Máy tính, mạng
Facebook đã biết những tác hại mà công ty gây ra
Hạnh Vy - Thứ Hai, 25/10/2021 9:20 SA
Vietnet24h - Nhiều tờ báo vào thứ Sáu đã đăng những câu chuyện dựa trên tài liệu do Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook và là người tố giác cung cấp.
Thứ Sáu tuần trước, Facebook  đã bị tấn công bởi nhiều báo cáo xuất phát từ các tài liệu được cung cấp cho các hãng tin tức của Frances Haugen, một cựu nhân viên của công ty, giờ đã trở thành người tố giác.
 
Các báo cáo trích dẫn nghiên cứu nội bộ của công ty và các tài liệu cho thấy công ty nhận thức được nhiều tác hại mà ứng dụng và dịch vụ của họ gây ra nhưng không khắc phục được các vấn đề hoặc đấu tranh để giải quyết chúng.
 
Theo báo cáo từ NBC, Facebook đã thực hiện một thử nghiệm cho thấy hồ sơ mới của một bà mẹ bảo thủ từ Bắc Carolina bắt đầu như thế nào, trong vòng hai ngày, để nhận được đề xuất tham gia vào các nhóm liên quan đến nhóm âm mưu cực hữu QAnon.
 
Các tài liệu cho thấy vào mùa hè năm 2020, Facebook đã lưu trữ hàng nghìn nhóm và trang QAnon riêng tư với hàng triệu người theo dõi, theo NBC đưa tin. Facebook kể từ đó đã cấm các nhóm QAnon.
 
Bloomberg đưa tin về các tài liệu cho thấy các nhân viên tại Facebook đã bày tỏ sự sốc và phẫn nộ sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ.
 
“Tôi đang đấu tranh để phù hợp giá trị của mình với công việc của tôi ở đây”, một nhân viên viết, theo câu chuyện của Bloomberg. “Tôi đến đây với hy vọng sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi và cải thiện xã hội, nhưng tất cả những gì tôi thấy là sự teo tóp và thoái thác trách nhiệm.”

Phân tích nội bộ của Facebook về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 cho thấy rằng các chính sách và thủ tục mà công ty đưa ra không đủ để ngăn chặn sự phát triển của các nhóm liên quan đến "Stop the Steal", theo một báo cáo của CNN. Báo cáo lưu ý rằng công ty đã xử lý từng phần của nội dung “Ngăn chặn hành vi trộm cắp” riêng lẻ, thay vì là một phần của tổng thể lớn hơn.
 
Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Sáu, dựa trên các tài liệu từ Haugen, mà một nhà khoa học dữ liệu Facebook đã viết cho các đồng nghiệp của mình để nói rằng 10% tất cả các lượt xem của Hoa Kỳ về nội dung chính trị trên trang web là các bài đăng cáo buộc rằng Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 là gian lận.
 
Hôm thứ Bảy, trích dẫn các tài liệu bổ sung, New York Times và Wall Street Journal đã đăng các bài báo nêu chi tiết về sự lan truyền của lời nói căm thù và nội dung kích động bạo lực ở Ấn Độ trên các ứng dụng Facebook. Tờ Wall Street Journal chỉ ra một báo cáo nói rằng Bajrang Dal, một nhóm người theo đạo Hindu có liên hệ với Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã sử dụng WhatsApp để kích động bạo lực. Báo cáo đã đề xuất "gỡ xuống", nhưng nhóm Hindu vẫn tiếp tục hoạt động trên Facebook, tờ báo cho biết.
 
Các báo cáo theo sau một loạt các câu chuyện từ Wall Street Journal có tiêu đề “Hồ sơ Facebook,” từ các tài liệu do Haugen cung cấp. Đáng chú ý nhất là loạt bài tìm thấy các tài liệu nội bộ cho thấy Facebook đã nhận thức được tác hại của dịch vụ Instagram đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.
Frances Haugen, Facebook whistle-blower, speaks during a Senate Commerce, Science and Transportation Subcommittee hearing in Washington, D.C., U.S., on Tuesday, Oct. 5, 2021.
Frances Haugen, người tố giác Facebook, phát biểu trong phiên điều trần của Tiểu ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 5 tháng 10 năm 2021.
Đầu tháng này, Haugen đã làm chứng trước một hội đồng của Thượng viện về các báo cáo. Facebook đã cố gắng làm mất uy tín của Haugen vào thời điểm đó và tiếp tục chống lại những câu chuyện bắt nguồn từ các tài liệu mà cô ấy đã phát hành.
 
“Trọng tâm của những câu chuyện này là tiền đề sai sự thật,” Facebook viết trong một tuyên bố với CNBC. “Đúng vậy, chúng tôi là một doanh nghiệp và chúng tôi tạo ra lợi nhuận, nhưng ý tưởng rằng chúng tôi làm như vậy vì sự an toàn của mọi người hoặc sức khỏe của người dân gây hiểu lầm cho lợi ích thương mại của riêng chúng tôi. Sự thật là chúng tôi đã đầu tư 13 tỷ đô la và có hơn 40.000 người để làm một công việc: giữ mọi người an toàn trên Facebook. ”
Facebook có kế hoạch đổi tên Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg dự định sẽ nói về việc đổi tên tại hội nghị Connect thường niên của công ty
Một người tố cáo Facebook khác được chuẩn bị để làm chứng tại Quốc hội Vương quốc Anh Vietnet24h - Người tố cáo Facebook Sophie Zhang sẽ đưa ra bằng chứng cho các nhà lập pháp Anh vào ngày 18 tháng 10.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.