Máy tính, mạng
Samsung ủng hộ chính phủ khi Hàn Quốc chuyển sang 'Sống chung với COVID-19'
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 27/10/2021 4:48 CH
Vietnet24h - Ngày càng nhiều công chúng kêu gọi Samsung đóng một vai trò trong việc giải quyết các vấn đề thiếu hụt vắc xin và chất bán dẫn.
Khi Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định tạm tha cho Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, các chính trị gia địa phương và các quan chức cấp cao của chính phủ đã mong đợi vai trò mở rộng của nhà lãnh đạo Samsung trong việc thực hiện các thỏa thuận cung cấp vắc xin COVID-19 với Hoa Kỳ.
 
Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Beom-kye nói với các phóng viên rằng Bộ của ông quyết định tạm tha cho Phó Chủ tịch Lee vì lo ngại về tình hình kinh tế của đất nước. Sau đó, Văn phòng Tổng thống (Cheong Wa Dae) nói rằng họ đã quyết định tạm tha cho anh ta bất chấp những lời chỉ trích, do ngày càng nhiều công chúng kêu gọi Samsung đóng một vai trò trong việc giải quyết các vấn đề thiếu hụt vắc xin và chất bán dẫn.
 
Kể từ khi ra tù, Phó Chủ tịch Lee luôn giữ thái độ kín tiếng và hạn chế bình luận về các vấn đề mà Samsung phải đối mặt. Nhưng đã một năm trôi qua kể từ khi cha anh, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời và với kế hoạch chuyển sang chương trình "Sống chung với COVID-19" của Seoul từ ngày 1 tháng 11, Bộ Y tế Hàn Quốc đã cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng vắc xin phòng coronavirus của Moderna - loại vắc xin do Samsung Biologics sản xuất tại nhà máy sản xuất ở Songdo, phía tây Seoul.
 
Khoảng 2,44 triệu liều tiêm chủng hiện đang được lưu trữ tại kho của Samsung Biologics ở Hàn Quốc.
 
"Việc sử dụng vắc-xin COVID-19 của Moderna trong nước khiến Samsung Biologics phải trả giá rất đắt vì hợp đồng ban đầu mà hai công ty ký kết đã kêu gọi Samsung Biologics phân phối vắc-xin Moderna ở châu Á chứ không phải ở Hàn Quốc. Nhưng như một biện pháp hỗ trợ cho Các nỗ lực của quốc gia này để khởi động sáng kiến ​​'Sống chung với COVID-19' như đã định, ban lãnh đạo cấp cao của Samsung đã đạt được đồng thuận chi trả bất kỳ chi phí nào liên quan đến việc sử dụng trong nước đối với vắc xin COVID-19 của Moderna", một giám đốc điều hành ngành cấp cao đã tiết lộ.
 
Vào tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông và Tổng thống Moon Jae-in đã nhất trí về việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện cho vắc xin COVID-19. Sau thỏa thuận đó, Samsung đã đạt được thỏa thuận "lấp đầy và hoàn thành" với Moderna. Nhiệm vụ được giao của Samsung là đóng vắc xin vào các lọ, cũng như niêm phong và đóng gói để vận chuyển. Thỏa thuận không cho phép Samsung sản xuất vắc xin Moderna.
 
Về vai trò cụ thể mà Phó Chủ tịch Lee đóng sau hậu trường, đại diện của Samsung từ chối bình luận. Quốc gia này đã đạt được mục tiêu trước đó là tiêm chủng đầy đủ cho hơn 70% dân số, đây là điều kiện tiên quyết quan trọng để chính phủ Hàn Quốc giảm bớt các biện pháp giãn cách xã hội.
 
"Để đảm bảo sự hoạt động ổn định của chuỗi cung ứng chất bán dẫn, Hoa Kỳ không thể dựa vào TSMC của Đài Loan. Với rất nhiều biến số, chẳng hạn như kế hoạch đầu tư vào chất bán dẫn của Samsung ở Texas, thật công bằng khi nói rằng chất bán dẫn dường như đã có những đóng góp. Lee Seung-woo, trưởng bộ phận nghiên cứu của Eugene Investment, cho biết về việc giúp Samsung giành ưu thế trong các cuộc đàm phán về vắc-xin ".
 
Phó Chủ tịch Lee sẽ sớm bay đến Hoa Kỳ để hoàn tất các quyết định đầu tư lớn đang chờ giải quyết trong thời gian ông còn ngồi tù vì bị kết tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye. Các nguồn tin nói rằng hành trình của Phó Chủ tịch Lee bao gồm một cuộc gặp với Giám đốc điều hành của Moderna và thảo luận về cách phát triển hơn nữa mối quan hệ kinh doanh giữa hai công ty. Samsung Biologics đã hy vọng có được bí quyết sản xuất vắc xin COVID-19 từ Moderna, trong khi nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ dường như không muốn chấp nhận một thỏa thuận như vậy do quyền sở hữu trí tuệ.
Quán ăn, chợ luôn được mở cửa dù có dịch Vietnet24h - Với nghị quyết 128 mới của Chính phủ về thích ứng an toàn với Covid-19, quán ăn và chợ luôn được mở cửa dù dịch ở cấp độ 4. Nhiều hoạt động cũng được nới lỏng hơn so với trước đây.
Singapore và Hàn Quốc cùng triển khai việc đi lại không cần cách ly y tế cho những du khách đã được tiêm chủng Vietnet24h - Hai nước đã đồng ý khởi động cái gọi là “làn đường đi lại đã được tiêm phòng”, cho phép những du khách đã tiêm phòng vào Singapore từ Hàn Quốc và ngược lại mà không cần kiểm dịch - miễn là họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.