Máy tính, mạng
Nhiều vi phạm của Công ty Đông A khi tổ chức tiêu thụ sách ‘độ” bìa trên Facebook
Lê Cường - Thứ Hai, 22/11/2021 4:01 CH
Vietnet24h - Những vi phạm của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A (viết tắt là: Công ty Đông A) không chỉ dừng lại ở việc sử dụng chung 1 giấy phép để xuất bản các loại sách khác nhau, mà còn lập sàn đấu giá hoặc tổ chức bán “chui” các sách “độ” bìa không giấy phép trên facebook – dấu hiệu trốn thuế.
Đông A Gallery là một trong những trang bán hàng chính thức của Công ty Đông A trên nền tảng xã hội trực tuyến. Fanpage Facebook này đại diện cho cho nhà sách Cá Chép có trụ sở tại 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội – nơi Đông A thuê mặt bằng để làm cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm từ nhiều năm nay.

Tại Đông A Gallery thường xuyên cập nhật những mặt hàng sách, tranh ảnh mới nhất của Đông A cũng như các kế hoạch xuất bản các sách “độ” bìa sắp ra mắt. Đây cũng là nơi Đông A thường xuyên tổ chức các cuộc đấu giá sách “độ” bìa trực tuyến, vào chủ nhật hàng tuần, đem lại doanh thu “khủng” – hàng trăm triệu đồng cho mỗi cuốn sách. Mặc dù những cuốn sách này hoàn toàn chưa được cấp phép.
Đông A Gallery - nơi thường xuyên tổ chức đấu giá các sách "độ" bìa chưa được cấp phép
Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Vietnet24h đã có buổi làm việc với văn phòng Luật sư Famik tại Hà Nội:

Phóng viên: Thưa Luật sư, xin vui lòng cho biết một công ty tổ chức đấu giá các mặt hàng không được phép giao dịch thì bị xử lý thế nào? (VD: Công ty Đông A tổ chức đấu giá những cuốn sách ‘độ’ bìa chưa được cấp phép xuất bản).

Đại diện Văn phòng Luật sư Famik: Trong trường hợp tổ chức, cá nhân lựa chọn bán đấu giá tài sản theo khoản 2 Điều 4 Luật đấu giá 01/2016/QH14 thì cần tuân theo các quy định về đấu giá được quy định tại Luật Đấu giá và các văn bản hướng dẫn. Trong trường hợp đó, nếu tổ chức, cá nhân tiến hành bán đấu giá những tài sản chưa được phép giao dịch theo quy định của pháp luật thì có thể bị xử phạt lên tới 30 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp” quy định mức xử phạt trong lĩnh vực đấu giá tài sản.

Phóng viên: Nếu Công ty tổ chức đấu giá có hành vi gian lận như sử dụng các tài khoản “thân quen” để nâng giá... thì sẽ bị xử lý thế nào?

Đại diện Văn phòng Luật sư Famik:
Trong trường hợp tổ chức, cá nhân lựa bán các tài sản mà theo quy định của pháp luật phải thông qua đấu giá hoặc tự lựa chọn chọn bán tài sản thông qua đấu giá theo khoản 2 Điều 4 Luật đấu giá 01/2016/QH14 thì cần tuân theo các quy định về đấu giá được quy định tại Luật Đấu giá và các văn bản hướng dẫn. Khi đó, trong trường hợp có các hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản là hành vi lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá; lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản; thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý.

“Điều 218. Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá;
b) Lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản;
c) Thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;
c) Gây thiệt hại cho người khác 300.000.000 đồng trở lên;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Phóng viên: Ngoài việc tổ chức đấu giá, công ty đó còn thực hiện bán “chui” hàng hóa không được cấp phép của họ thông qua tin nhắn riêng trên Facebook. Theo đó, người mua sẽ phải chuyển khoản tiền vào tài khoản cá nhân của ông Giám đốc kinh doanh chứ không phải là tài khoản công ty đã đăng ký theo quy định pháp luật. Như vậy, có phải Công ty đó đang thực hiện hành vi gian lận thương mại để trốn thuế?
Các sách "độ" bìa có giá "trên trời" được bán "ngầm" trên facebook. Theo đó người mua phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Nguyễn Việt Thắng, giám đốc kinh doanh của Công ty Đông A
Đại diện Văn phòng Luật sư Famik: Thông thường một công ty bán sản phẩm của họ thì số tiền giao dịch phải được chuyển vào tài khoản của Công ty đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Nếu công ty đó thực hiện bán “ngầm” rồi thu tiền vào tài khoản cá nhân thì cho thấy dấu hiệu của việc trốn thuế. Nhưng để làm rõ có hay không có sai phạm này cũng cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian nhất định. Ngoài ra, đối với hàng hóa là sách có mục đích đưa vào giao dịch mua bán thì cần đảm bảo các điều kiện về đăng ký xuất bản phù hợp với quy định của pháp luật trước khi lưu hành.

Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư!

Lập Fanpage Facebook để bán sách ‘độ’ bìa, bán luôn cả sách cấm – sách chống phá tư tưởng xã hội chủ nghĩa.

