Máy tính, mạng
Cuộc chiến của Apple với Epic Games có thể ảnh hưởng như thế nào đến hàng trăm trò chơi khác ngoài Fortnite
Hạnh Vy - Thứ Ba, 18/08/2020 12:38 CH
Vietnet24h - Cuộc chiến leo thang giữa Apple và Epic Games đã dẫn đến việc Fortnite không thể tải xuống điện thoại trên khắp thế giới.
Nhưng nếu cuộc chiến giữa hai công ty tiếp tục, nó có thể ảnh hưởng đến hàng trăm trò chơi khác, Epic cho biết trong một hồ sơ pháp lý hôm thứ Hai. Nó mô tả các hành động của Apple là một “mối đe dọa hiện hữu”.
 
Nếu Apple vô hiệu hóa tài khoản nhà phát triển của Epic, thì công ty sẽ không thể duy trì Unreal Engine cho iPhone và các máy tính Apple khác. Unreal là một bộ công nghệ hiển thị đồ họa 3D lâu đời. Các nhà sản xuất trò chơi khác cấp phép cho Epic để họ không phải xây dựng lại các chức năng tương tự từ đầu và nó được sử dụng trong nhiều trò chơi phổ biến, mặc dù nó phổ biến hơn trên bảng điều khiển và PC hơn là trò chơi dành cho thiết bị di động.
 
Tranh chấp bắt đầu vào thứ Sáu tuần trước khi Epic cập nhật Fortnite để người dùng có thể mua trang phục nhân vật kỹ thuật số và các vật phẩm khác trực tiếp bằng thẻ tín dụng. Điều đó vi phạm chính sách của Apple App Store, vì vậy Apple đã xóa Fortnite trong vòng vài giờ. Nhưng Epic Games đã chuẩn bị sẵn sàng, và ngay lập tức đâm đơn kiện cáo buộc Apple có hành vi chống cạnh tranh. Apple hiện đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ Quốc hội về quyền kiểm soát App Store, đây là cách dễ dàng duy nhất để người dùng cài đặt phần mềm trên iPhone và iPad. Epic cũng bắt đầu một chiến dịch tiếp thị với thời lượng 30 giây khuyến khích các game thủ Fortnite "chống lại" Apple.
 
Hôm thứ Hai, Epic nói rằng Apple đe dọa không chỉ xóa Fortnite mà còn vô hiệu hóa hoàn toàn tài khoản nhà phát triển của công ty. Điều này về cơ bản sẽ làm cho Unreal Engine trở thành công nghệ cuối cùng trên iPhone và Mac, theo Epic.
 
“Khi Apple chấm dứt các tài khoản Chương trình Nhà phát triển Apple của Epic, hậu quả sẽ rất khủng khiếp,” Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, đã viết trong một hồ sơ hôm thứ Hai. “Nếu không có quyền truy cập vào các SDK, API và các công cụ khác này, Epic sẽ không thể phát triển các bản cập nhật trong tương lai cho Unreal Engine để sử dụng trên iOS và macOS, do đó sẽ buộc phải ngừng Unreal Engine cho iOS và macOS.”
 
Việc lôi kéo một sản phẩm lớn khác của Epic vào tranh chấp là một bước leo thang lớn từ phía Apple và có thể ảnh hưởng đến các công ty không liên quan gì đến Fortnite nhưng sử dụng các công cụ của Epic để tạo ra trò chơi và ứng dụng của họ.

Unreal không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn
Unreal Engine kéo dài khoảng 20 năm và dựa trên công nghệ back-end mà Epic đã xây dựng cho trò chơi nổi tiếng năm 1998 có tên là Unreal. Khi ai đó muốn tạo một trò chơi mới, họ có thể cẩn thận tạo mã của riêng họ để tạo mô hình đồ họa 3D hoặc họ có thể sử dụng phần mềm như Unreal Engine, điều này cũng giúp bạn có thể chạy cùng một trò chơi trên nhiều nền tảng - như trên cả Sony Playstation và Windows chẳng hạn. Ngay cả Nintendo giờ đây cũng sử dụng Unreal Engine để làm game Switch.
 
Unreal Engine hiện đã có phiên bản chính thứ tư và hoạt động trên hầu hết mọi nền tảng điện toán chính.
 
