Máy tính, mạng
Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc thu hẹp đà suy giảm trong quý hai
Anh Sơn - Thứ Hai, 31/07/2023 2:25 CH
Vietnet24h - Thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã chứng kiến 65,7 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng trong quý II, giảm 2,1% so với một năm trước đó
Các lô hàng điện thoại thông minh ở Trung Quốc có mức giảm hẹp hơn trong quý hai, sau khi đạt mức thấp nhất trong các lô hàng quý đầu tiên vào đầu năm nay, do việc giảm giá iPhone 14 của Apple đã giúp kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước và Huawei Technologies nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ đã trở lại bảng xếp hạng top 5 của thị trường.

Trung Quốc - thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới - đã chứng kiến 65,7 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, mức giảm nhỏ hơn 2,1% so với mức giảm 14,8% trong cùng kỳ năm ngoái, theo một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu công nghệ IDC trên Thứ năm tuần qua.

Theo IDC, nhu cầu của người tiêu dùng sụt giảm đã bù đắp cho những nỗ lực của các nhà cung cấp điện thoại thông minh và nhà khai thác thương mại điện tử nhằm giảm giá nhiều hơn cho thiết bị cầm tay trong lễ hội mua sắm 618 gần đây, khiến doanh số bán hàng giảm hơn 5%. Sự kiện này là sự kiện bán lẻ hoành tráng  lớn thứ hai của Trung Quốc sau Ngày Độc thân.
 
Trong khi IDC cho biết “môi trường đầy thách thức sẽ tiếp tục trong ngắn hạn” trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc, dữ liệu của họ cho thấy các lô hàng trong ba tháng tính đến tháng 6 đánh dấu lần đầu tiên trong sáu quý ngành công nghiệp Trung Quốc lục địa chứng kiến sự sụt giảm ở mức một con số.

Sự suy yếu liên tục trên thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc trong quý trước phản ánh sự phục hồi kinh tế không đồng đều sau đại dịch, khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong ba tháng tính đến tháng 6 chỉ tăng 0,8% so với quý trước, giảm từ mức tăng 2,2%. trong ba tháng đầu năm.
 
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt mức 6,3% thấp hơn dự kiến trong quý trước, khi mức tăng doanh số bán lẻ giảm trở lại 3,1% trong tháng 6 – giảm từ 18,4% trong tháng 4 và 12,7% trong tháng 5.

Oppo vẫn giữ vị trí số 1 tại Trung Quốc với 17,7% thị phần trong quý 2, tiếp theo là Vivo với 17,2% và thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ trước đây của Huawei là Honor với 16,4%. Tuy nhiên, cả ba nhà cung cấp đều có mức tăng trưởng giảm so với cùng kỳ năm trước trong cùng kỳ.

Ngược lại, Apple đã ghi nhận mức tăng trưởng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, khi chiếm vị trí thứ 4 tại đại lục với 15,3% thị phần.

“Nhu cầu ảm đạm của người tiêu dùng hiện không phải là thách thức duy nhất đối với các nhà cung cấp hàng đầu [tại Trung Quốc], vì Huawei đã quay trở lại và có khả năng gây ra nhiều cạnh tranh hơn trong phân khúc [điện thoại thông minh] cao cấp,” Will Wong, giám đốc nghiên cứu cấp cao bộ phận các thiết bị khách tại IDC Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết.
 
Theo IDC, Huawei một lần nữa lọt vào top 5 các nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc bằng cách đạt được sự ràng buộc với Xiaomi Corp, với cả hai công ty chiếm 13% thị phần trong quý trước. Nhưng Huawei đã công bố mức tăng trưởng 76,1%, trong khi Xiaomi ghi nhận mức giảm 17,5%.

Theo IDC, sự trở lại của Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến là nhờ “tốc độ ra mắt sản phẩm tốt hơn, cũng như hiệu suất bán hàng thuận lợi của dòng P60 và mẫu Mate X3 có thể gập lại”.
 
Wong của IDC dự đoán “sự cạnh tranh gay gắt hơn” giữa năm nhà cung cấp hàng đầu trong giai đoạn ra mắt sản phẩm mới vào nửa cuối năm và lễ hội mua sắm Ngày Độc thân vào tháng 11.

Trong một báo cáo riêng được công bố vào thứ Năm tuần qua, công ty nghiên cứu Canalys chỉ ra rằng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cho thấy sự suy giảm trong quý trước, khi tổng số lô hàng giảm 10% xuống còn 258,2 triệu chiếc.
 
Amber Liu, nhà phân tích của Canalys, cho biết: “Sự suy giảm của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu một lần nữa được thu hẹp, nhờ lượng hàng tồn kho trong toàn ngành giảm và các dấu hiệu phục hồi nhu cầu ở một số thị trường khu vực nhất định”. “Chúng tôi dự đoán thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ sụt giảm vừa phải vào năm 2023.”
 
Theo Canalys, Samsung Electronics, Apple, Xiaomi và Oppo đứng đầu bảng xếp hạng nhà cung cấp toàn cầu trong quý hai năm nay. Theo dữ liệu của Canalys, nhà cung cấp điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc, Transsion Holdings là nhà cung cấp lớn thứ năm trên thế giới trong cùng thời kỳ. Điều này cho thấy Transsion là công ty duy nhất trong số 5 công ty hàng đầu toàn cầu trong quý trước có mức tăng trưởng dương ở mức 22%.

Bất chấp sự yếu kém kéo dài trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu, điện thoại thông minh có thể gập lại đã trở thành một trong những phân khúc thị trường sáng giá nhất.

Theo một báo cáo của Counterpoint Research hôm thứ Tư tuần trước, doanh số bán điện thoại thông minh có thể gập lại trên toàn thế giới dự kiến sẽ vượt 100 triệu chiếc vào năm 2027, dẫn đầu là Samsung và Apple.
 
Mặc dù điện thoại thông minh có thể gập lại vẫn được coi là một phân khúc thích hợp, nhưng sự thành công của Samsung và nhiều nhà cung cấp Trung Quốc khác trong việc tung ra các mẫu mới nhắm đến thị trường cao cấp có thể chứng kiến ​​sự cạnh tranh từ một công ty lớn khác trong ngành.
 
Nhà phân tích Jene Park của Counterpoint cho biết trong báo cáo: “Chúng tôi đang xem năm 2025 là năm có thể ra mắt iPhone màn hình gập, điều này có thể mang lại một bước tăng trưởng khác cho phân khúc này.
Samsung tập trung vào thị trường người dùng smartphone trẻ Trung Quốc Vietnet24h - Phim quay bằng Galaxy S23 đạt 250 triệu. quan điểm ở Trung Quốc
Doanh số bán điện thoại thông minh năm 2022 của Trung Quốc giảm thấp nhất trong vòng 10 năm Vietnet24h - Tổng số thiết bị điện thoại thông minh được xuất xưởng là 286 triệu năm 2022.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.