Thị trường
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á
Vĩnh An - Thứ Năm, 16/04/2026 8:59 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.

Xu hướng này không chỉ cho thấy nỗ lực thích ứng của Trung Quốc trước các hạn chế công nghệ, mà còn làm nổi bật vai trò ngày càng lớn của khu vực Đông Nam Á trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo phân tích của Nikkei Asia, nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc từ Singapore và Malaysia đã tăng mạnh trong năm 2025, đạt mức cao kỷ lục và vượt qua lượng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Cụ thể, nhập khẩu từ Singapore tăng hơn 17% lên khoảng 5,7 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Malaysia tăng hơn gấp đôi, đạt khoảng 3,4 tỷ USD. Trong cùng thời gian, nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ giảm hơn 34%, xuống còn khoảng 2 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ năm 2017. 

Sự thay đổi này phản ánh chiến lược đa dạng hóa nguồn cung của Trung Quốc trong bối cảnh Washington áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất bán dẫn tiên tiến. Dù Mỹ giảm xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc, các công ty thiết bị bán dẫn Mỹ vẫn mở rộng sản xuất tại Đông Nam Á để phục vụ khách hàng toàn cầu. Ví dụ, Lam Research đang mở rộng năng lực sản xuất tại Malaysia, trong khi Singapore trở thành trung tâm sản xuất quan trọng của các nhà cung cấp thiết bị như Applied Materials và KLA. 

Ngoài Đông Nam Á, Nhật Bản và Hà Lan vẫn là hai nguồn cung thiết bị bán dẫn lớn nhất của Trung Quốc. Từ năm 2020 đến 2025, Trung Quốc nhập khẩu thiết bị từ Nhật Bản với tổng giá trị hơn 42 tỷ USD, tiếp theo là khoảng 35 tỷ USD từ Hà Lan – nơi đặt trụ sở của ASML, nhà sản xuất thiết bị quang khắc hàng đầu thế giới. 

Song song với việc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu, Trung Quốc cũng đang thúc đẩy phát triển ngành thiết bị bán dẫn nội địa. Các nhà sản xuất như Naura, AMEC, ACM Research và Piotech đang ghi nhận tăng trưởng mạnh trong năm 2025, phản ánh nỗ lực tự chủ công nghệ trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu gia tăng. 

Xu hướng dịch chuyển nhập khẩu thiết bị chip sang Đông Nam Á cũng cho thấy vai trò ngày càng lớn của khu vực này trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Singapore và Malaysia đang nổi lên như những trung tâm sản xuất thiết bị và đóng gói bán dẫn quan trọng, trong khi Việt Nam, Thái Lan và Philippines cũng đang tăng tốc thu hút đầu tư và mở rộng năng lực sản xuất. 

Giới phân tích nhận định rằng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, đặc biệt khi Mỹ đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc. Điều này có thể khiến Đông Nam Á trở thành “điểm trung chuyển” quan trọng trong chuỗi cung ứng thiết bị bán dẫn toàn cầu. 

Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu thiết bị từ Đông Nam Á không chỉ là giải pháp ngắn hạn mà còn phản ánh chiến lược dài hạn nhằm bảo đảm nguồn cung công nghệ. Đồng thời, xu hướng này cũng mở ra cơ hội lớn cho các quốc gia Đông Nam Á, khi khu vực ngày càng đóng vai trò trung tâm mới trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.

Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Samsung và Apple đang vượt qua khó khăn về nguồn cung chip điện thoại thông minh tại Trung Quốc như thế nào? Vietnet24h - Kiểm soát nguồn cung và sức mạnh định giá giúp đảm bảo nguồn cung bộ nhớ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt.
SK hynix lập kỷ lục lợi nhuận, biên lợi nhuận vượt cả Nvidia và TSMC nhờ bùng nổ chip nhớ AI Vietnet24h - SK hynix đang trở thành “ngôi sao sáng” mới của ngành bán dẫn toàn cầu khi công ty ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động quý I/2026 vượt mốc 70% – cao hơn cả Nvidia và TSMC, hai biểu tượng lợi nhuận của ngành công nghệ thế giới.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.