Ngay cả khi bạn không phải là người chơi Fortnite, bạn đang sử dụng công nghệ Epic nếu bạn chơi PlayersUnknown’s Battlegrounds hoặc Rocket League hoặc Minecraft Dungeons của Microsoft, trong số nhiều tựa game khác. Epic nói rằng việc sử dụng nó còn vượt xa cả việc chơi game: Các nhà sản xuất phần mềm trong thế giới y tế sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng đào tạo và các studio ở Hollywood sử dụng nó để tạo ra các hình nền và môi trường thực tế, chẳng hạn.
 
Các nhà sản xuất trò chơi sử dụng công nghệ sẽ trả cho Epic 5% doanh thu khi trò chơi của họ kiếm được hơn 1 triệu đô la hoặc có thể thương lượng trực tiếp một thỏa thuận. Epic là một công ty tư nhân và không tiết lộ họ kiếm được bao nhiêu tiền từ Unreal Engine so với tài sản riêng của mình. Nhưng công ty hiện được định giá 17,3 tỷ USD sau khi huy động tiền từ các nhà đầu tư bao gồm Sony, Baillie Gifford, Fidelity và Lightspeed vào tháng trước. Các nhà đầu tư tin rằng sự phổ biến và tiềm năng trong tương lai của Unreal Engine là một phần quan trọng trong việc định giá cao của công ty.
 
Epic cho biết họ sẽ buộc phải dừng cập nhật Unreal Engine cho máy tính iOS và Mac nếu mất tài khoản nhà phát triển. Điều này có nghĩa là sẽ khó hơn nhiều cho các công ty xây dựng các trò chơi trên iPhone và Mac bằng Unreal Engine.
 
“Vào mùa xuân năm 2021, có khả năng Apple sẽ từ chối chấp nhận bất kỳ ứng dụng và bản cập nhật mới nào cho các ứng dụng hiện có sử dụng Unreal Engine do Epic không thể truy cập các công cụ đó”, Epic Games cho biết trong hồ sơ hôm thứ Hai.
 
Epic cho biết, điều này có thể dẫn đến việc các nhà phát triển phải di cư tìm kiếm một công cụ đa nền tảng khác hỗ trợ các thiết bị của Apple.
 
Trên thực tế, trong khi Unreal Engine phổ biến trên hệ máy console và PC, nhiều trò chơi di động sử dụng một engine cạnh tranh, Unity, không bị ảnh hưởng.
 
“Unreal được sử dụng trong một số trò chơi di động, nhưng chỉ là một thiểu số nhỏ. Sự thống nhất có sức lan tỏa hơn rất nhiều, vì vậy khó có thể định lượng được tác động của lệnh cấm ”, Michael Pacter, nhà phân tích tại Wedbush cho biết.
 
Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai, Apple cho biết họ muốn giữ Epic và các ứng dụng của nó trong cửa hàng của mình, nhưng sẽ không tạo ra ngoại lệ cho công ty.
 
