Máy tính, mạng
Fortnite Creator kiện Apple và Google sau khi bị cấm khỏi App Stores
Hạnh Vy - Thứ Hai, 17/08/2020 1:40 CH
Vietnet24h - Epic Games, nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng, đã khiêu khích những gã khổng lồ công nghệ bằng cách vi phạm các chính sách của họ, sau đó phát hành một chiến dịch truyền thông xã hội và các vụ kiện để đối đầu với họ.
Cuộc tranh cãi của Apple và Google với các nhà phát triển ứng dụng về việc cắt giảm doanh thu của họ đã bùng nổ thành một cuộc đụng độ cổ phần cao vào thứ Năm tuần qua, khi những gã khổng lồ công nghệ loại bỏ trò chơi vô cùng phổ biến Fortnite khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ và nhà sản xuất trò chơi đã đáp trả bằng các vụ kiện.
 
Cuộc chiến bắt đầu vào sáng thứ Năm với một sự khiêu khích rõ ràng. Epic Games, nhà sản xuất Fortnite, đã bắt đầu khuyến khích người dùng ứng dụng di động của Fortnite thanh toán trực tiếp, thay vì thông qua Apple hoặc Google. Các công ty yêu cầu họ xử lý tất cả các khoản thanh toán ứng dụng như vậy để họ có thể thu được 30% hoa hồng, một chính sách đã trở thành trung tâm của các khiếu nại chống độc quyền đối với các công ty.
 
Vài giờ sau, Apple phản hồi, xóa ứng dụng Fortnite khỏi App Store của mình.
 
“Epic đã kích hoạt một tính năng trong ứng dụng của mình mà chưa được Apple xem xét hoặc phê duyệt và họ làm như vậy với mục đích rõ ràng là vi phạm các nguyên tắc của App Store,” Apple cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm việc với Epic để giải quyết những vi phạm này để họ có thể đưa Fortnite trở lại App Store.”

Trong vòng một giờ, Epic đã mở một cuộc chiến nhiều mặt chống lại Apple đã kéo dài hàng tháng trời.
 
Đầu tiên, họ kiện Apple lên tòa án liên bang, cáo buộc công ty vi phạm luật chống độc quyền bằng cách buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ.
 
Epic cho biết: “Việc Apple loại bỏ Fortnite là một ví dụ khác về việc Apple đang sử dụng sức mạnh to lớn của mình để áp đặt những hạn chế vô lý và duy trì bất hợp pháp 100% độc quyền của mình trên thị trường thanh toán trong ứng dụng trên iPhone dài 62 trang.
 
Sau đó, Epic đã triển khai một chiến dịch quan hệ công chúng phức tạp mô tả Apple, một trong những công ty có ý thức về hình ảnh nhất trong ngành, là người bảo vệ già cộc cằn cố gắng kìm hãm công ty mới nổi. Để làm như vậy, nó đã sử dụng hình ảnh của chính Apple để chống lại nó, bắt chước quảng cáo “1984” mang tính biểu tượng của Apple từ cuộc chiến chống lại IBM 36 năm trước. Lần này, các nhân vật trong Fortnite đang chống lại chế độ độc tài của Apple. Trong vòng vài giờ, #FreeFortnite đã trở thành xu hướng hàng đầu trên Twitter.

Sau đó vào thứ Năm, Google cũng đã xóa ứng dụng Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng Android chính thức của mình, Cửa hàng Google Play, cho rằng ứng dụng này vi phạm chính sách của Google. Epic đã trả lời bằng một vụ kiện tương tự.
 
Cuộc đối đầu của Apple với Epic có cổ phần cao hơn nhiều so với Google vì Fortnite vẫn có sẵn cho các thiết bị Android. Phần mềm Android của Google cho phép mọi người tải xuống ứng dụng bên ngoài cửa hàng ứng dụng của Google, không giống như cách tiếp cận của Apple với iPhone và Epic chỉ mới thêm Fortnite vào cửa hàng Play vào tháng 4 vừa qua.
 
Trong Epic, Apple đã gặp đối thủ được cho là khó khăn nhất trong nhiều năm. Nhà sản xuất trò chơi đã tính toán chính xác cách làm thế nào để đánh bại Apple: bằng cách làm cho iPhone kém hấp dẫn hơn và Apple kém mát mẻ hơn.
 
