Thị trường
Nhanh hơn Facebook, Telegram sẽ ra mắt tiền điện tử trong 2 tháng tới
Trọng Đạt - Thứ Năm, 05/09/2019 2:38 CH
Vietnet24h - Truyền thông Mỹ cho biết Telegram đã triển khai một dự án mới cho tiền điện tử từ hơn 1 năm trước, có tên gọi là Gram và có thể sẽ đưa vào lưu thông trong hai tháng tới.
Telegram là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí qua internet, được xây dựng và sáng lập bởi Pavel Durov, người đứng sau Vkontakte, mạng xã hội lớn nhất tại nước Nga. Ngay từ khi ra đời vào năm 2013, Telegram được nhiều trang công nghệ lớn đánh giá là “dịch vụ nhắn tin miễn phí tốt nhất thế giới”.
 
Đồng Gram ra đời trong bối cảnh trước đó đồng Libra của Facebook đã vấp phải sự chỉ trích lớn từ các nhà lập pháp và phải hoãn vô thời hạn do những lo ngại về quyền riêng tư, đặc biệt là Facebook đã gây mất lòng tin đối với các nhà lập pháp.
 
Nhiều khả năng Gram sẽ bắt đầu được đưa vào lưu thông trong 2 tháng tới. Telegram dự định thiết kế một hệ thống thanh toán nhanh, bảo mật và hướng tới trở thành phương tiện thay thế các loại thẻ Visa và Mastercard trong nền kinh tế phi tập trung mới.
 
Theo Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, để thực hiện mục tiêu này, Telegram đã kêu gọi được khoản đầu tư cao kỷ lục 1,7 tỷ USD từ 200 nhà đầu tư tư nhân thông qua Các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO). Trước đó, các nhà sáng lập Telegram tuyên bố sẽ cho ra mắt tiền số Gram trước ngày 31-10 tới, nếu không sẽ hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư.
 
Trước đó, Facebook công bố kế hoạch đưa tiền điện tử Libra vào sử dụng năm 2020. Tiền điện tử Libra được Facebook phát triển nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. 
 
Không giống như Facebook đã phát hành các kế hoạch công khai cho tiền kỹ thuật số Libra từ lâu trước khi token đầu tiên ra mắt, Telegram chủ yếu tiến hành bí mật. Điều có càng khiến các cơ quan chính phủ chú ý hơn khi đồng tiền này được công khai.
 
Nhà quản lý ngày càng lo ngại các đồng tiền như Gram và Libra sẽ giống như Bitcoin, tạo điều kiện cho những kẻ buôn bán ma túy và rửa tiền. Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ cũng đã đóng cửa các dự án tiền điện tử nhỏ hơn vì cho rằng họ vi phạm luật chứng khoán.
 
Người phát ngôn của Telegram đã từ chối bình luận. Telegram luôn hoạt động với thái độ coi thường ý kiến của các cơ quan chính phủ.
 
Người sáng lập Pavel Durov của Telegram nổi tiếng là một người theo chủ nghĩa tự do đã trốn khỏi Nga sau khi đụng độ với chính phủ và bị buộc phải bán đi mạng xã hội thành công đầu tiên của mình, VKontakte. Durov hiện đang có các văn phòng ở Trung Đông và Châu Âu.
 
Giám đốc sàn giao dịch tiền điện tử Coinhouse (Pháp), Manuel Valente cho rằng: "Facebook và Telegram đã nhận thấy một khoảng trống cần lấp đầy". Các "đại gia" công nghệ này muốn cho phép người dùng trao đổi một số khoản tiền nhỏ trực tuyến mà không phải thông qua ngân hàng hoặc các ứng dụng. Ông Valente nhấn mạnh những dự án mới sẽ khiến các quốc gia thêm lo ngại về nguy cơ mất quyền kiểm soát các đồng tiền điện tử này.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vừa diễn ra tại Pháp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương cũng cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn trong các dự án đầy tham vọng phát triển tiền số đe dọa hệ thống tài chính quốc tế. Theo đó, các quan chức nhất trí hành động khẩn cấp để có thể kiểm soát đồng Libra.
 
Các nhà nghiên cứu bảo mật cũng quan ngại về coin này vì các vấn đề bảo mật mà Telegram đã gặp phải có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều nếu liên quan đến tiền.
 
Nhưng điều đó không thể các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tại Mỹ là Benchmark, Lightspeed Capital và nhiều nhà đầu tư Nga đóng góp vào vòng huy động vốn Gram năm 2018. Các nhà đầu tư đã cấp 1.7 tỷ đô la để đổi lấy lời hứa về Gram tương lai.
Vẫn chưa biết làm thế nào Telegram có kế hoạch xoa dịu các nhà chức trách lo ngại về một sự thay thế miễn phí cho tiền tệ fiat, nhưng Telegram đã phải đối mặt với các vấn đề so với Gram trước đây.
 
Như Cointelegraph đã báo cáo, công ty đã hủy bỏ giai đoạn công khai ICO của mình, trong khi nhiều thực thể đang tìm cách bán token GRAM không chính thức, đôi khi với giá tăng cao.
 
Telegram cũng sẽ đánh bại một thực thể khác muốn phát hành đối thủ cạnh tranh Thiên Bình, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hay PBoC, tuần này tuyên bố triển khai đồng tiền kỹ thuật số sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 11 năm nay.
 
Telegram cam kết trong các tài liệu pháp lý rằng họ sẽ giao Gram cho các nhà đầu tư trước ngày 31/10/2019 hoặc trả lại tiền. Công ty hiện đang chạy đua để đưa coin ra mắt trước thời hạn đó.
Trung Quốc sẵn sàng ra mắt tiền điện tử sau 5 năm nghiên cứu Vietnet24h - Trung Quốc từng tỏ ra cảnh giác với tiền điện tử, nhưng nay thật bất ngờ khi chính họ lại muốn giới thiệu một loại hình tiền điện tử riêng của quốc gia họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.