Điện tử tiêu dùng
Tesla bị coi là 'kiêu ngạo' ở Trung Quốc khi áp lực gia tăng đối với nhà sản xuất ô tô điện này
Vĩnh An - Chủ Nhật, 25/04/2021 4:14 CH
Vietnet24h - Một người phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã phản đối một cáo buộc bị lỗi phanh trong ô tô của mình tại gian hàng của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải.
Tesla phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn ở Trung Quốc khi các phương tiện truyền thông nhà nước và các cơ quan quản lý của quốc gia này chỉ trích nhà sản xuất ô tô điện sau cuộc phản đối của một phụ nữ tại một triển lãm ô tô lớn trong tuần này.
 
Tesla có thể đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng tồi tệ nhất ở Trung Quốc, một thị trường mà các nhà đầu tư coi là quan trọng đối với sự tăng trưởng của Tesla.
 
Vào thứ Hai tuần qua, một phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã đứng trên đỉnh một trong những chiếc xe của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải với chiếc áo phông có dòng chữ “phanh không hoạt động”. Cô ấy đang phản đối việc xe của cô ấy bị lỗi phanh - một vấn đề mà những người dùng mạng xã hội Trung Quốc khác tự xưng là tài xế Tesla đã phàn nàn trong vài tháng qua. Một đoạn video về vụ việc đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và được truyền thông nhà nước săn đón.

Hôm thứ Ba, cảnh sát Thượng Hải đã xác định được người biểu tình tên là Zhang và cho biết cô ta đã bị kết án giam giữ 5 ngày vì tội gây rối trật tự công cộng. Tesla cáo buộc người phụ nữ liên quan đến một vụ va chạm vào tháng 2 do "vi phạm tốc độ" và rằng trong hai tháng đàm phán của họ, cô ấy sẽ không cho phép bên thứ ba kiểm tra nhưng đòi hoàn lại tiền cho chiếc xe.
 
Bị chỉ trích vì 'kiêu ngạo'
Phó chủ tịch của Tesla phụ trách Trung Quốc, Tao Lin, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với tờ tin tức tài chính Trung Quốc Caijing rằng, người phụ nữ này hy vọng mức bồi thường cao và công ty không có bất kỳ lý do gì để trả cho cô ấy. Trong một bài đăng trên dịch vụ giống Twitter Weibo, Tesla cho biết họ sẽ không thỏa hiệp với “những yêu cầu vô lý”.
 
Truyền thông nhà nước và các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng khiển trách Tesla. Các hãng thông tấn nhà nước đã đăng một loạt bài xã luận, trong khi ủy ban kỷ luật trung ương của chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh cáo. Một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước có tiêu đề “Ba bài học Tesla phải học” đã khuyên nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Hoa Kỳ tôn trọng thị trường tiêu dùng Trung Quốc.
 
“Lập trường kiêu ngạo và hống hách mà công ty thể hiện trước công chúng là đáng chê trách và không thể chấp nhận được, điều này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng và cơ sở khách hàng của công ty tại thị trường Trung Quốc”, tờ Global Times được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho biết trong một bài báo đăng riêng vào thứ Tư tuần này.
 
Tesla đã xin lỗi trong một tuyên bố vì đã không giải quyết các vấn đề của chủ sở hữu xe một cách kịp thời. Trong các bài đăng trên Weibo vào thứ Hai và thứ Ba, Tesla cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng. Công ty cho biết họ sẽ thực hiện "tự kiểm tra và tự sửa chữa" để "khắc phục" các vấn đề trong quy trình dịch vụ khách hàng của mình. Hôm thứ Năm, Tesla cho biết họ đã bàn giao dữ liệu xe thô sơ cho cô Zhang từ 30 phút trước khi vụ tai nạn được đề cập xảy ra. Công ty cũng đã liên lạc với hai cơ quan quản lý thị trường.
 
Sự trỗi dậy của Tesla ở Trung Quốc
Tesla là một hình mẫu trẻ trung cho những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chứng minh rằng Trung Quốc đang để nhiều doanh nghiệp nước ngoài hơn vào thị trường tương đối đóng cửa của mình.
 
