Thị trường
Lãnh đạo Chính phủ sẽ đối thoại trực tiếp tại Diễn đàn cấp cao về cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hà Nội
Tiểu Phương - Thứ Sáu, 13/07/2018 8:46 SA
Vietnet24h - Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 diễn ra ngày 12-13/7 tại Hà Nội hứa hẹn mang đến cho khách tham dự những trải nghiệm mới mẻ về các ứng dụng công nghệ và ứng dụng công nghiệp thông minh từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu hiện nay như: Nhà máy thông minh, In 3D, AI, Cảm biến thông minh, Big Data, Blockchain, Điện toán đám mây,...

Trong hai ngày 12-13/7 tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề: “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đây là sự kiện do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức. Cùng tham dự có gần 2000 đại biểu, gồm 11 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế, hơn 50 chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng trên 70 cơ quan thông tấn báo chí.

Nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới về công nghiệp thông minh chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn cấp cao 4.0

Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)” được tổ chức trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra trên quy mô toàn cầu và tác động trực tiếp tới nền kinh tế Việt Nam. Đây là cuộc cách mạng sẽ làm thay đổi căn bản nền sản xuất, từng bước vẽ lại bản đồ kinh tế. Thực tế, đây là vấn đề khá mới ở Việt Nam, trong hơn 1 năm qua, có khá nhiều bộ, ngành hưởng ứng tích cực Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhưng vẫn còn khá nhiều lúng túng, không biết làm từ đâu, nguồn lực từ đâu,…

Điểm nhấn lớn nhất trong chuỗi sự kiện là phiên Diễn đàn cấp cao với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Phiên đối thoại này tập trung chủ yếu vào chủ trương, chính sách tham gia CMCN 4.0 và 5 phiên hội thảo chuyên đề với các chuyên gia đến từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD); Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Ngân hàng Thế giới (WB), các doanh nghiệp và tổ chức tư vấn quốc tế hàng đầu về công nghiệp 4.0 sẽ góp phần hóa giải những vấn đề trọng tâm của CMCN 4.0 bao gồm: Những xu hướng lớn của CMCN 4.0 - Nhận diện tác động và khuyến nghị đối với Việt Nam; Đô thị thông minh; Phát triển nền sản xuất thông minh; Nông nghiệp thông minh; Bước tiến mới trong ngành tài chính-ngân hàng.

Phiên hội thảo chuyên đề 5: Tầm nhìn và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh bền vững diễn ra trong ngày đầu tiên của sự kiện

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp rõ ràng về công nghiệp 4.0 của Việt Nam và nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần thực hiện. Sự kiện này không chỉ nhằm góp phần xây dựng các Nghị quyết của Bộ Chính trị mà còn là sự kiện quan trọng giúp lan tỏa nhận thức về những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Bình. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế trung ương đã nhấn mạnh rằng, việc khai thác đúng đắn và kịp thời những cơ hội của CMCN 4.0 là thách thức chung của các quốc gia, nhưng với một nước đang phát triển như Việt Nam, thách thức đó càng lớn. Nếu không có cách tiếp cận đúng và bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ tụt hậu về công nghệ, dư thừa lao động kỹ năng thấp và sự bất bình đẳng trong xã hội.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đáng chú ý chính là Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 với gần 50 gian hàng của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới và trong khu vực. Các doanh nghiệp mang đến những giải pháp công nghệ hiện đại như: Hệ thống sản xuất tích hợp CIM, Nhà máy thông minh, Công nghệ nano, Công nghệ Blockchain, Fintech, Công nghệ robot,…thuộc các ngành, lĩnh vực chủ chốt công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, y tế, giao thông, tài chính-ngân hàng, thương mại điện tử…

Samsung mang đến Triễn làm những sản phẩm mới cũng như một số ứng dụng thông minh dành cho smartphone

Khách tham quan sẽ có những trải nghiệm mới mẻ với các ứng dụng công nghệ và sản phẩm công nghiệp thông minh từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu.  Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp giao lưu, gặp gỡ các đối tác làm ăn cũng như giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ của mình tới người tiêu dùng.

Robot Sophia sẽ đến Việt Nam vào ngày 13/7 Vietnet24h - Ngày 13/7, Sophia - robot công dân đầu tiên trên thế giới sẽ tới Việt Nam để tham gia trao đổi những vấn đề về cuộc Cách mạng 4.0 tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0.
Hội thảo “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ” trước thềm triển lãm VME 2018 Vietnet24h - Chiều ngày 4/7, tại khách sạn Melia Hà nội đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Vietnam 2018 với chủ đề “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ”. Chương trình do Công ty Tổ chức triển lãm Thái Lan Reed Tradex, công ty NC Network, Universal Robot, và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp tổ chức nhằm giúp các nhà sản xuất bắt kịp, cũng như chia sẻ quan điểm về xu hướng tiếp theo của ngành sản xuất điện tử.
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt phát triển toàn diện trước cuộc cách mạng 4.0 Vietnet24h - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới được đánh giá là thách thức sống còn cho mỗi quốc gia; đồng thời cũng là cơ hội cho quốc gia thịnh vượng. Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần phát triển toàn diện để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Gitjegyz ra mắt Agent HQ: Tích hợp AI từ OpenAI, Google, Anthropic và xAI để “Sắp xếp hỗn loạn” Vietnet24h - GitHub công bố Agent HQ, nền tảng mới giúp lập trình viên quản lý và giám sát các tác vụ của nhiều AI agent trên một giao diện duy nhất.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026