Thị trường
Nhật Bản – Hoa Kỳ sắp ký thỏa thuận hợp tác về AI và 6G: bước đẩy chiến lược công nghệ toàn cầu
Vĩnh An - Chủ Nhật, 26/10/2025 11:28 CH
Vietnet24h - Kuala Lumpur/Tokyo, 24-26/10/2025 — Nhật Bản và Hoa Kỳ sắp ký một thỏa thuận hợp tác công nghệ rộng (MOU) tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), mạng di động thế hệ tiếp theo (6G) và một loạt công nghệ then chốt khác — động thái được đánh giá là nhằm khoá chặt chuỗi R&D, tiêu chuẩn và an ninh mạng trước sự vươn lên nhanh của Trung Quốc.

Tại Tokyo, hai quốc gia đồng minh lâu năm là Japan và United States được báo chí dẫn tin sẽ ký kết một ghi nhớ hợp tác (MOU) trong lĩnh vực công nghệ cao — với trọng tâm là trí tuệ nhân tạo (AI), mạng di động thế hệ tiếp theo (6G) và một số lĩnh vực hỗ trợ như chuẩn kỹ thuật, an ninh mạng và chuỗi cung ứng công nghệ. 

Theo báo cáo: Thỏa thuận này nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác R&D, đổi mới công nghệ, chia sẻ tiêu chuẩn và phát triển mạng “tin cậy” giữa hai nước. 

Nội dung cụ thể còn bao gồm việc mở rộng hợp tác vượt ra ngoài 5G (beyond-5G), liên quan tới vật liệu bán dẫn, an ninh mạng, và cả chuỗi cung ứng ngành dược/pharmaceuticals. 

Vì sao vào lúc này & hàm ý địa-chính trị-công nghệ
Việc Nhật-Mỹ tiến hành thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ ngày càng gia tăng, đặc biệt với China – khi Trung Quốc đẩy mạnh mục tiêu “tự lực” về công nghệ cao. Theo phân tích: Nhật và Mỹ đang sở hữu những thế mạnh bổ sung về công nghệ: Mỹ mạnh về thiết kế chip, cloud, AI; Nhật mạnh về vật liệu, thiết bị đo lường, thiết bị sản xuất bán dẫn. 

Việc thiết lập khuôn khổ hợp tác cho phép hai nước thúc đẩy tiêu chuẩn quốc tế “tin cậy”, đồng thời giảm rủi ro chuỗi cung ứng lệ thuộc vào Trung Quốc.

Cùng lúc, thỏa thuận này là tín hiệu rõ ràng rằng các đồng minh phương Tây – Nhật đang xây dựng “hệ sinh thái công nghệ” riêng, có khả năng thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc chơi (rules of the game) trong thế kỷ 21.

Cơ hội và tác động đối với Việt Nam
Cơ hội
Doanh nghiệp Việt Nam có thể được hưởng lợi khi các tập đoàn đa quốc gia đa dạng hóa chuỗi sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á – trong đó có Việt Nam. Việc Nhật-Mỹ đẩy mạnh 6G, AI đồng nghĩa với nhu cầu về gia công linh kiện, thiết bị mạng, trung tâm dữ liệu sẽ tăng.

Việt Nam có thể tận dụng để phát triển “hệ sinh thái tin cậy” nếu tham gia sớm vào các mô-đun/linh kiện phụ trợ cho AI, 6G, hoặc dịch vụ kết nối – từ đó thu hút vốn FDI công nghệ cao.

Việc tiêu chuẩn mới được thiết lập có thể giúp doanh nghiệp Việt chuẩn bị trước (compliance, xuất xứ, an ninh mạng) và giành ưu thế khi thị trường mở rộng.

Rủi ro
Nếu doanh nghiệp Việt Nam không kịp thích ứng với tiêu chuẩn “tin cậy”, an ninh mạng, xuất xứ linh kiện…, sẽ dễ bị bỏ lại hoặc mất đơn hàng vào tay những nước đã “chuẩn bị sẵn”.

Việc các chuỗi cung ứng bị phân cực (một bên theo hệ sinh thái Nhật-Mỹ, một bên theo Trung Quốc) có thể đặt Việt Nam vào thế phải chọn hoặc điều chỉnh linh hoạt — điều này có thể gây chi phí chuyển đổi cao.

Nếu công nghệ then chốt (ví dụ: chip, vật liệu đặc biệt, nền tảng AI) bị quản lý chặt hơn, Việt Nam có thể chỉ đóng vai trò gia công thấp hơn, bị bỏ lại ở tầng thấp hơn của chuỗi giá trị.

Những điểm cần theo dõi
Chi tiết về MOU: Hiện tại nội dung mới ở mức “dự kiến ký” – các điều khoản cụ thể, ngân sách, thời gian triển khai, lĩnh vực ưu tiên vẫn chưa công bố rộng rãi. 

Tiến độ thực thi: Việc từ ký kết đến triển khai thực tế bao gồm R&D, testbeds, sản xuất → sẽ mất thời gian; doanh nghiệp và quốc gia cần theo sát để kịp tham gia.

Chuỗi cung ứng và địa-chính trị: Sự phân chia công nghệ giữa “bloc Nhật-Mỹ” và “bloc Trung Quốc” có thể ảnh hưởng tới định hướng đầu tư và hợp tác của Việt Nam — cần cân nhắc chiến lược quốc gia và doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn & an ninh công nghệ: Các yêu cầu mới về “trusted AI”, “secure 6G networks”, chứng nhận và giám sát có thể trở thành hàng rào kỹ thuật – doanh nghiệp cần nâng cấp chuẩn mực nội bộ.

Thỏa thuận hợp tác công nghệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ về AI và 6G là một bước đi mang tính chiến lược, không chỉ về kinh tế mà còn về địa-chính trị. Đối với Việt Nam, đây vừa là cơ hội lớn để gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu, vừa là lời cảnh báo về việc nếu không chuẩn bị kịp, có thể bị tụt lại trong cuộc đua công nghệ.

Chìa khoá nằm ở việc nâng cấp năng lực công nghệ – chuẩn bị sớm tiêu chuẩn – chủ động tham gia thay vì bị động chờ đợi.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt “khung” thỏa thuận thương mại, mở đường cho cuộc gặp cấp cao Vietnet24h - Tại hội nghị 47th ASEAN Summit diễn ra ở Kuala Lumpur hôm 26/10/2025, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã thông báo rằng hai bên đã đạt được khung thỏa thuận cho một hiệp định thương mại lớn.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.