Thị trường
Intel chuẩn bị giảm mạnh doanh thu quý khi nhà sản xuất chip này đang vật lộn để phục hồi
Vĩnh An - Thứ Ba, 29/10/2024 9:47 CH
Vietnet24h - Intel dự kiến ​​sẽ báo cáo mức giảm doanh thu theo quý lớn nhất trong năm quý vào thứ năm, có khả năng báo hiệu sự xói mòn thêm thị phần trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân đối với nhà sản xuất chip mang tính biểu tượng của Mỹ.
Các cổ đông của công ty đã chuyển sự chú ý của họ sang những nỗ lực của CEO Pat Gelsinger nhằm cứu vãn vị thế dẫn đầu thị trường đã mất của công ty khi thua lỗ ngày càng tăng tại doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng, trong khi Intel không tận dụng được sự bùng nổ của chip do AI tạo ra, sau một loạt sai lầm bao gồm cả việc từ chối đầu tư vào OpenAI.

Với Phố Wall dự kiến ​​Intel sẽ báo cáo mức giảm 8% doanh thu xuống còn 13,02 tỷ đô la, theo dữ liệu từ LSEG được biên soạn tính đến ngày 26 tháng 10, các nhà đầu tư muốn CEO Pat Gelsinger làm rõ các kế hoạch của mình để đưa công nghệ sản xuất mới nhất của công ty vào hoạt động.
 
Một báo cáo quý thảm họa vào tháng 8 đã làm dấy lên một số nghi ngờ về chiến lược của Gelsinger nhằm hồi sinh nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này. Nhà phân tích Hans Mosesmann của Rosenblatt Securities cho biết các nhà đầu tư của Intel có hai câu hỏi lớn: "Liệu có thể sửa chữa được không?" và "Ai sẽ sửa chữa?"

Gelsinger, người đảm nhiệm vai trò CEO vào năm 2021, đã cắt giảm việc làm, hoãn trả cổ tức và cũng đạt được một thỏa thuận sản xuất chip mới với khách hàng hiện tại là Amazon.com - một trong những thỏa thuận lớn đầu tiên của công ty về sản xuất công nghệ 18A mới nhất của mình.
 
Nhưng điều đó đã không làm dịu các nhà đầu tư, với việc cổ phiếu giảm hơn 50% trong năm nay. Giá trị thị trường của Intel cũng đã giảm xuống dưới 100 tỷ đô la.
 
Trong khi một số nhà đầu tư đang tìm kiếm thông tin cập nhật về tiến độ của Intel trong việc thiết lập công nghệ sản xuất 18A tiên tiến, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2025, những người khác muốn công ty tách mảng kinh doanh sản xuất của mình, điều này sẽ khiến công ty chỉ còn lại mảng kinh doanh thiết kế chip.

"Rất nhiều người ngoài kia sẽ hoan nghênh, giả sử, (Intel) bán mảng kinh doanh đúc chip của họ", Daniel Morgan, giám đốc danh mục đầu tư tại Synovus Trust, công ty sở hữu cổ phiếu của Intel và AMD, cho biết.
 
Theo Visible Alpha, riêng mảng đúc chip của công ty này dự kiến ​​sẽ lỗ 2,55 tỷ đô la trong quý này, do quá trình vận hành và mở rộng các nhà máy đòi hỏi nhiều vốn.
 
Ryuta Makino, nhà phân tích nghiên cứu tại Gabelli Funds, công ty nắm giữ cổ phiếu của Intel, cho biết: "Các dịch vụ đúc chip là lý do chính khiến biên lợi nhuận gộp của Intel yếu".

Theo ước tính do LSEG biên soạn, nhà sản xuất chip này dự kiến ​​sẽ công bố mức giảm hơn 7 điểm phần trăm trong biên lợi nhuận gộp đã điều chỉnh xuống còn 37,9%.
Reuters Graphics
ĐIỂM YẾU CỦA PC
Biên lợi nhuận cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi việc Intel tăng cường sản xuất chip cho PC chạy bằng AI - công ty đã đặt cược vào điều này để thúc đẩy nhu cầu phục hồi trong phân khúc.
Nhưng sự phục hồi đó vẫn chưa thành hiện thực, với doanh số bán hàng trong đơn vị PC của Intel có khả năng giảm hơn 6% trong quý 3.
 
Người chiến thắng có thể là AMD, với doanh thu chip PC dự kiến ​​sẽ tăng hơn 18% trong quý 3, theo ước tính do LSEG biên soạn. AMD sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba.
 
AMD cũng đang dần chiếm lĩnh thị phần máy chủ của Intel. Công ty do Lisa Su đứng đầu dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu trung tâm dữ liệu tăng gấp đôi nhờ chip AI, trong khi doanh thu trung tâm dữ liệu của Intel dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 17%, đây là quý giảm thứ 10 liên tiếp.
 
Mặc dù Intel vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường CPU máy chủ, nhưng nhu cầu đã chuyển sang bộ xử lý đồ họa AI - nơi mà công ty này ít hiện diện.
 
Với khoảng một nửa trong số 31 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu này hạ ước tính doanh thu của Intel kể từ tháng 9, một số nhà đầu tư tin rằng không còn nhiều chỗ cho sự thất vọng.
 
"Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu có thêm một bất ngờ tiêu cực nữa, chỉ vì kỳ vọng vừa được thiết lập lại hoàn toàn", Makino của Gabelli Funds cho biết.
Hợp tác đúc chip Intel-Samsung Vietnet24h - Động thái được cho là thảo luận về việc hợp tác với Samsung trong các doanh nghiệp đúc tương ứng của Intel cho thấy Intel không tự tin có thể giành được vị trí dẫn đầu về công nghệ quy trình vào năm tới.
Tổng giám đốc điều hành Intel vạch ra con đường phía trước cho công ty Vietnet24h - Sau cuộc họp hội đồng quản trị kéo dài ba ngày vào tuần trước, Tổng giám đốc điều hành của Intel, Pat Gelsinger đã vạch ra con đường phía trước của công ty trong một lá thư gửi cho nhân viên.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
TCL hợp tác với LG Display để sản xuất màn hình OLED đầu tiên của mình Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu cung cấp tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) cho nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL.
LG Display sẽ tăng cường đầu tư vốn khi doanh số bán OLED vượt mốc 60% Vietnet24h - LG Display dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu vốn trong năm nay lên mức từ 2.000 đến 2.000 won, cao hơn 1.000 won so với 1.400.000 won (947,1 triệu USD) mà hãng đã chi vào năm 2025.
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.