Epic, một công ty ở Bắc Carolina được định giá khoảng 17 tỷ đô la và một phần thuộc sở hữu của gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent, hiện đã sẵn sàng hy sinh hàng triệu đô la doanh thu trong một cuộc chiến nhằm giữ Fortnite khỏi iPhone. Điều đó ngay lập tức khiến các thiết bị hàng đầu của Apple trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều đối với hàng triệu người trên thế giới - ngay trước phần giới thiệu iPhone nổi bật nhất của Apple trong nhiều năm.

Apple, trên bờ vực được định giá 2 nghìn tỷ đô la khi cổ phiếu của họ đã tăng vọt trong những tuần gần đây, hiện đang phải đối mặt với một trong những đối tác béo bở nhất của mình về một vấn đề quan trọng đối với các cơ quan quản lý chống độc quyền đang điều tra sức mạnh của những ông lớn công nghệ (Big Tech).
 
Cách Apple xác định chính sách của App Store đã thu hút sự giám sát chặt chẽ trong năm qua. Các nhà phát triển ứng dụng đã phàn nàn rằng Apple đang cắt giảm hoạt động kinh doanh của họ một cách không công bằng trong khi trong nhiều trường hợp, họ cũng đang cạnh tranh với các ứng dụng của họ bằng các dịch vụ của riêng mình.
 
Các nhà quản lý châu Âu, quan chức Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý Bang đều đang điều tra quyền kiểm soát của Apple đối với App Store và các nhà lập pháp Hạ viện đã thẩm vấn giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, về vấn đề này trong một phiên điều trần vào tháng trước. Google đã phải đối mặt với nhiều sự giám sát hơn đối với các vấn đề khác, một phần lớn là do chính sách ứng dụng tự do hơn trên Android.

Đối với Apple, công ty giá trị nhất thế giới, có rất ít lựa chọn dễ dàng. Apple chủ yếu đặt tương lai của mình vào mảng kinh doanh dịch vụ, vốn đã trở thành nguồn doanh thu lớn thứ hai sau khi bán iPhone, ở mức 51,7 tỷ USD trong năm qua. Nhưng doanh nghiệp đó chủ yếu được xây dựng dựa trên việc cắt giảm doanh số bán các ứng dụng khác, do đó, việc thực thi hoa hồng 30% là rất quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.
 
Do đó, việc rút lui khỏi Epic sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho Apple, trong khi việc đứng về phía công ty game sẽ kéo dài cuộc chiến có nguy cơ làm giảm doanh số iPhone và làm hỏng hình ảnh được trau chuốt kỹ lưỡng của hãng.

Về mặt thực tế, việc loại bỏ Fortnite khỏi App Store có nghĩa là người dùng mới sẽ không thể tải xuống ứng dụng, nhưng nó sẽ tiếp tục hoạt động trên iPhone đã cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên, Epic hiện không thể cập nhật ứng dụng Fortnite, có nghĩa là nó cuối cùng sẽ trở nên lỗi thời khi Apple cập nhật phần mềm iPhone.
 
Đối với người dùng Android, sẽ có ít tác động hơn nhiều; họ vẫn có thể tải xuống Fortnite từ trang web của Epic. Do đó, nhóm người hâm mộ Fortnite giờ đây có thể yêu thích các thiết bị của Google hơn của Apple.
 
Đặc biệt, việc kiện Apple phục vụ cho hai mục tiêu của Epic: chiến thắng trước tòa án pháp lý và chiến thắng trước tòa án dư luận, Rebecca Haw Allensworth, giáo sư chống độc quyền tại Trường Luật Vanderbilt cho biết. Epic có nhiều khả năng thành công hơn trong phần sau, cô nói. Bà nói: “Ngày càng có nhiều áp lực kinh doanh chống lại Apple, và lưu ý rằng một vụ kiện chống độc quyền sẽ phức tạp hơn và khó thắng hơn.
 
Fortnite đã trở thành một doanh nghiệp khổng lồ và đã công bố vào tháng 5 rằng nó đã có hơn 350 triệu người chơi đăng ký. Trò chơi đã tạo ra doanh thu 1,8 tỷ đô la vào năm ngoái, theo công ty phân tích SuperData.

Kể từ tháng 3 năm 2018, ứng dụng của Fortnite đã được tải xuống hơn 133 triệu lần trên iPhone và iPad và mang về khoảng 1,2 tỷ đô la, theo Sensor Tower, một công ty phân tích ứng dụng. Theo Sensor Tower, Apple đã nhận 360 triệu USD doanh thu đó như một phần hoa hồng của mình.
 
