Thị trường
Elon Musk muốn trở thành tỷ phú nghìn tỷ đô la — và cách SpaceX có thể giúp ông ấy đạt được điều đó
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 08/02/2026 8:46 CH
Vietnet24h - Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã vượt mốc 800 tỷ đô la trong tuần này sau khi ông sáp nhập SpaceX với xAI trong một thỏa thuận định giá thực thể hợp nhất ở mức 1,25 nghìn tỷ đô la.
Hành trình trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới của Elon Musk có lẽ sẽ được thúc đẩy bởi tên lửa chứ không phải ô tô, khi SpaceX hiện chiếm gần hai phần ba tài sản của vị CEO Tesla này.
 
Tuần này, Musk trở thành người đầu tiên vượt mốc 800 tỷ đô la, với giá trị tài sản ròng hiện vào khoảng 845 tỷ đô la, theo Forbes. Ông giàu hơn ba người giàu nhất tiếp theo cộng lại – hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin cùng CEO Meta Mark Zuckerberg.
 
Sự giàu có chưa từng có của ông trùm công nghệ này tăng vọt sau khi công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng SpaceX của ông mua lại công ty trí tuệ nhân tạo và truyền thông xã hội xAI của ông trong một thỏa thuận định giá thực thể hợp nhất ở mức 1,25 nghìn tỷ đô la.
 
Với tỷ lệ sở hữu ước tính khoảng 43% của Musk trong công ty hợp nhất, cổ phần của ông sẽ được định giá hơn 530 tỷ đô la, đánh dấu một sự thay đổi nhanh chóng trong vận mệnh của ông.
 
Các ưu tiên của Musk có lẽ cũng đang chuyển trọng tâm nhiều hơn sang SpaceX thay vì Tesla, một thực tế mà công ty xe điện này đã thừa nhận trong hồ sơ ủy quyền mới nhất, trong đó họ lưu ý rằng “phần lớn tài sản của ông Musk hiện đến từ các dự án kinh doanh khác”.
 
Năm ngoái, Musk đã xác nhận ông muốn đưa SpaceX lên sàn chứng khoán vào năm 2026, điều này sẽ khiến Tesla trở thành một phần ít quan trọng hơn trong tài sản thanh khoản của ông. Nhưng ông vẫn cần sự đồng thuận từ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, những người có thể ngần ngại trả giá cao cho một công ty kết hợp giữa nhà thầu quốc phòng và kinh doanh vệ tinh với một nhà phát triển mô hình AI đang đốt tiền mặt và cố gắng cạnh tranh với Google, OpenAI và Anthropic.
 
Theo nghiên cứu của FedScout, SpaceX đã nhận được hơn 20 tỷ đô la từ các hợp đồng với chính phủ liên bang, với nhiều hợp đồng béo bở hơn đang đến, và Musk đã coi việc mua lại này là bước tiếp theo hướng tới “các trung tâm dữ liệu quỹ đạo”.
 
“Ông đã làm cho câu chuyện của mình trở nên phức tạp hơn một chút khi tự nhận là cổ đông thuần túy của SpaceX, nhưng cơ hội đã trở nên lớn hơn rất nhiều,” Greg Martin, giám đốc điều hành tại Rainmaker Securities, công ty chuyên về các giao dịch cho các công ty trước khi IPO, cho biết. “Việc họ tiếp cận một thị trường vốn lớn hơn nhiều là điều hợp lý, đặc biệt là với xAI, một công ty đang có nhu cầu vốn vô cùng lớn.”
 
XAI hiện đang bị các nhà chức trách ở châu Âu, châu Á, Úc và California điều tra, sau khi phần mềm tạo ảnh Grok của công ty cho phép người dùng tạo và chia sẻ hình ảnh “deepfake” khiêu dâm trẻ em và phụ nữ.
 
Chưa rõ liệu thương vụ sáp nhập của Musk có cần bất kỳ sự xem xét nào từ phía cơ quan quản lý hay không. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tuần này đã kêu gọi Lầu Năm Góc điều tra SpaceX về các nhà đầu tư Trung Quốc không được tiết lộ danh tính trong công ty.

