Máy tính, mạng
Khủng hoảng chuỗi cung ứng, đồng đô la tăng giá tạo gánh nặng cho Samsung
Vĩnh An - Thứ Ba, 12/10/2021 10:09 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu công ty giảm xuống dưới mức 70.000 won lần đầu tiên sau 10 tháng.
Giá cổ phiếu của Samsung Electronics - công ty lớn nhất Hàn Quốc tính theo vốn hóa thị trường - đã giảm hơn 3% vào thứ Ba, kết thúc ở mức 69.000 won (57,55 USD), do những bất ổn định hướng vĩ mô đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa hoàn thiện như thiết bị tiêu dùng, điều này có thể gây tổn hại đà tăng trưởng của công ty.
 
Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty giảm xuống dưới 70.000 won. Giá bắt đầu giao dịch ở mức 70.700 won vào những giờ đầu của phiên, nhưng tiếp tục giảm, có khi chạm mức thấp nhất là 68.700 won vào lúc 3 giờ chiều, trước khi tăng lên mức giá đóng cửa cuối cùng.
 
Cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức cùng bán ròng 12 triệu cổ phiếu trong phiên, tiếp tục đà tăng bắt đầu vào cuối tháng 9. Công dân nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu trong 10 phiên giao dịch vừa qua, ngoại trừ ngày thứ Sáu tuần trước.
 
Với việc bán tháo mạnh mẽ, giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm dần trong vài tháng qua, giảm gần 20% kể từ đầu tháng 8.
 
Các chuyên gia thị trường cho rằng xu hướng giảm giá gần đây của giá cổ phiếu công ty blue chip chủ yếu là do nhiều yếu tố vĩ mô toàn cầu đang tích tụ trên thị trường, gây gánh nặng cho dự báo về hoạt động của công ty trong năm 2022.
 
Giá đang bị kéo xuống bởi những tác động tiêu cực từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá nguyên liệu thô và tài nguyên năng lượng tăng cao, đồng đô la mạnh lên so với đồng won của Hàn Quốc và triển vọng nhu cầu giảm do suy thoái của các nền kinh tế lớn trên thế giới - Mỹ và Trung Quốc.
 
Các quan chức và nhà phân tích chứng khoán cho biết, vì những yếu tố này đã tạo ra áp lực giảm mạnh lên triển vọng tăng trưởng của Samsung Electronics cho năm 2022, nên giá cổ phiếu của nó đã mất đi động lực tăng.
 
"Những bất ổn vĩ mô toàn cầu gia tăng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản Evergrande, tình trạng thiếu điện mới nhất của Trung Quốc, dữ liệu việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến, cũng như lạm phát đáng lo ngại - vốn được coi là tạm thời do giá nguyên liệu thô tăng, nhưng có khả năng kéo dài hơn - đã Lee Seung-woo, nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities, cho biết thị trường duy trì mức độ không chắc chắn gia tăng trong triển vọng kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp cho năm 2022. "Dựa trên những bất ổn vĩ mô toàn cầu này, lợi nhuận doanh nghiệp của Samsung Electronics dự kiến ​​cũng sẽ có dấu hiệu chững lại trong nửa đầu năm tới", nhà phân tích cho biết thêm.
 
Ông nói, trừ khi tình hình tồi tệ hơn nữa trong những tháng tới, lợi nhuận doanh nghiệp của gã khổng lồ điện tử có thể quay trở lại chu kỳ tăng trưởng trong nửa cuối năm.
 
Giá chip nhớ liên tục giảm cũng đang làm trầm trọng thêm tâm lý đầu tư vốn đã trở nên tồi tệ đối với công ty, vì Samsung là nhà cung cấp chip nhớ lớn nhất thế giới. Giá giảm phản ánh nhu cầu dự kiến ​​giảm ở Hoa Kỳ và Trung Quốc khi nền kinh tế của họ dự kiến ​​sẽ mất đà tăng trưởng trong năm tới.
 
Kim Sun-woo, một nhà phân tích tại Meritz Securities cho biết: “Xu hướng giảm giá chip nhớ sẽ tăng nhanh trong thời điểm hiện tại và nó dự kiến ​​sẽ khiến hiệu quả hoạt động của công ty giảm sút cho đến nửa đầu năm sau. .
 
Một số nhà quan sát thị trường đang kêu gọi ban lãnh đạo cấp cao bắt đầu "mua lại tùy chỉnh" để tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của công ty, cho rằng một chiến lược M&A tích cực có thể giúp công ty lấy lại tăng trưởng.
 
Các công ty chứng khoán đang giảm giá mục tiêu cho cổ phiếu, bất chấp kết quả kinh doanh quý 3 ổn định, phản ánh những lo ngại về quý 4 trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu này.
 
Goldman Sachs gần đây đã giảm giá mục tiêu 7%, từ 107.000 won xuống 100.000 won, với lý do giá bán dẫn giảm ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu, bất chấp kết quả hoạt động ổn định trong quý thứ ba.
 
Một số công ty chứng khoán trong nước cũng đã hạ giá mục tiêu; Shinhan Financial Investment giảm từ 100.000 won xuống 96.000 won, trong khi KB Securities giảm từ 105.000 won xuống 100.000 won.
Gia đình Samsung bán số cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ Won để nộp thuế thừa kế Vietnet24h - Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee có kế hoạch bán cổ phần trong các chi nhánh của tập đoàn trị giá 2 nghìn tỷ won (1,6 tỷ USD) để trả thuế thừa kế, hồ sơ pháp lý cho thấy hôm thứ Bảy.
Cổ phiếu của Samsung giảm sau khi cho biết lợi nhuận quý 3 lên tới 28% Vietnet24h - Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của họ trong quý kết thúc vào tháng 9 đã tăng 28% so với một năm trước lên 15,8 nghìn tỷ won (13,26 tỷ USD).
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.