Máy tính, mạng
Hacker đòi 4,5 triệu USD cho 80 GB giữ liệu mật của Reddit
Phan Khôi - Thứ Năm, 29/06/2023 10:50 SA
Vietnet24h - Nhóm hacker yêu cầu mạng xã hội lớn nhất thế giới Reddit trả 4,5 triệu USD hoặc sẽ công bó 80 GB dữ liệu mật.

Vào tháng 3/2023, Reddit thông báo rằng họ đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công nhằm vào các tài liệu nội bộ, bảng điều khiển, mã lập trình và hợp đồng, cùng với thông tin của một số nhà quảng cáo, nhân viên hiện tại và cựu nhân viên công ty. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, không có dữ liệu nào được công khai về vụ việc này.

Reddit là một diễn đàn có số lượng thành viên đông đảo nhất trên thế giới và được xếp thứ 5 tại Mỹ về lượng truy cập. Nhóm ransomware BlackCat, còn được gọi là ALPHV, đã chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công này và thông báo rằng họ hiện đang sở hữu 80 GB dữ liệu nén từ trang web này.

Trong một bài đăng trên dark web ngày 23/6, nhóm tin tặc BlackCat, còn gọi là ALPHV nói sẽ đăng toàn bộ số dữ liệu đã đánh cắp trong vụ tấn công vào Reddit hồi tháng 2. Đến tháng 4, nhóm hacker tuyên bố sẽ xóa những dữ liệu trên nếu Reddit trả cho nhóm tin tặc này số tiền 4,5 triệu USD và thay đổi việc tăng giá API (giao diện lập trình ứng dụng cho phép bên thứ 3 có thể hoạt động trên mạng xã hội này) nhưng chưa được chấp thuận.

Nhưng đó không phải là tất cả, vì nhóm, còn được gọi là ALPHV, đang nhấn mạnh rằng Reddit cũng đảo ngược các thay đổi về giá API đã gây ra rất nhiều tranh cãi gần đây.

Giữa tháng 6, nền tảng này đã chuyển sang thu phí giao diện lập trình ứng dụng (API) với nhà phát triển thay vì miễn phí như trước, khiến cộng đồng Reddit phản đối mạnh mẽ. Hơn 6.000 người dùng đã chuyển tài khoản của họ về chế độ "riêng tư" như một cách bày tỏ sự phẫn nộ, trong đó có 20 tài khoản có từ 10 triệu đăng ký trở lên.

Nhóm tin tặc đã thâm nhập và nắm bắt thông tin bằng cách lừa các nhân viên Reddit truy cập vào một trang web được thiết kế giống như cổng mạng nội bộ công ty. Một nhân viên đã mắc bẫy, cho phép tin tặc đánh cắp thông tin đăng nhập và mã xác thực. Sau đó, người này đã tự báo cáo lỗi của mình và các chuyên gia tin rằng vi phạm bảo mật không ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của người dùng Reddit.

Tuy nhiên, khi Reddit công khai kế hoạch tăng giá API và bị cộng đồng Reddit đồng loạt phản đối, nhóm hacker đã tiến hành tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới. Việc gia tăng chi phí API sẽ buộc các ứng dụng phổ biến của bên thứ ba như Narwhal và Apollo phải đóng cửa, trong đó người sáng lập Apollo là Christian Selig tuyên bố ông sẽ cần chi 20 triệu USD mỗi năm để duy trì hoạt động kinh doanh. Các nhà phát triển cũng lo sợ việc mất các ứng dụng của bên thứ ba sẽ dẫn đến việc kiểm duyệt nhiều hơn và ít cơ hội tăng doanh thu quảng cáo hơn.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng Reddit, mạng xã hội này vẫn tiếp tục với kế hoạch của mình. Reddit cho rằng việc các bên ứng dụng thứ ba phải trả tiền để được hoạt động trên nền tảng mạng xã hội này là rất bình thường. CEO Steve Hoffman của Reddit cho biết, các ứng dụng bên thứ 3 đã quá quen vào việc được hưởng lợi từ Reddit miễn phí.

Tháng 4/2023, Reddit cũng đã lên kế hoạch bắt đầu thu phí đối với các công ty sử dụng dữ liệu của mạng xã hội này để đào tạo AI.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo: Mã độc mã hóa tống tiền sẽ tiếp tục “nở rộ” trong năm 2023 Vietnet24h - Theo kết quả chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Công nghệ Bkav mới thực hiện, năm 2023, lừa đảo qua hình thức gửi tin nhắn, gọi điện sẽ tiếp tục phổ biến khi hacker có thể kiếm tiền dễ dàng với các phi vụ lên tới hàng tỷ đồng. Dù nhận thức của người dùng đã được cải thiện, hacker sẽ ngày càng có thêm nhiều thủ đoạn tinh vi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
AI Hay: Hành trình từ chatbot tiếng Việt đến startup được định giá triệu đô Vietnet24h - Khởi đầu với tham vọng tạo ra một trợ lý AI nói tiếng Việt cho người Việt, AI Hay đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng startup AI tại Đông Nam Á. Vòng gọi vốn 10 triệu USD mới nhất không chỉ là bước tiến tài chính, mà còn là minh chứng cho năng lực nội địa hóa công nghệ cao của Việt Nam – từ ngôn ngữ đến văn hóa sử dụng số.
Pi Network và cái bẫy “staking không lãi”: Ai dẫn dắt niềm tin người chơi? Vietnet24h - Hàng nghìn người chơi Pi tại Việt Nam và nhiều quốc gia đã đặt cược hàng nghìn token vào một tính năng tưởng thưởng mà không có bất kỳ cơ chế lợi nhuận rõ ràng nào. Ecosystem Directory Staking không phải là hình thức tài chính, nhưng đã bị hiểu nhầm rộng rãi bởi chính sự mập mờ trong cách truyền thông từ cộng đồng và dự án.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.