Ông Musk vẫn có động lực lớn để tập trung vào Tesla. Cuối năm ngoái, các cổ đông đã bỏ phiếu thông qua gói lương thưởng mới có thể trị giá 1 nghìn tỷ đô la, được trả thành 12 đợt, nếu Tesla đạt được một số cột mốc nhất định, bao gồm tăng vốn hóa thị trường và thành tựu hoạt động, trong thập kỷ tới. Đợt cổ phiếu đầu tiên sẽ được trả nếu Tesla đạt vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ đô la, cao hơn khoảng 460 tỷ đô la so với định giá hiện tại.
 
Tesla cho biết trong hồ sơ ủy quyền chi tiết về kế hoạch này rằng cấu trúc này nhằm mục đích “ngăn ông ấy ưu tiên những dự án khác”.
 
Tuy nhiên, giáo sư luật Dorothy Lund của Đại học Columbia, một chuyên gia về luật doanh nghiệp và chứng khoán, đã cho biết trong một email rằng chiến lược này có thể không hiệu quả. Bà Lund viết rằng, hiện tại ông Musk đang “đàm phán các gói lương thưởng tại mỗi công ty, với mỗi hội đồng quản trị đang cố gắng thuyết phục ông ấy chú ý thông qua lương thưởng”. “Nếu SpaceX/xAI trả cho ông ấy nhiều tiền hơn và cổ phần lớn hơn, gói lương thưởng của Tesla có thể trở nên kém hấp dẫn hơn”.
 
Trước khi mua lại xAI, Musk sở hữu khoảng 42% cổ phần của SpaceX và kiểm soát 80% quyền biểu quyết, theo báo cáo của FCC. Hiện tại, ông sở hữu từ 11% đến 15% cổ phần đang lưu hành của Tesla, tùy thuộc vào những gì được bao gồm trong cổ phần của ông, theo các hồ sơ công khai.
 
Với giá trị thương hiệu và doanh số bán ô tô cốt lõi của Tesla đang giảm, và các dự án về taxi tự lái và robot hình người đã được hứa hẹn từ lâu vẫn đang trong giai đoạn phát triển, giá cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 9% trong năm nay.
 
Dựa trên tỷ lệ sở hữu của Musk trong SpaceX, và giả sử giá cổ phiếu Tesla không thay đổi, công ty tên lửa và trí tuệ nhân tạo này sẽ phải đạt mức định giá khoảng 1,6 nghìn tỷ đô la để người giàu nhất thế giới đạt được danh hiệu tỷ phú ngàn đô.
 
Ross Gerber, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Gerber Kawasaki, đang đặt cược rằng Musk sẽ không bao giờ muốn đưa SpaceX niêm yết công khai như một thực thể độc lập. Thay vào đó, ông dự đoán sẽ có sự sáp nhập giữa SpaceX và Tesla, và ông đã suy đoán trong tuần này rằng nó sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York với mã chứng khoán X, trước đây thuộc về U.S. Steel.
 
Gerber là một nhà đầu tư lâu năm của Tesla và hiện đang nắm giữ cổ phần trong SpaceX sau khi công ty của ông trước đó đã hỗ trợ Musk trong thương vụ mua lại Twitter bằng vốn vay vào năm 2022. Musk đã đổi tên Twitter thành X và sáp nhập mạng xã hội này với xAI vào năm ngoái.
 
Gerber cho rằng việc hợp nhất đế chế của Musk là hợp lý, bởi vì nó sẽ cho phép Musk thực hiện ước mơ điều hành một công ty lớn dưới thương hiệu X. Sau thông báo của Alphabet tuần này về việc sẽ chi tới 185 tỷ đô la cho vốn đầu tư trong năm nay, Gerber cho biết Musk sẽ phải có khả năng huy động được những khoản tiền mặt khổng lồ.
 
“Một thực thể khổng lồ như vậy sẽ giúp họ dễ dàng huy động vốn và vay mượn hơn,” ông nói. “Nếu không thì Musk làm sao có thể cạnh tranh và trở thành một người chơi lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo?”
 
Musk không trả lời yêu cầu bình luận.
Thương vụ sáp nhập xAI với SpaceX để có vốn Vietnet24h - Mặc dù Elon Musk nói rằng ông đang sáp nhập SpaceX với xAI để xây dựng "các trung tâm dữ liệu trên quỹ đạo" hiệu quả hơn, nhưng thực tế xAI lại cần nguồn vốn từ SpaceX hơn.
Công ty xAI của Elon Musk huy động được 20 tỷ đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Nvidia, Cisco và Fidelity. Vietnet24h - Công ty AI của Elon Musk cho biết họ đã huy động được 20 tỷ đô la vốn đầu tư mới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.