Máy tính, mạng
Hiệu ứng domino về chip trong ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/04/2021 10:38 SA
Vietnet24h - Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn thế giới và Hàn Quốc cũng đang chứng kiến ​​hiệu ứng giống như quân cờ domino
Cùng với việc liên tiếp đóng cửa các nhà máy lớn như Hyundai, Kia và GM Hàn Quốc, việc ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến các dòng sản phẩm bán chạy nhất - Hyundai sẽ ngừng sản xuất các dòng xe Grandeur và Sonata vào hôm nay thứ Hai, cũng như GM Hàn Quốc với Chevy Trailblazer.
 
Grandeur là mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai trong 4 năm liên tiếp với hơn 145.000 xe bán ra trong nước vào năm ngoái và có nhiều lo ngại việc đình chỉ có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của hãng, vì động thái này diễn ra sau khi công ty ngừng sản xuất xe điện IONIQ 5 tại nhà máy Ulsan. và Kona SUV từ ngày 7 đến 14/4, do thiếu phụ tùng.
 
Việc đình chỉ nhà máy ở Ulsan dự kiến ​​sẽ gây ra sự thiếu hụt 6.000 Konas và 6.500 IONIQ5. Tuần trước, công việc tại nhà máy Asan của công ty cũng bị đình chỉ trong hai ngày.
 
GM Hàn Quốc là một trong những nhà sản xuất ô tô địa phương đầu tiên bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chip, điều này đã buộc họ phải hạn chế sản xuất TRAX xuống 50% công suất kể từ tháng Hai. Công ty sẽ đóng cửa hai trong ba nhà máy vào tuần tới.
 
Nhà máy số 1 và số 2 ở Incheon sẽ đóng cửa từ ngày 19 đến 23 tháng 4 do tình trạng khan hàng, dự kiến ​​sẽ khiến doanh số 4800 chiếc Trailblazer và 1.200 chiếc Trax bị giảm sút.
 
Lee Hang-gu, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ô tô Hàn Quốc, cho biết: “Do sự thiếu hụt chip xe, các nhà sản xuất ô tô trong nước dự kiến ​​sẽ sản xuất ít hơn 120.000 xe.
 
Chính phủ Hàn Quốc đã họp khẩn cấp để thúc đẩy sự phục hồi của "ba lĩnh vực lớn": ô tô tương lai, sức khỏe sinh học và chất bán dẫn hệ thống. Tuy nhiên, thị trường OEM xe đang bị thiếu hụt nguồn cung các thiết bị kiểm soát vi mô (MCU) và những người theo dõi ngành tin rằng chính phủ sẽ khó giúp đỡ trong tình huống này.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel đã công bố kế hoạch sản xuất chip bán dẫn cho ô tô trong vòng sáu đến chín tháng. Intel có kế hoạch chi 20 tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất chip, trong khi TSMC của Đài Loan có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để tăng năng lực sản xuất. Mọi con mắt đang đổ dồn về việc liệu Samsung Electronics có làm theo hay không.
 
Hầu hết các chip ô tô chủ yếu dựa vào MCU, mà các nhà sản xuất như NXP, Renesas và Infineon nắm giữ công nghệ, trong khi 70% sản lượng của họ được gia công cho TSMC.
 
Samsung Electronics không sản xuất chip cho MCU và những người theo dõi ngành công nghiệp tin rằng sẽ khó có khả năng gã khổng lồ công nghệ bắt đầu phát triển như vậy.
 
"Sẽ rất khó để đạt được quy mô kinh tế vì giá của MCU khá thấp và mức độ an toàn cao là cần thiết để các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn sử dụng cho các phương tiện giao thông - một tiêu chuẩn phải mất nhiều năm mới đạt được", một quan chức trong ngành cho biết . "Ngoài ra, sự thiếu hụt chip còn do các vấn đề trong chuỗi cung ứng với các nhà máy bán dẫn buộc phải đóng cửa do nhiều sự kiện khác nhau bao gồm cả thiên tai."
Giám đốc điều hành của xưởng đúc chip lớn nhất Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao tình trạng thiếu chất bán dẫn có thể kéo dài đến năm 2022 Vietnet24h - GlobalFoundries, xưởng đúc lớn thứ ba thế giới, đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào xưởng đúc của mình trong năm nay để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Với tình trạng khan hiếm chip, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc phải đối mặt với việc cắt giảm sản lượng Vietnet24h - Sự thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu cũng sẽ tràn sang các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, làm dấy lên lo ngại rằng sự cố nguồn cung kéo dài có thể khiến các nhà sản xuất ô tô trong nước chệch hướng trong bối cảnh đại dịch.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.