Trên thiết bị Android, mọi người có nhiều khả năng tải xuống Fortnite từ bên ngoài Cửa hàng Play của Google hơn. Kể từ tháng 4, ứng dụng của Fortnite đã được tải xuống 11 triệu lần trên Cửa hàng Play và tạo ra doanh số khoảng 10 triệu đô la, theo Sensor Tower. Google đã mất khoảng 3 triệu đô la trong số đó.
 
Matthew Ball, đối tác quản lý tại Epyllion Industries, điều hành một quỹ đầu tư mạo hiểm, cho biết: “Epic có thể đã thực hiện một thỏa thuận đặc quyền với Apple - như các công ty công nghệ lớn khác đã làm. "Thay vào đó, nó đang chiến đấu cho thị trường."

Apple đã có một loạt cuộc tranh cãi gần đây với các nhà sản xuất ứng dụng. Dịch vụ âm nhạc Spotify đã khiếu nại với các cơ quan quản lý ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Blix, công ty sản xuất một ứng dụng email cạnh tranh với dịch vụ của Apple, cũng đã kiện Apple vì lý do chống độc quyền vào năm ngoái. Và vào tuần trước, Microsoft đã kết thúc quá trình thử nghiệm ứng dụng trò chơi di động của mình và Facebook đã hạ cấp ứng dụng trò chơi trên iPhone vì các quy tắc của Apple.
 
Apple đã nói rằng tất cả các nhà phát triển ứng dụng đều tuân theo các quy tắc giống nhau và hoa hồng của họ là công bằng. Apple đã lập luận rằng họ chi hàng tỷ đô la cho App Store và công nghệ iPhone, tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty như Epic.
 
“Epic đã có ứng dụng trên App Store trong một thập kỷ và đã được hưởng lợi từ hệ sinh thái App Store, bao gồm các công cụ, thử nghiệm và phân phối mà Apple cung cấp cho tất cả các nhà phát triển,” Apple cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. "Thực tế là lợi ích kinh doanh của họ hiện khiến họ thúc đẩy một thỏa thuận đặc biệt không thay đổi thực tế là các nguyên tắc này tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển và làm cho cửa hàng an toàn cho tất cả người dùng."

Trong các tranh chấp trước đây dẫn đến dư luận xấu, Apple đã điều chỉnh các quy tắc của mình để cho phép các nhà phát triển ứng dụng khiếu nại quay trở lại App Store. Nhưng các cuộc chiến của Epic dường như không chỉ là ứng dụng của nó.

Vào năm 2018, Epic đã phát hành cửa hàng ứng dụng của riêng mình và bắt đầu tính phí các nhà phát triển 12%. Tim Sweeney, giám đốc điều hành và người sáng lập Epic, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng Epic Games Store đã xử lý hơn 1 tỷ đô la giao dịch. Ngay cả với mức phí thấp hơn, anh ấy nói, Epic vẫn tạo ra lợi nhuận từ 5 đến 7%.
 
Ông Sweeney nói rằng ông cảm thấy có nghĩa vụ phải “làm cho ngành này trở thành một nơi tốt hơn và công bằng hơn”.
 
