 2021 sẽ vào khoảng 50 nghìn tỷ won, nhưng ước tính cho năm 2022 rất khác nhau giữa 51 nghìn tỷ won và 81 nghìn tỷ won.
 
Sự không chắc chắn sâu sắc trong suốt các dự báo năm 2022 đối với Samsung là sự phản ánh triển vọng ảm đạm cho thị trường chip nhớ. Morgan Stanley gần đây đã hạ cấp Micron Technology xuống mức cân bằng từ tình trạng thừa công suất, với lý do sự thay đổi trong chu kỳ của thị trường DRAM có thể làm giảm giá chip.
 
Các công ty môi giới của Hàn Quốc hiện đang giảm thu nhập trong những quý tới của Samsung và SK hynix, cảnh báo các nhà đầu tư nên có lập trường chờ đợi ít nhất là cho đến quý 4 năm nay.
 
Những người mua chip DRAM lớn đã tích trữ một lượng hàng tồn kho cao để chuẩn bị cho tình trạng thiếu chip, một yếu tố được cho là sẽ làm giảm nhu cầu trong quý IV. Sự gián đoạn trong sản xuất các thiết bị điện tử gây ra bởi sự thiếu hụt chip không phải bộ nhớ cũng được cho là sẽ làm giảm giá của chip DRAM hơn nữa.
 
Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc của Samsung và SK hynix, có một số tin tức tích cực. Theo báo cáo hôm thứ Sáu, Samsung đã chiếm lại vị trí hàng đầu về doanh số bán chip trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, lần đầu tiên vượt qua gã khổng lồ chip có trụ sở tại Mỹ là Intel kể từ quý 3 năm 2018.
Doanh thu của các công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip. Nguồn: IC Insights.

Theo nhà nghiên cứu thị trường IC Insights, Samsung đã công bố doanh thu chip 20,29 tỷ USD trong quý II, tăng 19% so với quý trước.
 
Xếp sau Samsung là Intel, công ty đạt doanh số bán chip 19,3 tỷ USD trong cùng thời gian. TSMC, công ty đúc chip số 1 thế giới, đứng thứ ba với doanh thu 13,31 tỷ đô la.
 
SK hynix đã đảm bảo vị trí thứ 4 khi đạt doanh thu 9,21 tỷ đô la và công ty bộ nhớ khổng lồ Micron Technology của Mỹ xếp thứ 5 với doanh thu 7,68 tỷ đô la trong quý II.
 
IC Insights dự báo rằng Samsung cũng sẽ giữ được vị trí hàng đầu trong quý III, đồng thời cho rằng nhu cầu về chip bộ nhớ có thể sẽ vẫn tăng mạnh trong một thời gian.
 
Một thông tin tích cực khác là dự báo về sự tăng trưởng chung của thị trường chất bán dẫn. Theo thống kê thương mại bán dẫn thế giới của hãng theo dõi ngành, thị trường bán dẫn toàn cầu được dự báo sẽ tăng 25,1% trong năm nay, đạt 551 tỷ USD, bất chấp lo ngại về nhu cầu giảm. WSTS trước đây ước tính rằng tổng doanh thu năm 2021 sẽ là 527,2 tỷ USD.
 
WSTS cho biết các nhà sản xuất chip Hàn Quốc sẽ thúc đẩy xu hướng tăng trưởng, đồng thời cho rằng lĩnh vực chip nhớ sẽ mở rộng thêm 37,1%.
 
Vẽ ra một bức tranh tích cực cho năm 2022, WSTS dự báo rằng thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ tăng 10,1% lên 606 tỷ USD, do nhu cầu tiếp tục đối với chip nhớ, đánh dấu sự khác biệt so với các báo cáo khác dự báo thị trường chip DRAM sẽ chậm lại.
 
Đối với giá cổ phiếu của Samsung, các nhà phân tích trong nước chỉ ra rằng gã khổng lồ công nghệ phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng mảng kinh doanh không bộ nhớ của họ sẽ đạt doanh thu hàng năm 20 nghìn tỷ - 24 nghìn tỷ won và lợi nhuận hoạt động tăng trưởng hai con số. Việc tập trung vào chip không phải là bộ nhớ vì mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung có xu hướng trải qua những thay đổi theo chu kỳ mạnh từ 49% đến 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, mức thay đổi trung bình của doanh số bán hàng không dùng bộ nhớ nằm trong khoảng từ 26% đến 31%. Thị phần của chip không phải bộ nhớ trong mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung được ước tính vào khoảng 25%. Các nhà phân tích và nhà đầu tư đều hy vọng Samsung sẽ xem xét việc mua bán và sáp nhập để đại tu danh mục kinh doanh chip nhằm nâng cao giá cổ phiếu.
 
Thị trường phi bộ nhớ toàn cầu đang trải qua một thời kỳ sốt. Intel đang đầu tư mạnh vào các nhà máy đúc mới để sản xuất chip của bên thứ ba và TSMC đang để mắt đến các nhà máy mới ở Đức và Nhật Bản.
 
Trong bối cảnh lo lắng về sự thay đổi tiềm ẩn trong chu kỳ chip, Samsung cho biết trong báo cáo thu nhập trong nửa đầu năm nay rằng họ kỳ vọng nhu cầu ổn định đối với chip DRAM được sử dụng trong máy chủ vào cuối năm nay.
Các kế hoạch đầu tư chip của Samsung cần sự thúc đẩy mới từ Phó Chủ tịch Lee Vietnet24h - Sự hiện diện của Samsung trong các thị trường vi xử lý, đúc chip vẫn còn yếu, nhưng dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư cùng với sự trở lại của người đứng đầu tập đoàn, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong khi ông được ra tù.
Intel xây dựng nhà máy chip 20 tỷ USD – một thành phố công nghệ thu nhỏ Vietnet24h - Intel đang có kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy mới tại Ocotillo, Arizona với mục tiêu trở thành hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, dự kiến khánh thành vào 2024.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.