Điện tử tiêu dùng
Theo cựu kỹ sư Apple: Muốn tạo ra "Apple tiếp theo", startup phần cứng phải đến Thâm Quyến, không phải Thung lũng Silicon
Hạnh Vy - Thứ Tư, 08/07/2026 3:28 CH
Vietnet24h - Theo CEO của startup kính thông minh Even Realities, Thâm Quyến đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty muốn phát triển thiết bị điện tử tiêu dùng nhờ hệ sinh thái sản xuất và nguồn nhân lực kỹ thuật mà Thung lũng Silicon hiện không còn sở hữu.

Will Wang, nhà sáng lập kiêm CEO Even Realities, cho rằng nếu mục tiêu là xây dựng một hãng điện tử tiêu dùng có tầm vóc như Apple, lựa chọn hợp lý nhất hiện nay là Thâm Quyến thay vì Thung lũng Silicon.

Chia sẻ với CNBC, Wang nói thành phố công nghệ của Trung Quốc sở hữu chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cùng đội ngũ kỹ sư cơ khí, điện tử và quang học đông đảo – những yếu tố quyết định đối với quá trình phát triển sản phẩm phần cứng. "Nếu muốn tạo ra thế hệ thiết bị điện tử tiêu dùng tiếp theo, thậm chí xây dựng một Apple mới, chúng tôi cần đặt công ty ở trung tâm của ngành phần cứng, và đó chính là Thâm Quyến."

Startup AI đeo thông minh mới gia nhập "câu lạc bộ kỳ lân"

Đầu tuần này, Even Realities thông báo huy động thành công 150 triệu USD, đạt mức định giá 1 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân công nghệ mới của Trung Quốc.

Vòng gọi vốn có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn như Meituan và Tencent.

Will Wang từng làm việc tại Apple trong giai đoạn 2016–2018, tham gia phát triển và đưa vào sản xuất hàng loạt Apple Watch cũng như iPhone. Hiện ông đặt mục tiêu cạnh tranh trên thị trường thiết bị AI đeo được – lĩnh vực đang được Meta đầu tư mạnh với dòng kính thông minh Ray-Ban.

Thung lũng Silicon không còn mặn mà với startup phần cứng

Theo Wang, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Mỹ đang ưu tiên gần như tuyệt đối cho AI và phần mềm, khiến các startup phát triển thiết bị phần cứng ngày càng khó tiếp cận vốn đầu tư.

Ông cho rằng các quỹ đầu tư ở Thung lũng Silicon không còn đánh giá cao những doanh nghiệp phải trải qua chu kỳ phát triển dài, biên lợi nhuận thấp hơn và phụ thuộc vào chuỗi cung ứng như lĩnh vực điện tử tiêu dùng. "Thung lũng Silicon dường như không còn tưởng thưởng cho những người làm phần cứng như trước."

Theo CEO Even Realities, cả nhân tài lẫn dòng vốn đang dịch chuyển mạnh sang AI tạo sinh và các nền tảng AI Agent, khiến số lượng startup điện tử tiêu dùng tại khu vực này ngày càng ít.

Thâm Quyến trở thành trung tâm mới của phần cứng AI

Trái ngược với xu hướng tại Mỹ, Thâm Quyến tiếp tục thu hút kỹ sư và doanh nghiệp công nghệ nhờ hệ sinh thái sản xuất hoàn chỉnh.

Đây là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Tencent, Huawei, DJI và BYD, đồng thời cũng là cái nôi của thế hệ startup mới trong nhiều lĩnh vực, từ camera 360 độ, robot cho tới thiết bị AI đeo được.

Theo Wang, việc tập trung hàng loạt doanh nghiệp điện thoại, drone và điện tử tiêu dùng giúp thành phố hình thành lực lượng kỹ sư có kinh nghiệm thực chiến rất khó tìm thấy ở nơi khác.

Mỹ vẫn là thị trường quan trọng nhất

Dù lựa chọn phát triển tại Trung Quốc, Even Realities vẫn xem Mỹ là thị trường chiến lược trong kế hoạch mở rộng toàn cầu.

