Điện tử tiêu dùng
Thông tư Thuế: không ‘vẽ rắn thêm chân’ nhưng đừng thiếu và khó hiểu
Lê Cường - Thứ Hai, 22/03/2021 3:58 CH
Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa giới thiệu dự thảo Thông tư về thuế với tinh thần không hướng dẫn những gì Luật và Nghị định đã nói. Điều này tưởng chừng gọn nhẹ hơn nhưng lại dẫn đến sự thiếu hụt các quy định cần thiết và gây khó hiểu cho doanh nghiệp.
Thuế là một lĩnh vực rất quan trọng đối với nền kinh tế bởi tầm ảnh hưởng rộng, liên quan đến tất cả các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Những Hội thảo về thuế luôn thu hút và nhận được đông đảo ý kiến phải hồi đa chiều của các chuyên gia kinh tế cũng như quản lý nhà nước. 
 
Cuộc hội thảo sáng nay do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) phối hợp tổ chức cũng nhằm bảo đảm tính hợp lý, khả thi của những quy định trên lĩnh vực thiết yếu này. Dự thảo Thông tư được thực hiện theo Quyết định số 936/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý Thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
Toàn cảnh hội thảo do VCCI và Tổng Cục thuế tổ chức

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách công, Tổng Cục Thuế đã nêu rõ tư tưởng trong cách làm dự thảo lần này: “Nếu Luật và Nghị định đã quy định rồi thì Thông tư không nhắc lại nữa”. 

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ kê khai và Kỷ luật, Tổng Cục thuế phát biểu khẳng định: “Những hướng dẫn trong thông tư rất rõ ràng, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện theo”.
 
Nhưng sự dễ dàng không hề đến mà xuất hiện sự khó hiểu, thiếu hụt quy định cần thiết. 
 
“Thông tư chỉ hướng dẫn những gì Luật và Nghị định chưa quy định. Vô hình chung, cách làm này không mang lại thuận lợi cho người nộp thuế”, Bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế phát biểu: “Như vậy, Doanh nghiệp muốn tìm hiểu 1 vấn đề gì sẽ phải nghiên cứu cả 3 văn bản gồm: Luật, Nghị Định, Thông tư cùng một lúc để xem nội dung nằm ở đâu? Và những quy định cũng không dễ hiểu như tinh thần đã nêu của cơ quan soạn thảo”. 
Bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế 
“Trong nghị định 126 quy định tạm nộp thuế thu nhập theo quý. Nếu 3 quý đầu, doanh nghiệp không nộp đủ 75% thì sẽ bị phạt. Điều này rất khó vì nhiều khi đến quý 4 doanh nghiệp có thể đạt doanh thu bằng 50%, 90% của cả năm nên không thể chia đều 25% cho mỗi quý ngay từ đầu năm”. 
 
“Vấn đề này nằm nhiều ở lĩnh vực kinh doanh theo mùa vụ đặc biệt những dịp cận Tết, doanh thu thường lớn hơn nhiều so với các quý trước,” bà Cúc nói.  
 
Phạm Thu Trang Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn EY Việt Nam đã nêu bật những vướng mắc của doanh nghiệp đối với dự thảo Thông tư. Đặc biệt là những điều bị “lờ” đi. 
Phạm Thu Trang Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn EY Việt Nam
“Một số điểm quan trọng liên quan đến người nộp thuế không được đề cập đến trong thông tư như ‘Tỷ giá tính thuế nhà thầu’, bà Trang nói: “Vấn đề này đã có nhiều văn bản quy định nhưng rất trái chiều nhau nên rất cần được đề cập để giải quyết dứt điểm”. 
 
“Vấn đề ‘hoàn thuế khi doanh nghiệp giải thể’ cũng không có trong Thông tư. Nghĩa là doanh nghiệp muốn giải thể lắm rồi nhưng cơ quan thuế cứ mặc kệ!”, Bà Trang phát biểu: “Tôi biết có những doanh nghiệp nằm chờ 2 năm cũng không được giải quyết. Trong khi họ rất cần làm thủ tục hoàn thuế tại thời điểm giải thể thì cơ quan quản lý thuế  không có quy định về thời gian xử lý. Và Doanh nghiệp rất thiệt thòi trong việc này, biết chờ đến bao giờ?!” 
 
“Việc ‘chấm dứt mã số thuế’ của doanh nghiệp cũng không có quy định về thời hạn giải quyết. Doanh nghiệp rơi vào tình thế bị bỏ rơi”, bà Trang nói thêm.  
 
