Máy tính, mạng
Qualcomm tái khởi động các cuộc đàm phán của tập đoàn Arm, liên minh SK hynix
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 02/06/2022 8:06 SA
Vietnet24h - Phát biểu mở mới nhất của CEO công nghệ khổng lồ Qualcomm, Mỹ, Cristiano Amon, đã làm dấy lên suy đoán rằng công ty sẽ mua cổ phần của nhà thiết kế chip Arm do SoftBank hậu thuẫn thông qua một tập đoàn với các đối thủ sản xuất chip toàn cầu, bao gồm cả công ty SK hynix của Hàn Quốc.
Điều này làm nổi bật khoản tiền mặt ngày càng tăng của nhà thiết kế và sản xuất chip nhớ SK hynix có trụ sở tại Hàn Quốc, cùng với cam kết chi tiêu 142,2 nghìn tỷ won (114,6 tỷ USD) của SK Group cho chất bán dẫn trong 5 năm tới. SK hynix, công ty sở hữu khoảng 5 nghìn tỷ won tiền mặt vào cuối năm 2021, là một trong những nhà sản xuất chip thể hiện sự quan tâm đến thương vụ mua lại Arm trong năm nay.
 
Tự gọi mình là một “bên quan tâm đến việc đầu tư” vào Arm, Amon của Qualcomm cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times được công bố hôm thứ Hai rằng cuộc nói chuyện của tập đoàn là rất quan trọng cho sự độc lập của công ty, thiết kế chip xử lý cho điện thoại thông minh, ô tô tự lái và Internet- thiết bị of-Things.
 
Amon là nhân vật thứ ba trong ngành sản xuất chip bày tỏ nỗ lực tham gia tập đoàn mua lại Arm, cùng với Phó Chủ tịch SK hynix Park Jung-ho và Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel.
 
Cả ba dường như đồng ý về một điều: Quyền sở hữu độc quyền Arm bởi một tập đoàn có khả năng làm suy yếu tính độc lập của công ty, vốn đã thu về hơn 1 tỷ đô la chỉ từ cấp phép thiết kế chip vào năm 2021. Hiện tại, đang có một cuộc chạy đua gay gắt về tài sản chiến lược trong sự bùng nổ của sự thiếu hụt chip bán dẫn.
 
Park và Amon dường như ở trên cùng một trang về quyền sở hữu của Arm. Trong cuộc phỏng vấn, Amon nói rằng “sự đầu tư tập thể của toàn bộ hệ sinh thái” và “kiến trúc mở, độc lập” đã đưa Arm đến vị trí hiện tại. Park, sau cuộc họp cổ đông SK hynix vào tháng 3, cho biết ngành công nghiệp chip toàn cầu “sẽ không cho phép một thực thể nào tận dụng hết lợi thế của việc mua lại (Arm)”.
 
Do đề xuất mua lại Arm của Nvidia đã thất bại vào tháng 2 do lo ngại về chống độc quyền, một tập đoàn tiềm năng có khả năng đảm bảo càng nhiều người tham gia càng tốt để tránh những rào cản như vậy.
 
Amon của Qualcomm trong cuộc phỏng vấn không nói rõ về những nhà đầu tư tiềm năng khác là ai.
 
Suy đoán về quyền sở hữu chung của Arm đã làm nổi bật mối quan hệ kinh doanh hiện có giữa SK hynix và Qualcomm.
SK hynix Vice Chairman Park Jung-ho, who also serves as SK Telecom CEO (SK Telecom)
Phó Chủ tịch SK hynix Park Jung-ho, người cũng là Giám đốc điều hành SK Telecom

Vào tháng 1, Phó Chủ tịch Sk hynix Park jung-ho và Amon gặp nhau tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2022 ở Las Vegas trong các cuộc nói chuyện kín.
 
SK hynix cho biết trong một tuyên bố vào tháng Giêng rằng các cuộc đàm phán giữa hai bên xoay quanh nỗ lực chung của Qualcomm với SK hynix để phát triển các sản phẩm bộ nhớ siêu tốc, cũng như hợp tác với chi nhánh viễn thông SK Telecom của SK hynix để cùng đầu tư vào lĩnh vực mạng thế hệ thứ năm.
 
Trong khi đó, Intel’s Gelsinger đã gặp gỡ lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong, vào đầu tuần này về việc hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn, từ tiêu chuẩn chip nhớ đến sản xuất chip dựa trên hợp đồng. Không có thêm chi tiết về các cuộc thảo luận được tiết lộ.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc mua lại Arm vẫn còn là một thứ tự cao. SoftBank, cổ đông kiểm soát của Arm, đang xem xét niêm yết nó trên thị trường chứng khoán Mỹ vào năm tới. Nó chưa xác nhận bất kỳ cuộc đàm phán mua lại nào với bên thứ ba kể từ khi thỏa thuận Nvidia được thông qua vào tháng Hai.
 
Hơn nữa, việc Arm’s thiếu khả năng sinh lời cùng với chi phí tăng cao cho sự tăng trưởng trong tương lai có thể sẽ trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà đầu tư tiềm năng.
 
Theo SoftBank, khoản lỗ trước thuế thu nhập của Arm lên tới 33,9 tỷ yên (264,9 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021, tăng gấp ba lần so với năm trước. Arm đã không tiết lộ các số liệu liên quan đến lợi nhuận của mình trong báo cáo tài chính hàng năm cho năm 2021 vào tháng Năm.
 
Trong khi đó, chi tiêu cho R&D của Arm cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021 lên tới 886,2 triệu USD, tăng 24% so với một năm trước, theo một hồ sơ quy định.
 
Dự trữ tiền mặt của SK hynix đã tăng 70% vào năm 2021 và các nhà phân tích kỳ vọng lượng tiền mặt dự trữ sẽ tăng từ hai lần lên gấp ba lần cho đến năm 2022. Tuy nhiên, Song Myung-sup, một nhà phân tích tại Hi Investment & Securities, đưa ra một viễn cảnh khó khăn.
 
“Đó là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với SK hynix khi tham gia vào một tập đoàn mua lại Arm, vì khả năng Arm sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng cao hơn sau khi thỏa thuận sụp đổ với Nvidia,” Song viết trong lưu ý nhà đầu tư.
Liệu việc mua lại Arm có còn là một giấc mơ xa vời? Vietnet24h - Cuộc chạy đua vũ trang bán dẫn có khả năng cắt đứt các ưu đãi tài chính khi tập đoàn mới đang xây dựng để đề xuất tiếp quản thiết kế chip Ảm của Vương quốc Anh.
Triển vọng quý đầu tiên khả quan cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Giá chip tăng, nhu cầu mạnh mẽ để thúc đẩy lợi nhuận của hai nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.