Ông nói: “Nó rất quan trọng đối với tương lai của nhân loại. "Nếu không, bạn có những tập đoàn này kiểm soát mọi hoạt động thương mại và mọi lời nói."
Apple đã kiện nhà sản xuất Fortnite sau khi loại trò chơi khỏi App Store vì vi phạm chính sách thanh toán Vietnet24h - Fortnite, trò chơi điện tử phổ biến do Epic Games sản xuất, đã bị xóa khỏi Apple App Store dành cho iPhone và iPad.
Theo New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tin tặc Trung Quốc tấn công hơn 100 cơ quan, tổ chức khắp thế giới Vietnet24h - Chính phủ Mỹ công bố một nhóm tin tặc gồm 5 người có quan hệ với tình báo Trung Quốc gần đây đã thực hiện các cuộc tấn công vào hơn 100 cơ quan tổ chức nhằm lấy cắp thông tin và chiếm quyền điều khiển...
Thương hiệu máy tính Gateway đã trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Sau một thời gian khá im hơi lặng tiếng vì được bán cho Acer năm 2007 với giá 710 triệu USD, GateWay đã chính thức quay trở lại thị trường máy tính. Các sản phẩm đầu tiên được phân phối độc quyền ở Mỹ theo hệ thống Walmart.
Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok Vietnet24h - Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok sau khi các chủ sở hữu Trung Quốc từ chối giá thầu của Microsoft.
Nhà cung cấp máy tính bảng hàng đầu của Samsung ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi trong quý 2. Vietnet24h - Samsung Electronics là nhà cung cấp hàng đầu tại thị trường máy tính bảng châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) trong quý II của năm, một báo cáo cho thấy hôm thứ Sáu, khi các lô hàng máy tính bảng của họ tăng gần 70% so với một năm trước.
Samsung ra mắt máy tính bảng tầm trung: Galaxy Tab A7 2020 Vietnet24h - Samsung vừa tung ra thị trường một chiếc máy tính bảng tầm trung mới - Galaxy Tab A7 (2020). Sản phẩm thường được sử dụng phục vụ giải trí như nghe nhạc, xem phim hoặc video call.
Máy tính xách tay có doanh số tăng vọt tại thị trường Hàn Quốc Vietnet24h - các nhà sản xuất máy tính xách tay của các công ty nước ngoài Hàn Quốc đã chứng kiến doanh số bán hàng của họ tăng mạnh trong quý II năm nay.
Apple phản đối trước tòa, CEO Epic Games cho biết yêu cầu đối xử đặc biệt Vietnet24h - Apple đã phản ứng với vụ kiện của Epic Games cáo buộc công ty có hành vi phản cạnh tranh trong việc kiểm soát App Store trong một hồ sơ pháp lý vào thứ Sáu.
Cuộc chiến của Apple với Epic Games có thể ảnh hưởng như thế nào đến hàng trăm trò chơi khác ngoài Fortnite Vietnet24h - Cuộc chiến leo thang giữa Apple và Epic Games đã dẫn đến việc Fortnite không thể tải xuống điện thoại trên khắp thế giới.
Fortnite Creator kiện Apple và Google sau khi bị cấm khỏi App Stores Vietnet24h - Epic Games, nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng, đã khiêu khích những gã khổng lồ công nghệ bằng cách vi phạm các chính sách của họ, sau đó phát hành một chiến dịch truyền thông xã hội và các vụ kiện để đối đầu với họ.
Apple đã kiện nhà sản xuất Fortnite sau khi loại trò chơi khỏi App Store vì vi phạm chính sách thanh toán Vietnet24h - Fortnite, trò chơi điện tử phổ biến do Epic Games sản xuất, đã bị xóa khỏi Apple App Store dành cho iPhone và iPad.
Samsung ra mắt Galaxy Z Fold 2 trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm nay, thứ Sáu rằng, công ty đã chính thức ra mắt Galaxy Z Fold 2 tại thị trường nước ngoài.
Nhà sản xuất chip Đức Infineon đã chuẩn bị đối phó với sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc Vietnet24h - Infineon là một trong những công ty bán dẫn lớn nhất trên thế giới và là công ty hàng đầu trong lĩnh vực ô tô, điện và chip bảo mật.
Đơn đặt hàng trước cho Galaxy Z Fold 2 với 80.000 chiếc hàng đầu tại Hàn Quốc Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư rằng các đơn đặt hàng cho điện thoại thông minh có thể gập lại mới nhất của họ, Galaxy Z Fold 2, đã đứng đầu 80.000 chiếc tại Hàn Quốc.
Microsoft tuyên bố thất bại trong cuộc chạy đua mua lại Tiktok Vietnet24h - Hôm qua, Microsoft cho biết công ty Trung Quốc ByteDance đã từ chối giá thầu của tập đoàn này cho thương vụ mua lại TikTok tại Mỹ.