“Vấn đề mà Epic đã tự tạo ra là một vấn đề có thể dễ dàng được khắc phục nếu họ gửi bản cập nhật ứng dụng của mình để hoàn nguyên nó để tuân thủ các nguyên tắc mà họ đã đồng ý và áp dụng cho tất cả các nhà phát triển,” Apple cho biết. “Chúng tôi sẽ không tạo ngoại lệ cho Epic vì chúng tôi cho rằng không đúng khi đặt lợi ích kinh doanh của họ lên trên các nguyên tắc bảo vệ khách hàng của chúng tôi.”
Apple đã kiện nhà sản xuất Fortnite sau khi loại trò chơi khỏi App Store vì vi phạm chính sách thanh toán Vietnet24h - Fortnite, trò chơi điện tử phổ biến do Epic Games sản xuất, đã bị xóa khỏi Apple App Store dành cho iPhone và iPad.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tin tặc Trung Quốc tấn công hơn 100 cơ quan, tổ chức khắp thế giới Vietnet24h - Chính phủ Mỹ công bố một nhóm tin tặc gồm 5 người có quan hệ với tình báo Trung Quốc gần đây đã thực hiện các cuộc tấn công vào hơn 100 cơ quan tổ chức nhằm lấy cắp thông tin và chiếm quyền điều khiển...
Thương hiệu máy tính Gateway đã trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Sau một thời gian khá im hơi lặng tiếng vì được bán cho Acer năm 2007 với giá 710 triệu USD, GateWay đã chính thức quay trở lại thị trường máy tính. Các sản phẩm đầu tiên được phân phối độc quyền ở Mỹ theo hệ thống Walmart.
Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok Vietnet24h - Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok sau khi các chủ sở hữu Trung Quốc từ chối giá thầu của Microsoft.
Nhà cung cấp máy tính bảng hàng đầu của Samsung ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi trong quý 2. Vietnet24h - Samsung Electronics là nhà cung cấp hàng đầu tại thị trường máy tính bảng châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) trong quý II của năm, một báo cáo cho thấy hôm thứ Sáu, khi các lô hàng máy tính bảng của họ tăng gần 70% so với một năm trước.
Samsung ra mắt máy tính bảng tầm trung: Galaxy Tab A7 2020 Vietnet24h - Samsung vừa tung ra thị trường một chiếc máy tính bảng tầm trung mới - Galaxy Tab A7 (2020). Sản phẩm thường được sử dụng phục vụ giải trí như nghe nhạc, xem phim hoặc video call.
Máy tính xách tay có doanh số tăng vọt tại thị trường Hàn Quốc Vietnet24h - các nhà sản xuất máy tính xách tay của các công ty nước ngoài Hàn Quốc đã chứng kiến doanh số bán hàng của họ tăng mạnh trong quý II năm nay.
Apple phản đối trước tòa, CEO Epic Games cho biết yêu cầu đối xử đặc biệt Vietnet24h - Apple đã phản ứng với vụ kiện của Epic Games cáo buộc công ty có hành vi phản cạnh tranh trong việc kiểm soát App Store trong một hồ sơ pháp lý vào thứ Sáu.
Cuộc chiến của Apple với Epic Games có thể ảnh hưởng như thế nào đến hàng trăm trò chơi khác ngoài Fortnite Vietnet24h - Cuộc chiến leo thang giữa Apple và Epic Games đã dẫn đến việc Fortnite không thể tải xuống điện thoại trên khắp thế giới.
Fortnite Creator kiện Apple và Google sau khi bị cấm khỏi App Stores Vietnet24h - Epic Games, nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng, đã khiêu khích những gã khổng lồ công nghệ bằng cách vi phạm các chính sách của họ, sau đó phát hành một chiến dịch truyền thông xã hội và các vụ kiện để đối đầu với họ.
Apple đã kiện nhà sản xuất Fortnite sau khi loại trò chơi khỏi App Store vì vi phạm chính sách thanh toán Vietnet24h - Fortnite, trò chơi điện tử phổ biến do Epic Games sản xuất, đã bị xóa khỏi Apple App Store dành cho iPhone và iPad.
Samsung ra mắt Galaxy Z Fold 2 trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm nay, thứ Sáu rằng, công ty đã chính thức ra mắt Galaxy Z Fold 2 tại thị trường nước ngoài.
Nhà sản xuất chip Đức Infineon đã chuẩn bị đối phó với sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc Vietnet24h - Infineon là một trong những công ty bán dẫn lớn nhất trên thế giới và là công ty hàng đầu trong lĩnh vực ô tô, điện và chip bảo mật.
Đơn đặt hàng trước cho Galaxy Z Fold 2 với 80.000 chiếc hàng đầu tại Hàn Quốc Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư rằng các đơn đặt hàng cho điện thoại thông minh có thể gập lại mới nhất của họ, Galaxy Z Fold 2, đã đứng đầu 80.000 chiếc tại Hàn Quốc.
Microsoft tuyên bố thất bại trong cuộc chạy đua mua lại Tiktok Vietnet24h - Hôm qua, Microsoft cho biết công ty Trung Quốc ByteDance đã từ chối giá thầu của tập đoàn này cho thương vụ mua lại TikTok tại Mỹ.
