Thị trường
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sẽ từ chức Giám đốc điều hành
Alisa H - Thứ Tư, 03/02/2021 10:16 CH
Vietnet24h - Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành.
Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành, vai trò mà ông đã có gần 30 năm, để trở thành chủ tịch điều hành, công ty thông báo hôm thứ Ba.
 
Bezos, 57 tuổi, sẽ được thay thế vào mùa hè bởi Andy Jassy, ​​người điều hành mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon.
 
Trong một bài đăng trên blog cho nhân viên, Bezos cho biết ông dự định tập trung vào các sản phẩm mới và các sáng kiến ​​ban đầu đang được phát triển tại Amazon. Ông nói rằng, ông sẽ có nhiều thời gian hơn cho các dự án phụ, bao gồm công ty thám hiểm không gian Blue Origin, các sáng kiến ​​từ thiện của ông và giám sát tờ The Washington Post mà Bezos sở hữu.
 
Bezos, cổ đông lớn nhất của công ty, vẫn sẽ có ảnh hưởng rộng rãi đối với Amazon. Giám đốc Tài chính Brian Olsavsky của Amazon cho biết: “Jeff thực sự sẽ không đi đâu cả. '' Nó giống với việc tái cấu trúc xem ai đang làm gì. ''
 
Ra mắt vào năm 1995, Amazon là công ty tiên phong về giao hàng miễn phí, nhanh chóng đã thu hút được hàng triệu người mua sắm sử dụng trang web này để mua tã, TV và bất kỳ thứ gì khác. Dưới thời Bezos, Amazon cũng đã tung ra thiết bị đọc sách điện tử đầu tiên đã được chấp nhận rộng rãi và thiết bị nghe Echo của nó đã biến trợ lý giọng nói trở thành hình ảnh phổ biến trong phòng khách.
 
Khi còn là một đứa trẻ, Bezos bị hấp dẫn bởi máy tính và thích xây dựng những thứ, chẳng hạn như hệ thống báo động mà ông đã lắp đặt trong nhà của cha mẹ mình. Ông có bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính tại Đại học Princeton, sau đó làm việc tại một số công ty ở Phố Wall.
 
Ông đã nghỉ việc tại D.E. Shaw bắt đầu kinh doanh bán lẻ trực tuyến _ mặc dù lúc đầu ông không chắc mình sẽ bán gì. Bezos nhanh chóng xác định rằng một cửa hàng sách trực tuyến sẽ tạo được tiếng vang với người tiêu dùng. Ông và vợ cũ hiện giờ, MacKenzie Scott, người mà ông đã gặp tại D.E. Shaw và kết hôn vào năm 1993, lên đường đến Seattle _ một thành phố được chọn là nơi có nhiều tài năng công nghệ và gần một nhà phân phối sách lớn ở Roseburg, Oregon.
 
Trong khi Scott lái xe, Bezos đã viết ra kế hoạch kinh doanh cho cái sẽ trở thành Amazon.com. Bezos đã thuyết phục cha mẹ và một số bạn bè đầu tư vào ý tưởng này, và Amazon bắt đầu hoạt động tại nhà để xe ở Seattle của Bezos vào ngày 16 tháng 7 năm 1995.
 
Amazon đã vượt xa việc bán sách. Hiện Amazon còn sản xuất phim, sản xuất ghế sofa, sở hữu một chuỗi cửa hàng tạp hóa và thậm chí còn có kế hoạch đưa vệ tinh vào không gian để truyền dịch vụ internet tới trái đất. Công ty là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá gần 1,7 nghìn tỷ USD.
 
Trong thời kỳ đại dịch, Amazon là một trong số ít các nhà bán lẻ được hưởng lợi khi người mua tránh xa các trung tâm mua sắm và mua sắm từ điện thoại của họ. Cùng ngày Amazon thông báo Bezos sẽ từ chức, công ty báo cáo đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong ba tháng cuối năm 2020 và doanh thu hàng quý của nó lần đầu tiên vượt qua 100 tỷ USD.
 
Sự giàu có của Bezos cũng tăng vọt: Cổ phần của ông tại Amazon hiện trị giá khoảng 180 tỷ USD. Trong nhiều năm ông ở lại hậu trường, điều hành công ty. Gần đây, đôi khi ông trở thành tâm điểm chú ý, xuất hiện tại các buổi ra mắt phim và các bữa tiệc ở Hollywood.
 
Vào năm 2019, ông đã tuyên bố ly hôn với Scott trong một tweet, ngay trước khi National Enquirer đăng một câu chuyện trang bìa nói rằng Bezos có quan hệ tình cảm với một cựu người dẫn chương trình truyền hình. Scott nhận được cổ phần của Amazon sau vụ ly hôn trị giá gần 40 tỷ USD vào thời điểm đó. Cô đã cam kết cho đi một nửa tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện.
 
Khi Amazon phát triển, sự giám sát kỹ lưỡng cũng vậy. Amazon và những gã khổng lồ công nghệ khác đã tận hưởng quy định về cảm ứng ánh sáng và trạng thái ngôi sao ở Washington trong nhiều thập kỷ, nhưng những lời kêu gọi về quy định lớn hơn đang tăng lên. Một báo cáo của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tháng 10 đã kêu gọi có thể chia tay Amazon và các công ty khác, khiến họ khó mua lại các công ty và áp đặt các quy tắc mới để bảo vệ cạnh tranh.
 
Bezos là một trong những người sáng lập cuối cùng của một công ty công nghệ lớn vẫn còn là CEO. Những người sáng lập Google, Oracle và Microsoft đều đã từ bỏ công việc hàng đầu của các công ty mà họ tạo ra. Facebook vẫn được dẫn dắt bởi người đồng sáng lập Mark Zuckerberg.
 
Jassy, ​​người thay thế Bezos, là giám đốc điều hành lâu năm của Amazon, đã làm việc tại công ty từ năm 1997. Mảng kinh doanh điện toán đám mây mà ông điều hành cung cấp quyền lực cho trang phát trực tuyến video Netflix và nhiều công ty khác, và nó đã trở thành mảng kinh doanh có lợi nhuận cao nhất của Amazon.
 
Ed Anderson, nhà phân tích của Gartner, cho biết: '' Ông ấy rất đam mê công nghệ và là một nhà điều hành rất dày dạn kinh nghiệm. Nhưng ông ấy cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
 
Anderson nói: '' Quy mô của Amazon khiến một số ngành công nghiệp khó chịu, một số chính phủ không thoải mái và Andy Jassy sẽ phải đối phó với hậu quả. '' Đó sẽ là một số kỷ nguyên mới của sự lãnh đạo của ông ấy''.
9 dự đoán có tầm nhìn của các nhà điều hành công nghệ như Jeff Bezos và Steve Jobs từ trước năm 2000 đã trở thành sự thật Vietnet24h - Những ông trùm công nghệ tại Thung lũng Silicon như Steve Jobs, Bill Gates và Jeff Bezos đã đưa ra dự đoán trước thiên niên kỷ mới vẫn đang trở thành sự thật ngày hôm nay.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.