Ngoài sự thiếu hụt những quy định có lợi cho doanh nghiệp kể trên, tâm điểm của sự ‘khó hiểu’ nằm ở thuật ngữ ‘địa điểm kinh doanh’.
 
Bà Hà Thị Tường Vy đại diện Chi Hội kế toán hành nghề Việt Nam (VICA) nêu băn khoăn: Đề nghị làm rõ cụm từ ‘Địa điểm kinh doanh’ và phân biệt khái niệm đó với các hình thức như: Chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị trực thuộc, đơn vị phụ thuộc...
 
“Trong thời dịch Covid -19 như thế này, nếu người ta mang việc về nhà làm thì có thể coi đó là một địa điểm kinh doanh hay không?”, Bà Tường Vy đặt câu hỏi. 
 
Việt Nam đã gia nhập kinh tế thị trường và ký kết nhiều hiệp định thương mại với quốc tế. Những dự thảo thay đổi về chính sách trong nước luôn thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Một đại diện của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Vietnam) đã bày tỏ những quan ngại về nội dung của thông tư mới và hy vọng những chính sách của chính phủ Việt Nam trong thời gian tới trở nên phù hợp hơn.   
 
“Chúng tôi quan tâm chính đến nội dung chương 9. Những quy định mới trong chương này tạo ra sự phức tạp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế khấu trừ và địa điểm kinh doanh,” Đại diện Amcham phát biểu: “Trong khi đó, thông tư chưa giải quyết được những vấn đề còn trùng lặp giữa các Hiệp định thuế khác nhau mà Việt Nam đã tham gia ký kết”. 
Đại diện Amcham Vietnam, người ngồi giữa, phát biểu 
 “Điều 3 về khái niệm ‘Hoạt động thương mại điện tử và Kinh doanh trên nền tảng số’ cũng làm tôi băn khoăn. Các khái niệm này là quá rộng! Chúng tôi hy vọng những quy định trong thông tư này không đi ngược lại các chuẩn mực quốc tế, các hiệp định đã ký kết và các luật trong nước đã ban hành. Chúng tôi muốn biết kế hoạch của Việt Nam sẽ như thế nào khi chúng ta đạt được giải pháp chung toàn cầu về áp thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số. 
 
“Liên quan đến trách nhiệm của nhà cung cấp nước ngoài đối với việc đăng ký kê khai và nộp thuế, chúng tôi rất mong chính phủ làm rõ vị thế của quy định hiện tại liên quan đến thuế nhà thầu nước ngoài với dự thảo thông tư này. Tính hợp lý của 2 văn bản này cái nào hơn để chúng ta có thể áp dụng một cách nhất quán”, đại diện Amcham nói. 
 
Việc soạn thảo những chính sách gần đây, theo tinh thần đổi mới đã được các cơ quan nhà nước cố gắng nghiên cứu theo hướng tránh “mâu thuẫn, chồng chéo, đẻ thêm nhiều giấy phép con”... Nhưng để chính sách trở nên hiệu quả, hợp lý khi áp dụng vào thực tiễn cần phải dễ hiểu và quy định đầy đủ hơn. Đặc biệt là những quy định có lợi cho hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp – có lợi cho những tế bào xây dựng nên nền kinh tế của đất nước. 
Chính sách tốt nhưng thực thi hỗ trợ yếu kém, Doanh nghiệp khó phục hồi giữa khủng hoảng Covid - 19 Vietnet24h - Buổi công bố báo cáo của VCCI và Ngân hàng Thế Giới (WB) tổ chức trực tuyến sáng nay đã cho thấy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam tuy đã được đánh giá tốt và kịp thời nhưng việc thực thi còn nhiều rào cản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
Doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn năm 2024 tăng 10% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 10% lên 117,1 tỷ đô la vào năm 2024 từ mức 106,3 tỷ đô la vào năm 2023.
AMD dự kiến ​​thiệt hại 800 triệu đô la do lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Advanced Micro Devices cho biết họ có thể phải chịu khoản phí lên tới 800 triệu đô la khi xuất khẩu sản phẩm MI308 sang Trung Quốc và các nước khác.
Mỹ công bố điều tra nhập khẩu chip, điện tử, mở đường cho thuế quan mới Vietnet24h - Cuộc thăm dò bao gồm một loạt các mặt hàng, bao gồm các thành phần chip, thiết bị sản xuất chip và "các sản phẩm hạ nguồn có chứa chất bán dẫn", theo một thông báo của Đăng ký Liên bang.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.