Hiện hơn một nửa người dùng của công ty đến từ Mỹ.

CEO Will Wang cũng cho biết vòng gọi vốn vừa qua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc vì họ ra quyết định nhanh hơn và hiểu rõ doanh nghiệp hơn. Tuy nhiên, công ty dự định sẽ tìm kiếm nhiều quỹ đầu tư quốc tế hơn trong vòng gọi vốn tiếp theo để hỗ trợ quá trình mở rộng ra nước ngoài.

Ngoài Meituan và Tencent, Even Realities trước đây cũng nhận vốn từ nhiều quỹ đầu tư như CDH Investments, Monolith Management, CVC Capital, Unicorn Capital Partners và Cyanhill Capital.

Cạnh tranh trong thị trường kính AI ngày càng nóng

Được thành lập năm 2023, Even Realities đã ra mắt kính thông minh Even G2 vào cuối năm ngoái cùng chiếc nhẫn điều khiển Even R1.

Khác với dòng kính Ray-Ban của Meta được tích hợp camera, Even G2 không có camera hay khả năng ghi hình. Thiết bị tập trung vào việc hiển thị thông báo, chỉ đường và dịch thuật trực tiếp thông qua màn hình hiển thị trên tròng kính.

Even Realities không phải startup duy nhất theo đuổi thị trường này.

Đối thủ trong nước Rokid hiện được định giá khoảng 2,58 tỷ USD sau các vòng gọi vốn có sự tham gia của Temasek (Singapore), trong khi RayNeo cũng đạt mức định giá gần 240 triệu USD.

Sự xuất hiện liên tiếp của các startup AI phần cứng cho thấy Trung Quốc đang kỳ vọng tận dụng lợi thế về sản xuất và chuỗi cung ứng để cạnh tranh với các công ty Mỹ, vốn đang dẫn đầu ở mảng phần mềm và mô hình AI.

Snap ra mắt kính AR giá 2.195 đô la khi CEO Evan Spiegel đặt cược vào tương lai hậu điện thoại thông minh Vietnet24h - Snap đang ra mắt Specs, chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) đầu tiên của công ty hướng đến đối tượng người dùng rộng rãi thay vì chỉ dành cho các nhà phát triển.
Samsung và Google hé lộ thế hệ kính thông minh mới Vietnet24h - Được hợp tác phát triển cùng Gentle Monster và Warby Parker, thế hệ kính thông minh mới kết hợp AI với thiết kế thời trang ứng dụng hằng ngày
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba và Meta chạy đua AI mã nguồn mở, laptop trở thành chiến trường mới Vietnet24h - Alibaba và Meta đang thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở (open-weight AI), mở ra khả năng đưa AI mạnh hơn trực tiếp lên máy tính cá nhân và laptop. Cuộc đua mới không chỉ xoay quanh chất lượng mô hình mà còn đặt các hãng công nghệ trước bài toán về phần cứng, chi phí tính toán và quyền kiểm soát hệ sinh thái AI.
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
SK và HD Hyundai tăng cường hợp tác với TerraPower trong các dự án hạt nhân tiên tiến Vietnet24h - Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hạt nhân khi các nhà lãnh đạo công nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Tập đoàn SK và HD Hyundai, mở rộng sự hiện diện của họ trong thị trường lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang phát triển nhanh chóng.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD, biến hạ tầng AI thành “tài sản đầu tư” Vietnet24h - Nvidia đang đưa cuộc đua AI sang một giai đoạn mới khi hợp tác với hàng loạt “ông lớn” tài chính Phố Wall để huy động hơn 500 tỷ USD vốn bên thứ ba cho phát triển hạ tầng AI.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
LG kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Samsung trong mảng thiết bị gia dụng, mặc dù doanh số bán hàng tương đương nhau Vietnet24h - Cơ cấu kinh doanh và tái cấu trúc đã dẫn đến thâm hụt lợi nhuận hoạt động quý II là 1,15 nghìn tỷ won.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.