Kể từ khi sách “độ” bìa của Công ty Đông A xuất hiện đến nay đã có rất nhiều các Fanpage trên Facebook được thành lập hậu thuẫn cho việc tiêu thụ và quảng cáo cho loại sách này. Mỗi Fanpage thu hút đông đảo người tham gia, số thành viên ở mỗi nhóm lên đến vài ngàn. Các nhóm tiêu biểu như: “CLB sách S100”; “Sàn Đấu Giá Sách Việt”; “CLB NGƯỜI SƯU TẦM BẢN SÁCH GIỚI HẠN”; “Đông A: Buy, Sell and Exchange”; “CLB Người chơi sách phiên bản giới hạn đặc biệt Việt Nam”...

Nhưng có một sự thật động trời đó là tại “CLB sách S100”, ngoài việc bán các sách “độ” bìa còn bán cả các loại sách cấm, sách có tư tưởng chống phá chủ nghĩa xã hội. Các sách này được một số Facebook cá nhân đăng trong các Fanpage kể trên. Sách cấm được đăng bán có tên là “Chuyện ở nông trại” bản tiếng Việt và  “Animal Farm” bản tiếng Anh.
Các fanpage bán sách "độ" bìa, bán luôn cả sách cấm, sách chống phá tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Các facebook này coi sách cấm như là sách "đặc biệt" nên cũng bán giá rất cao.
Điều tra theo tên 2 cuốn sách này, các nguồn tin uy tín trong ngành Xuất bản đã cho chúng tôi biết cuốn sách “Trại súc vật” hay còn có tên “Chuyện ở nông trại” của George Orwell đã bị cấm lưu hành tại Việt Nam từ nhiều năm nay (2013). Cuốn sách được cho là chứa rất nhiều luận điểm sai trái về chủ nghĩa xã hội.

Đối với phiên bản tiếng Anh “Animal Farm’, thông tin từ một số công ty nhập khẩu sách lớn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết: kể từ năm 2013, khi bản dịch tiếng Việt bị cấm, bản tiếng Anh cũng không cho phép nhập khẩu.

Rõ ràng, đây là những cuốn sách bị cấm ở Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, gây tác động xấu văn hóa xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý bạn đọc cả nước, đến sự lãnh đạo của Đảng, mục tiêu tiến lên chủ nghĩa xã hội của nước ta.
Thậm chí tại "Sàn Đấu Giá Sách Việt" còn tổ chức bán sách cấm dưới hình thức đấu giá
Đã 8 năm trôi qua từ khi Luật xuất bản 2012 được áp dụng. Nhưng ngành sách lại ngày càng suy giảm, teo tóp lại. Ngoài các nguyên nhân khách quan do sự cạnh tranh của công nghệ truyền thông đa phương tiện, đại dịch Covid -19, còn có nguyên nhân chủ quan, mà phần lớn là do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan quản lý nhà nước (ở đây là Cục Xuất bản) đối với nạn bán sách lậu, sách cấm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của sách thật và quản lý thuế của nhà nước.

Sẽ rất nguy hại cho văn hóa, kinh tế xã hội Việt Nam nếu các loại sách vi phạm này, khi bị phát hiện, sẽ bị cấm bán công khai nhưng vẫn được tiêu thụ “ngầm” qua các tin nhắn riêng trên Facebook như trường hợp của công ty Đông A ở trên. Hành động ấy, thực sự đã biến Cục Xuất bản thành “bù nhìn rơm đứng giữa cánh đồng”, có thể dọa được mấy con chim sẻ nhưng vẫn để chuột, sâu bọ phá hoại mùa màng.
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Người dùng Facebook phản ánh các loại sách "độ' bìa vi phạm Luật Xuất bản Vietnet24h - Sách là loại hàng hóa đặc biệt! Khi các công ty sách thiết kế lại bìa, tạo nên các bản sách đặc biệt, cần tuân thủ đúng các quy định chuyên ngành về xuất bản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Micron Technology tăng giá DRAM; Liệu Samsung và SK có làm theo không? Vietnet24h - icron Technology, nhà sản xuất DRAM lớn thứ ba toàn cầu, đã tăng giá bộ nhớ.
Dự báo tăng trưởng 2% năm 2025 cho thiết bị sản xuất front-end Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị chế tạo năm 2025 cho các cơ sở sản xuất tiền tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 110 tỷ đô la, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2020, SEMI cho biết hôm nay trong báo cáo của mình.
Samsung, SK hynix sẽ đối đầu trong cuộc đua chip HBM4 sắp tới Vietnet24h - SK hynix cạnh tranh để giữ vị trí dẫn đầu trong khi Samsung tái khẳng định cam kết bù đắp những sai lầm để vượt qua đối thủ nhỏ hơn
Huawei gây bất ngờ khi Annabel Yao xuất hiện trong chiến dịch quảng bá Pura X Vietnet24h - Không chỉ thu hút sự chú ý với thiết kế gập độc đáo, Huawei Pura X còn gây sốt khi có sự tham gia của Annabel Yao – con gái út của Nhậm Chính Phi – trong vai trò đại diện thương hiệu.
Xuất khẩu công nghệ thông tin của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai từ trước đến nay trong tháng 2 Vietnet24h - Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai trong tháng 2 năm ngoái mặc dù doanh số bán chip giảm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ Nhật
Indonesia cấp phép cho năm mẫu iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Việc cấp giấy phép diễn ra một tuần sau khi Indonesia cấp giấy chứng nhận nội dung địa phương cho 20 sản phẩm của Apple bao gồm cả iPhone 16.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.