Tesla đã tăng cường tập trung vào thị trường Trung Quốc trong hai năm qua. Với sự hỗ trợ của chính phủ, Tesla đã động thổ một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019 và năm ngoái đã bắt đầu giao xe Model 3 được sản xuất tại địa điểm đó cho khách hàng ở Trung Quốc.
 
Để người dẫn đầu thị trường chiếm lợi ích rất nhiều của Trung Quốc, nhưng để người dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tesla đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2020 và Model 3 là xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này.
 
Giám đốc điều hành Elon Musk thậm chí đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường vào năm 2019. Nhưng thành công đi kèm với sự xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là khi các công ty cây nhà lá vườn của Trung Quốc đang tìm kiếm một phần lớn hơn trong thị trường xe điện đang phát triển.
 
Các chính sách thuận lợi của Trung Quốc đối với ô tô điện đã thúc đẩy sự ra đời của một số công ty khởi nghiệp với hy vọng cạnh tranh với Tesla như Nio và Xpeng Motors, mặc dù doanh số của họ vẫn kém xa Tesla.

Bill Russo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết: “Để công ty dẫn đầu thị trường chiếm ưu thế rất lớn, nhưng để công ty dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc”, Bill Russo, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết. Russo lưu ý rằng các công ty bao gồm Volkswagen và Daimler’s Mercedes đã trải qua những giai đoạn giám sát tương tự trong quá khứ.
 
Sự giám sát ngày càng tăng đối với Tesla
Báo chí đưa tin tiêu cực về Tesla ở Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây. Đầu năm nay, một chiếc Tesla Model 3 được cho là đã phát nổ trong một nhà để xe ở Thượng Hải, trong khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết có ít nhất 10 báo cáo vào năm 2020 về việc tài xế Tesla ở nước này mất khả năng điều khiển xe của họ.
 
Trung Quốc cũng được cho là đã hạn chế việc sử dụng xe Tesla giữa các nhân viên nhà nước và quân đội vì lo ngại rằng các cảm biến của xe có thể ghi lại hình ảnh về các vị trí xung quanh họ. Musk cho biết công ty của ông sẽ đóng cửa nếu ô tô của họ có thể được sử dụng để do thám.
 
Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, đã gặp gỡ các công ty con địa phương của Tesla vào tháng 2 về việc gia tăng các báo cáo của người tiêu dùng về các vấn đề xe cộ. Hôm thứ Tư, cơ quan quản lý đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đặt tầm quan trọng cao đối với sự cố triển lãm ô tô Thượng Hải. Cơ quan chức năng cho biết họ đã hướng dẫn các cơ quan quản lý địa phương để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Musk đã tìm cách chống lại sự soi mói. Vào tháng 3, ông đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước CCTV nói rằng tương lai của Trung Quốc “sẽ trở nên tuyệt vời” và quốc gia này sẽ là “thị trường lớn nhất” của Tesla.
Tesla đã giao 184.800 xe trong quý đầu tiên của năm 2021 Vietnet24h - Tesla vừa báo cáo số lượng xe sản xuất và giao hàng quý I cho năm 2021. Tổng cộng, hãng đã giao 184.800 xe và sản xuất 180.338 xe.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Cổ phiếu công nghệ châu Á phục hồi mạnh nhờ làn sóng bắt đáy chip AI Vietnet24h - Sau phiên lao dốc lịch sử khiến hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa ngành bán dẫn toàn cầu “bốc hơi”, thị trường công nghệ châu Á đã bật tăng trở lại trong ngày 9/6 khi nhà đầu tư quay lại săn tìm cơ hội ở các cổ phiếu AI và bán dẫn hàng đầu khu vực.
Cổ phiếu công nghệ châu Á đồng loạt giảm mạnh khi làn sóng AI hạ nhiệt Vietnet24h - Thị trường chứng khoán châu Á ngày 8/6 chứng kiến đợt bán tháo mạnh ở nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn, khi tâm lý thận trọng lan rộng từ Phố Wall sang các thị trường khu vực.
Cú sốc bán dẫn thổi bay hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa: Thị trường AI bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh Vietnet24h - Chỉ trong một ngày, các cổ phiếu chip niêm yết tại Mỹ đã mất khoảng 1.300 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, phản ánh tâm lý lo ngại ngày càng gia tăng của giới đầu tư về định giá và triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực AI.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.