Thị trường
EU công bố các quy tắc mới có thể buộc phải chia tay và phạt nặng cho các công ty công nghệ lớn
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 16/12/2020 4:02 CH
Vietnet24h - Nếu không tuân thủ có thể dẫn đến tiền phạt cao tới 10% doanh thu hàng năm của các công ty trên toàn thế giới.
Những gã khổng lồ công nghệ có thể sớm phải đối mặt với những khoản tiền phạt nặng nề và sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hành vi của họ như một phần của việc quét sạch và đưa ra các quy tắc mới ở Liên minh châu Âu.
 
Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, hôm thứ Ba đã trình bày hai phần luật mới sẽ ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các ông lớn công nghệ (Big Tech). Khu vực này từ lâu đã có những lo ngại về việc một số công ty đã trở nên hùng mạnh như thế nào, và sẽ như thế nào đối với các công ty nhỏ hơn đang tìm cách cạnh tranh tại thị trường châu Âu.
 
Trong bối cảnh này, Đạo luật thị trường kỹ thuật số mới ra đời nhằm giải quyết các hành vi đóng cửa các thị trường này.
 
Một trong những thay đổi tiềm năng là chấm dứt chế độ tự ưu tiên - ví dụ: khi tìm kiếm ứng dụng dẫn đến các tùy chọn hiển thị sản phẩm Apple do gã khổng lồ công nghệ phát triển. Ý tưởng là cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn cơ hội được người tiêu dùng tìm thấy và lựa chọn.
 
Tiền phạt nặng
Những thay đổi thiết thực khác bao gồm: các công ty như Apple và Google sẽ phải cho phép người dùng gỡ cài đặt các ứng dụng ban đầu đi kèm với thiết bị của họ và các chỉ số hiệu suất cũng sẽ phải được chia sẻ miễn phí với các nhà quảng cáo và nhà xuất bản.
 
Nếu không tuân thủ có thể bị phạt tới 10% doanh thu hàng năm của các công ty trên toàn thế giới.
 
Một quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu, người không muốn nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, nói với CNBC rằng mục đích của Liên minh Châu Âu là thực thi các biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến những thay đổi thiết thực hơn là phạt tiền những người vi phạm quy tắc liên tục.

Buộc các công ty phải thoái vốn
Các biện pháp khắc phục cuối cùng có thể bao gồm việc buộc các công ty phải thoái vốn nếu họ vi phạm các quy tắc một cách có hệ thống. Cùng một quan chức nói rằng việc bán các bộ phận của doanh nghiệp sẽ chỉ xảy ra "nếu không có biện pháp khắc phục nào khác."
 
Ngoài ra, Ủy ban Châu Âu đã trình bày một điều luật thứ hai: Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số. Điều này được thiết kế để giải quyết nội dung bất hợp pháp và có hại bằng cách yêu cầu các nền tảng nhanh chóng gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp. Cũng sẽ có tiền phạt cho các công ty không tuân theo các quy tắc này.
 
Giám đốc cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, cho biết hôm thứ Ba rằng hai đề xuất cuối cùng sẽ phục vụ một mục đích kép. “Để đảm bảo rằng chúng tôi, với tư cách là người dùng, có quyền truy cập vào nhiều lựa chọn sản phẩm và dịch vụ trực tuyến an toàn. Và rằng, các doanh nghiệp hoạt động ở châu Âu có thể cạnh tranh trực tuyến một cách tự do và công bằng giống như khi họ làm ngoại tuyến.”
 
Hai đạo luật sẽ phải được các chính phủ và các nhà lập pháp châu Âu thông qua, nhưng các chuyên gia chính sách cho rằng việc thông qua có thể nhanh hơn bình thường ở cấp độ EU.
 
Vestager nói rằng, cô hy vọng các quy tắc mới sẽ được thông qua "càng nhanh càng tốt" nhưng điều này có thể mất hai năm.

EU đã đi đầu trong quy định công nghệ, với luật bảo mật dữ liệu mới được thiết lập vào năm 2018. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng bước mới nhất thậm chí còn có ý nghĩa hơn vì nó thách thức trái tim của các mô hình kinh doanh của những gã khổng lồ công nghệ.
 
Big Tech đã bày tỏ lo ngại về các quy tắc mới trong quá trình trình bày của họ. Ví dụ, Google lo lắng về viễn cảnh luật mới nhất ngăn nó kết hợp một số dữ liệu nhất định, chẳng hạn như vị trí của một nhà hàng, thực đơn của nhà hàng và tùy chọn đặt bàn.
 
Đồng thời, các khu vực khác trên thế giới cũng đang thực hiện các bước tương tự nhằm hướng tới quy định công nghệ khắt khe hơn. Vương quốc Anh đã công bố hôm thứ Ba rằng các gã khổng lồ công nghệ có thể bị phạt tới 18 triệu bảng Anh (24 triệu đô la) hoặc 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ, tùy theo mức nào cao nhất, nếu họ không nhanh chóng gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp.
 
Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại Liên bang đang điều tra cách các công ty truyền thông xã hội sử dụng dữ liệu cá nhân và thúc đẩy sự tham gia của người dùng. Nó cũng đưa ra một trường hợp chống lại Facebook vì lo ngại độc quyền.
 
Công việc của EU về quy định công nghệ trước đây đã làm dấy lên một số lo ngại ở Hoa Kỳ, nhưng Vestager tin rằng lần này đã khác.
 
Cô ấy nói với CNBC rằng bước mới nhất là một phần của "cuộc trò chuyện toàn cầu về cách cân bằng mọi thứ", nói thêm rằng "không có gì ngạc nhiên" trong các quy định mới đối với các đối tác Hoa Kỳ.
 
Phản hồi của Big Tech
Caroline Greer, giám đốc quan hệ chính phủ và chính sách công của TikTok ở Brussels, cho biết: “Rõ ràng là các nền tảng đóng một vai trò quan trọng trong xã hội và đúng là chúng cần minh bạch và có trách nhiệm giải trình”.
 
“Tại TikTok, an toàn không phải là một thứ có được hay không, mà đó là điểm khởi đầu của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được xem xét các đề xuất do Ủy ban đưa ra ngày hôm nay và thảo luận về cơ hội mà cải cách này mang lại để củng cố cách các nền tảng giữ cho cộng đồng của họ an toàn trực tuyến. ”
 
Riêng biệt, Sinead McSweeney, Phó chủ tịch chính sách công tại Twitter EMEA, cho biết: “Twitter cam kết thúc đẩy các nguyên tắc của Internet Mở và giữ cho mọi người trực tuyến an toàn.”
 
“Chúng tôi hoan nghênh việc Ủy ban châu Âu công bố Đạo luật về dịch vụ kỹ thuật số và Đạo luật thị trường kỹ thuật số ngày hôm nay, đi vào thời điểm chính trị quan trọng - ở châu Âu và trên toàn thế giới”.
Tim Cook chỉ trích các đối thủ Big Tech và sự 'thiếu trách nhiệm' của họ Vietnet24h - Tim Cook cho biết trong một podcast phát hành hôm thứ Tư rằng Apple khác với những gã khổng lồ khác của Thung lũng Silicon đang trốn tránh trách nhiệm của họ về các vấn đề như thông tin sai lệch.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.