Số lượng ban đầu của Galaxy Z Fold2 tăng gấp ba lần Vietnet24h - Số lượng sản xuất ban đầu của Galaxy Z Fold2, thiết bị có thể gập lại thứ ba của Samsung Electronics, được ước tính sẽ tăng ít nhất gấp ba lần so với người tiền nhiệm.
Samsung Display tìm kiếm giấy phép để cung cấp cho Huawei Vietnet24h - Đơn vị màn hình của Samsung Electronics Co Ltd đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu để tiếp tục cung cấp cho Huawei Technologies Co Ltd trước khi các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ có hiệu lực vào tuần tới.
Apple công bố sự kiện ngày 15 tháng 9 với các sản phẩm mới, nhưng iPhone có thể sẽ ra mắt muộn hơn Vietnet24h - Apple vừa công bố một sự kiện chỉ dành cho kỹ thuật số, nơi họ dự kiến sẽ tiết lộ các sản phẩm mới, bao gồm cả Apple Watch và iPad.
Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, giảm 23% sau khi Mỹ cho biết họ có thể đưa công ty vào danh sách đen Vietnet24h - Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc, đã giảm 23% vào thứ Hai, sau khi chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét áp dụng các hạn chế xuất khẩu đối với công ty.
Apple sẽ ngừng sản xuất Iphone XR khi ra mắt Iphone 12s Vietnet24h - Theo PhoneArena, nguồn tin rò rỉ từ Komiya trên Twitter cho biết, sau khi giới thiệu iPhone 12, Apple sẽ ngừng bán iPhone 11 Pro và Pro Max. Trong khi các mẫu iPhone XR sẽ được bán đến hết Q1/2021.
iPhone 11 đạt được top 1 smartphone bán chạy nhất 2020 Vietnet24h - Trong danh sách 10 smartphone có doanh số tốt nhất nửa đầu năm 2020, Apple chiếm đến 5 cái tên, trong đó iPhone 11 đứng ở vị trí top 1 bảng xếp hạng.
Samsung ra mắt loa tháp dùng cho các buổi tiệc và dạ hội khiêu vũ Vietnet24h - Không những mang đến không khí bữa tiệc sôi nổi, loa tháp Samsung Sound Tower còn có khả năng điều chỉnh ánh sáng đa dạng để phù hợp với nhiều âm điệu khác nhau như Party, Ambient, Dance, Thunder Bolt, Star và Lover. Người dùng dễ dàng điều chỉnh chế độ ánh sáng trên loa tháp Samsung với ứng dụng chuyên biệt ngay từ smartphone.
Samsung đứng đầu thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong Quý 1 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. trở thành công ty hàng đầu trong thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay.
Samsung giới thiệu thiết bị gia dụng dành cho thị trường châu Âu tại IFA Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ hứa hẹn sự kết nối 'không thể ngăn cản' trong đại dịch
Điện tử tiêu dùng Samsung đẩy mạnh hơn vào thị trường Anh quốc Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ hai tuần này việc họ đã giành được nhiều thỏa thuận cung cấp ở Anh, trong một động thái rõ ràng để đẩy mạnh hơn vào thị trường nội thất và nhà ở.
Asus khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Asus Việt Nam chính thức khai trương cửa hàng trải nghiệm Asus đầu tiên tại Cần Thơ. Đây là địa điểm trưng bày toàn bộ dải sản phẩm công nghệ đa dạng của Asus.
Các nhà sản xuất Tivi Trung Quốc vượt xa các công ty Hàn Quốc trong quý 2 năm nay Vietnet24h - Theo một nhà nghiên cứu thị trường hôm thứ ba, các nhà sản xuất TV Trung Quốc sẽ vượt trội so với các đối thủ Hàn Quốc trên thị trường TV toàn cầu vì họ đã xuất xưởng nhiều sản phẩm hơn trong quý hai trong bối cảnh tác động của COVID-19.
Samsung ra mắt TV QLED 4K The Terrace ngoài trời đầu tiên Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Samsung Electronics đã tiết lộ dòng sản phẩm TV Lifestyle TV năm nay, dẫn đầu là TV QLED 4K ngoài trời đầu tiên, thông qua một chương trình giới thiệu trực tuyến trong bối cảnh COVID-19 kéo dài.
Foxconn: Lợi nhuận trượt dốc bởi nhu cầu điện thoại thông minh sụt giảm Vietnet24h - Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận giảm 89% trong quý đầu tiên
Samsung cung cấp "Frozen II" phiên bản cho điều hòa không khí Vietnet24h - Lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình ăn khách, điều hoà không khí Samsung mới ra mắt có tên Frozen II đang thu hút sự chú ý của thị trường đông đảo người tiêu dùng.
Sony hợp nhất ba bộ phận kinh doanh: điện thoại + máy ảnh + TV và âm thanh Vietnet24h - Mới đây, Sony đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất ba bộ phận kinh doanh của mình để tạo ra Tập đoàn Điện tử Sony (Sony Electronics Corporation).