Số lượng ban đầu của Galaxy Z Fold2 tăng gấp ba lần Vietnet24h - Số lượng sản xuất ban đầu của Galaxy Z Fold2, thiết bị có thể gập lại thứ ba của Samsung Electronics, được ước tính sẽ tăng ít nhất gấp ba lần so với người tiền nhiệm.
Samsung Display tìm kiếm giấy phép để cung cấp cho Huawei Vietnet24h - Đơn vị màn hình của Samsung Electronics Co Ltd đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu để tiếp tục cung cấp cho Huawei Technologies Co Ltd trước khi các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ có hiệu lực vào tuần tới.
Apple công bố sự kiện ngày 15 tháng 9 với các sản phẩm mới, nhưng iPhone có thể sẽ ra mắt muộn hơn Vietnet24h - Apple vừa công bố một sự kiện chỉ dành cho kỹ thuật số, nơi họ dự kiến sẽ tiết lộ các sản phẩm mới, bao gồm cả Apple Watch và iPad.
Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, giảm 23% sau khi Mỹ cho biết họ có thể đưa công ty vào danh sách đen Vietnet24h - Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc, đã giảm 23% vào thứ Hai, sau khi chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét áp dụng các hạn chế xuất khẩu đối với công ty.
Apple sẽ ngừng sản xuất Iphone XR khi ra mắt Iphone 12s Vietnet24h - Theo PhoneArena, nguồn tin rò rỉ từ Komiya trên Twitter cho biết, sau khi giới thiệu iPhone 12, Apple sẽ ngừng bán iPhone 11 Pro và Pro Max. Trong khi các mẫu iPhone XR sẽ được bán đến hết Q1/2021.
iPhone 11 đạt được top 1 smartphone bán chạy nhất 2020 Vietnet24h - Trong danh sách 10 smartphone có doanh số tốt nhất nửa đầu năm 2020, Apple chiếm đến 5 cái tên, trong đó iPhone 11 đứng ở vị trí top 1 bảng xếp hạng.
Samsung ra mắt loa tháp dùng cho các buổi tiệc và dạ hội khiêu vũ Vietnet24h - Không những mang đến không khí bữa tiệc sôi nổi, loa tháp Samsung Sound Tower còn có khả năng điều chỉnh ánh sáng đa dạng để phù hợp với nhiều âm điệu khác nhau như Party, Ambient, Dance, Thunder Bolt, Star và Lover. Người dùng dễ dàng điều chỉnh chế độ ánh sáng trên loa tháp Samsung với ứng dụng chuyên biệt ngay từ smartphone.
Samsung đứng đầu thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong Quý 1 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. trở thành công ty hàng đầu trong thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay.
Samsung giới thiệu thiết bị gia dụng dành cho thị trường châu Âu tại IFA Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ hứa hẹn sự kết nối 'không thể ngăn cản' trong đại dịch
Điện tử tiêu dùng Samsung đẩy mạnh hơn vào thị trường Anh quốc Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ hai tuần này việc họ đã giành được nhiều thỏa thuận cung cấp ở Anh, trong một động thái rõ ràng để đẩy mạnh hơn vào thị trường nội thất và nhà ở.
Asus khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Asus Việt Nam chính thức khai trương cửa hàng trải nghiệm Asus đầu tiên tại Cần Thơ. Đây là địa điểm trưng bày toàn bộ dải sản phẩm công nghệ đa dạng của Asus.
Các nhà sản xuất Tivi Trung Quốc vượt xa các công ty Hàn Quốc trong quý 2 năm nay Vietnet24h - Theo một nhà nghiên cứu thị trường hôm thứ ba, các nhà sản xuất TV Trung Quốc sẽ vượt trội so với các đối thủ Hàn Quốc trên thị trường TV toàn cầu vì họ đã xuất xưởng nhiều sản phẩm hơn trong quý hai trong bối cảnh tác động của COVID-19.
Samsung ra mắt TV QLED 4K The Terrace ngoài trời đầu tiên Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Samsung Electronics đã tiết lộ dòng sản phẩm TV Lifestyle TV năm nay, dẫn đầu là TV QLED 4K ngoài trời đầu tiên, thông qua một chương trình giới thiệu trực tuyến trong bối cảnh COVID-19 kéo dài.
Foxconn: Lợi nhuận trượt dốc bởi nhu cầu điện thoại thông minh sụt giảm Vietnet24h - Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận giảm 89% trong quý đầu tiên
Samsung cung cấp "Frozen II" phiên bản cho điều hòa không khí Vietnet24h - Lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình ăn khách, điều hoà không khí Samsung mới ra mắt có tên Frozen II đang thu hút sự chú ý của thị trường đông đảo người tiêu dùng.
Sony hợp nhất ba bộ phận kinh doanh: điện thoại + máy ảnh + TV và âm thanh Vietnet24h - Mới đây, Sony đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất ba bộ phận kinh doanh của mình để tạo ra Tập đoàn Điện tử Sony (Sony Electronics Corporation).